Tìm x biết \(\dfrac{x+3}{x-7}=\dfrac{9}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 2/5 + 3/4 : x = -1/2
3/4 : x = -1/2 - 2/5
3/4 : x = -9/10
x = 3/4 : -9/10
x = -5/6
b, 5/7 - 2/3 . x = 4/5
2/3 . x = 4/5 + 5/7
2/3 . x = 53/35
x = 53/35 : 2/3
x = 159/70
\(a,x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{-3}{7}\)
\(x=\dfrac{7}{35}+\dfrac{-15}{35}\)
\(x=-\dfrac{8}{35}\)
\(b,\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{7}:x=\dfrac{-9}{10}\)
\(\dfrac{4}{7}:x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-9}{10}\)
\(\dfrac{4}{7}:x=\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{4}{7}:\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{4}{7}\times\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{8}{21}\)
\(c,x-\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-4}{6}-\dfrac{3}{6}\)
\(x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{7}{6}\)
\(x=-\dfrac{7}{6}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=-\dfrac{23}{12}\)
\(d,\dfrac{-5}{9}-x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{7}{18}\)
\(\dfrac{-5}{9}-x=\dfrac{6}{18}+\dfrac{7}{18}\)
\(\dfrac{-5}{9}-x=\dfrac{13}{18}\)
\(x=\dfrac{-5}{9}-\dfrac{13}{18}\)
\(x=\dfrac{-10}{18}-\dfrac{13}{18}\)
\(x=-\dfrac{23}{18}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{16}{279}< \dfrac{x}{9}< =\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{9}=0\)
hay x=0
`a, x-2=7/15`
`=>x=7/15 +2`
`=>x= 7/15+ 30/15`
`=>x= 37/15`
`b, 9/20 +x=2/5 +3/20`
`=> 9/20 +x=8/20 +3/20`
`=> 9/20 +x=11/20`
`=>x=11/20-9/20`
`=>x= 2/20=1/10`
x = \(\dfrac{7}{15}\) + 2 = \(\dfrac{37}{15}\)
x = \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{3}{20}\) - \(\dfrac{9}{20}\) = \(\dfrac{1}{10}\)
1. Ta có: \(\dfrac{x}{-7}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{2x}{-14}=\dfrac{3y}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{2x-3y}{-14-12}=\dfrac{-78}{-26}=3\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-21\\y=12\end{matrix}\right.\)
2. Ta có:
- \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{7}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}\)
- \(\dfrac{y}{z}=\dfrac{7}{3}\Rightarrow\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)
=> \(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-y+z}{9-7+3}=\dfrac{-15}{5}=-3\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-27\\y=-21\\z=-9\end{matrix}\right.\)
a) \(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}:x=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}:\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow x=3\)
b) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{9}-\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{9}\)
c) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{7}:\dfrac{6}{7}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
d) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{5}-\dfrac{3}{7}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{48}{35}\)
a) x = 3
b) x = \(\dfrac{1}{9}\)
c) x = \(\dfrac{4}{3}\)
d)\(\dfrac{48}{35}\)
a) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}x=\left(-\dfrac{7}{12}\right)\cdot1\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}x=\left(-\dfrac{7}{12}\right)\cdot\dfrac{7}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}x=-\dfrac{49}{60}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{49}{60}:\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{49}{10}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\left(\pm\dfrac{3}{2}\right)^2\)
+) \(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{13}{10}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{13}{10}:\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{13}{15}\)
+) \(\left(1,25-\dfrac{4}{5}x\right)^3=-125\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{5}{4}-\dfrac{4}{5}x\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{4}-\dfrac{4}{5}x=-5\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x=\dfrac{5}{4}+5\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x=\dfrac{25}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{25}{4}:\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{125}{16}\)
a, \(\dfrac{2}{3}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)\(x\) = (- \(\dfrac{7}{12}\)). 1\(\dfrac{2}{5}\)
\(x\).(\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{1}{2}\)) = (- \(\dfrac{7}{12}\)) . \(\dfrac{7}{5}\)
\(x\). \(\dfrac{1}{6}\) = - \(\dfrac{49}{60}\)
\(x\) = - \(\dfrac{49}{60}\).6
\(x\) = -\(\dfrac{49}{10}\)
Lời giải:
a.
$x=\frac{-5}{6}-\frac{2}{3}=\frac{-3}{2}$
b.
$\frac{2}{3}x=\frac{1}{10}-\frac{1}{2}=\frac{-2}{5}$
$x=\frac{-2}{5}: \frac{2}{3}=\frac{-3}{5}$
c.
$\frac{7}{8}x=\frac{2}{9}-\frac{1}{3}=\frac{-1}{9}$
$x=\frac{-1}{9}: \frac{7}{8}=\frac{-8}{63}$
d.
$\frac{5}{7}: x=\frac{1}{6}-\frac{4}{5}=\frac{-19}{30}$
$x=\frac{5}{7}: \frac{-19}{30}=\frac{-150}{133}$
e.
$(\frac{2}{5}-1\frac{2}{3}):x=\frac{2}{5}+\frac{3}{5}=1$
$\frac{-19}{15}: x=1$
$x=\frac{-19}{15}:1 =\frac{-19}{15}$
f.
$(-\frac{3}{4}+x).2\frac{2}{3}=1$
$\frac{-3}{4}+x=1: 2\frac{2}{3}=\frac{3}{8}$
$x=\frac{3}{8}+\frac{3}{4}=\frac{9}{8}$