\(\dfrac{x+1}{x-1}\)-\(\dfrac{1}{x+1}\)=\(\dfrac{x^2+2}{x^2-1}\)
giúp mik vs ah
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dấu ngoặc và cuối là sai nhé bạn. Phải là ngoặc vuông (x=0 hoặc x=-8) mới đúng, vì x không thể nhận 2 giá trị khác nhau cùng lúc.
=>8(x+1/x)^2+4[(x+1/x)^2-2]^2-4[(x+1/x)^2-2](x+1/x)^2=(x+4)^2
Đặt x+1/x=a(a>=2)
=>8a^2+4[a^2-2]^2-4[a^2-2]*a^2=(x+4)^2
=>8a^2+4a^4-16a^2+16-4a^4+8a^2=(x+4)^2
=>(x+4)^2=16
=>x+4=4 hoặc x+4=-4
=>x=-8;x=0
a: \(=\dfrac{x^2-x+x+1+2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{x-1}\)
b: \(=\dfrac{x^2+2x-4x-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2-4x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{x+2}\)
c: \(=\dfrac{2x^2-3x-9-x^2+3x+x^2+6x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x}{x-3}\)
`a, 2/3 +3/4 = (8+9)/12=17/12.`
`1 1/3+4/5 = 4/3 + 4/5 = (20+12)/15=32/15`.
`=> x=2.`
`b, 5/6-1/4=(20-6)/24=7/12`.
`2 1/3-2/5= 7/3-2/5 = (35-6)/15=29/15`.
`=> x=1`.
\(\dfrac{5}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\left(x\ne-2;x\ne2\right)\)
\(< =>\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
suy ra
`5x-10-(x^2 +2x-x-2)=12+x^2 -4`
`<=>5x-10-x^2 -2x+x+2-12-x^2 +4=0`
`<=>-x^2 -x^2 +5x-2x+x-10+2+4=0`
`<=>-x^2 +4x-4=0`
`<=>x^2 -4x+4=0`
`<=>(x-2)^2 =0`
`<=>x-2=0`
`<=>x=2(ktmđk)`
vậy phương trình vô nghiệm
ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow5\left(x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)=12+\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-10-\left(x^2+x-2\right)=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow-x^2+4x-8=x^2+8\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+16=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)^2+14=0\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}2\left(x-1\right)^2\ge0\\14>0\end{matrix}\right.\) ;\(\forall x\)
\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2+14>0\)
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm
a)
\(\left|x-2\right|-\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{2}\\ \left|x-2\right|=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{5}\\ \left|x-2\right|=\dfrac{11}{10}\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-2=\dfrac{11}{10}\\x-2=-\dfrac{11}{10}\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{31}{10}\\x=\dfrac{9}{10}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(x-\dfrac{7}{3}\right):\dfrac{-1}{3}=0,4\\ x-\dfrac{7}{3}=0,4\cdot\dfrac{-1}{3}\\ x-\dfrac{7}{3}=-\dfrac{2}{15}\\ x=-\dfrac{2}{15}+\dfrac{7}{3}\\ x=\dfrac{11}{5}\)
c)
\(\left|x-3\right|=5\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=5+3\\x=-5+3\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d)
\(\left(2x+3\right)^2=25\\ =>\left[{}\begin{matrix}2x+3=5\\2x+3=-5\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}2x=2\\2x=-8\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)
e)
\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}:x=-\dfrac{7}{20}\)
\(x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}\\ x=-\dfrac{5}{7}\)
f)
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{27}\\ =>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{5}{6}\)
Em coi lại đề bài, \(8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\) hay \(8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\) nhỉ?
a) \(2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{2}=3\)
b) \(x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{x^2+2}{x^2-1}\left(ĐKXĐ:x\ne1;x\ne-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{x^2+2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2+2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)-\left(x-1\right)=x^2+2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x+1=x^2+2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x+1-x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\left(tm\right)\)
Vậy phương trình có nghiệm là x=0
mong có thể giúp bạn