Help me
5x + 3/12 = 1 + 2x /9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
5(3x+5)-4(2x-3)=5x+3(2x+12)+1
15x+25-8x+12=5x+6x+36+1
7x+37=11x+37
7x+37-11x-37=0
-4x=0
x=0
ĐK: `x \ne \pm 3`
`(2(9+2x))/(x^2-9)=2/(x-3)-1/(x+3)`
`<=>2(2x+9)=2(x+3)-(x-3)`
`<=>4x+18=2x+6-x+3`
`<=>4x+18=x+9`
`<=>3x=-9`
`x=-3 (L)`
Vậy `S=∅`.
\(\dfrac{2\left(9+2x\right)}{x^2-9}=\dfrac{2}{x-3}-\dfrac{1}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{18+4x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Rightarrow18+4x-2x-6+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
\(S=\left\{-3\right\}\)
a, Lập bảng xét dấu giá trị tuyệt đối:
x -5 3
\(x+5\) \(-5-x\) 0 \(x+5\) II \(x+5\)
\(3-x\) \(3-x\) II \(3-x\) 0 \(x-3\)
VT II II
TH1: \(x< -5\Rightarrow\hept{\begin{cases}|x+5|=-5-x\\|3-x|=3-x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow-5-x+3-x=9\Leftrightarrow-2-2x=9\)\(\Leftrightarrow x=-\frac{11}{2}\left(TM\right)\)
TH2: \(-5\le x\le3\Rightarrow\hept{\begin{cases}|x+5|=x+5\\|3-x|=3-x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x+5+3-x=9\Leftrightarrow8=9\)(vô lí)
TH3: \(x>3\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}|x+5|=x+5\\|3-x|=x-3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x+5+x-3=9\Leftrightarrow2x-2=9\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\left(TM\right)\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{11}{2}\\x=\frac{11}{2}\end{cases}}\)
3 câu sau trình bày tương tự, không hiểu thì cứ nhắn mình
Mà bạn ơi cho mình hỏi câu b được ko? Tại câu đấy hơi khác á @Trần Bảo như
1. \(3-|2x+1|=-5\)
\(\Rightarrow|2x+1|=8\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{9}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{2};-\frac{9}{2}\right\}\)
2.\(12+|3-x|=9\)
\(\Rightarrow|3-x|=-3\)
Mà \(|3-x|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\)Vô lí
Vậy không có x
3.\(|x+9|=12+\left(-9\right)+2\)
\(\Rightarrow|x+9|=5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=5\\x+9=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-14\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-4;-14\right\}\)
4.\(5x-16=40+x\)
\(\Rightarrow5x-x=40+16\)
\(\Rightarrow4x=56\)
\(\Rightarrow x=14\)
Vậy \(x=14\)
5.\(5x-7=-21-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=-21+7\)
\(\Rightarrow7x=-14\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Vậy \(x=-2\)
6.\(\left(2x-1\right)\left(y-2\right)=12\)
Vì \(x,y\inℤ\)nên \(2x-1;y-2\inℤ\)
\(\Rightarrow2x-1;y-2\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
Ta có bảng : (em tự xét bảng nhé)
\(\Leftrightarrow\left(12x+9\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(12x+9-2x+2\right)\left(12x+9+2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(10x+11\right)\left(14x+7\right)=0\)
=>x=-11/10 hoặc x=-1/2
\(9\left(4x+3\right)^2=4\left(x^2-2x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left[3\left(4x+3\right)\right]^2-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(12x+9\right)^2-\left[2\left(x-1\right)\right]^2=0\\ \Leftrightarrow\left(12x+9\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(12x+9-2x+2\right)\left(12x+9+2x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(10x+11\right)\left(14x+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-11}{10}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
1+12+9+8+3+6+4+7-10
=(1+9)+(12+8)+(3+7)+(6+4)-10
=10+20+10+10-10
=40
1 + 12 +9 +8 + 3 +6 +4 + 7 -10
= (1+9)+ (12 + 8 ) + (3+7 ) + (6 + 4 ) -10
=10 + 20 + 10 + 10 - 10
=40
\(5x+\frac{3}{12}=1+\frac{2x}{9}\)
\(\Rightarrow5x+\frac{1}{4}=1+\frac{2x}{9}\)
Quy đồng khử mẫu rồi giải thôi bạn