Giải phương trình
x2 + 81x + 158 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(\left|x\right|=t\left(t\ge0\right)\). Ta có phương trình \(t^2-t=6\)
\(\Rightarrow t^2-t-6=0\Rightarrow t^2-3t+2t-6=0\)
\(\Rightarrow\left(t-3\right)\left(t+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3\left(TM\right)\\t=-2\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|x\right|=3\Rightarrow x=\pm3\)
Thay x = -1 vào phương trình, ta có:
\(\left(-1\right)^2-2\left(-1\right)+m-1=0\)
<=> m = -2
PT: x2 - 2x - 3 = 0
<=> (x-3)(x+1) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm còn lại là x = 3
Thay x = -1 vào pt trên ta được
\(1-2\left(-1\right)+m-1=0\Leftrightarrow m+2=0\Leftrightarrow m=-2\)
Thay m = -2 vào ta được \(x^2-2x-3=0\)
Ta có a - b + c = 0
vậy pt có 2 nghiệm \(x=-1;x=3\)
hay nghiệm còn lại là 3
1)
`2(x-1)^2 =32`
`<=>(x-1)^2 =18`
`<=>x-1=9` hoặc `x-1=-9`
`<=>x=10` hoặc `x=-8`
2)
`(x+1)(81x^2 -9)=0`
`<=>(x+1)(9x-3)(9x+3)=0`
`<=>x+1=0` hoặc `9x-3=0` hoặc `9x+3=0`
`<=>x=-1` hoặc `x=1/3` hoặc `x=-1/3`
ĐKXĐ: x≠-9
Đầu bài → x².(x+9)²+81x²=40(x+9)²
<=> x²(x²+18x+81+81)=40(x+9)²
<=> x⁴+18x².(x+9)-40.(x+9)²=0
<=> [x²+20(x+9)][x²-2(x+9)]=0
\(\Leftrightarrow\)x²+20x+180=0 hoặc x²-2x+18=0...
ĐKXĐ: \(x\ne-9\)
\(x^2-\frac{18x^2}{x+9}+\frac{\left(9x\right)^2}{\left(x+9\right)^2}+\frac{18x^2}{x+9}-40=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9x}{x+9}\right)^2+\frac{18x^2}{x+9}-40=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x+9}\right)^2+\frac{18x^2}{x+9}-40=0\)
Đặt \(\frac{x^2}{x+9}=a\Rightarrow a^2+18a-40=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-20\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x^2}{x+9}=2\\\frac{x^2}{x+9}=-20\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-18=0\\x^2+20x+180=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1+\sqrt{19}\\x=1-\sqrt{19}\end{matrix}\right.\)
\(27x^2+42x+6=3\sqrt{81x^4+4}\)
\(\Leftrightarrow9\left(9x^2+14x+2\right)^2=9\left(81x^4+4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2+14x+2\right)^2-81x^4-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
\(x^2+81x+158=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+81x+\left(\frac{81}{2}\right)^2-\left(\frac{81}{2}\right)^2+158=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{81}{2}\right)^2-\frac{5929}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{81}{2}\right)^2=\frac{5929}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{81}{2}\right)^2=\left(\frac{77}{2}\right)^2hay\left(x+\frac{81}{2}\right)=\left(-\frac{77}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{81}{2}=\frac{77}{2}hayx+\frac{81}{2}=-\frac{77}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-2hayx=-79\)
Vậy: S = {-2;-79}
x^2+81x+158=0
<=>x^2+2x+79x+158=0
<=>x(x+2)+79(x+2)=0
<=>(x+2)(x+79)=0
<=>x+2=0 hoặc x+79=0
<=> x=-2 hoặc x= -79
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={-79;-2}