tìm a thuộc z để a^2-8a+15 là số cp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(=-\dfrac{6}{a}\Rightarrow a=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
b, \(\dfrac{2b-3}{15}+\dfrac{b+1}{5}=\dfrac{2b-3+3b+3}{15}=\dfrac{5b}{15}=\dfrac{b}{3}\Rightarrow b=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
=>8a+89 chia hết cho a+9
=>8(a+9)+17 chia hết cho a+9
=>17 chia hết cho a+9
=>a thuộc -26;-10;-8;8
.......................................
học tốt!!!!!!!!!!!!!!!
Ta có 8a+89=8(a+9)+17
=> 17 chia hết cho a+9
=> a+9 = Ư (17)={-17;-1;1;17}
Ta có bảng
a+9 | -17 | -1 | 1 | 17 |
a | -26 | -10 | -8 | 8 |
ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
a
Khi x = 1:
\(A=\dfrac{3.1+2}{1-3}=\dfrac{5}{-2}=-2,5\)
Khi x = 2:
\(A=\dfrac{3.2+2}{2-3}=-8\)
Khi x = \(\dfrac{5}{2}:\)
\(A=\dfrac{3.2,5+2}{2,5-3}=\dfrac{9,5}{-0,5}=-19\)
b
Để A nguyên => \(\dfrac{3x+2}{x-3}\) nguyên
\(\Leftrightarrow3x+2⋮\left(x-3\right)\\3\left(x-3\right)+11⋮\left(x-3\right) \)
Vì \(3\left(x-3\right)⋮\left(x-3\right)\) nên \(11⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\\ \Rightarrow x\left\{4;2;-8;14\right\}\)
c
Để B nguyên => \(\dfrac{x^2+3x-7}{x+3}\) nguyên
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)-7⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow-7⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow x+3\inƯ\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{-4;-11;-2;4\right\}\)
d
\(\left\{{}\begin{matrix}A.nguyên.\Leftrightarrow x=\left\{-8;2;4;14\right\}\\B.nguyên\Leftrightarrow x=\left\{-11;-4;-2;4\right\}\end{matrix}\right.\)
=> Để A, B cùng là số nguyên thì x = 4.
a, Để a là phân số thì
\(n+2\ne0\)\(\Leftrightarrow n\ne-2\)
b, Để \(A\in Z\)\(\Rightarrow5⋮n+2\)
Hay \(n+2\inƯ\left(5\right)\)
Ta có các \(Ư\left(5\right)\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Vậy có các trường hợp :
n + 2 = 1 => n = -1
n + 2 = -1 => n = -3
n + 2 = 5 => n = 3
n + 2 = -5 => n = -7
Vậy để \(A\in Z\Rightarrow n\in\left\{-1;-3;3;-7\right\}\)
thay a = 2 => 2 + 1 = 3
vậy a = 3
còn lại tương tự!! 465464565775685687435425345643645654657657
Lời giải:
$a^2-8a+15$ là scp thì nó phải có dạng $a^2-8a+15=m^2$ ($m$ là số tự nhiên)
$\Rightarrow (a-4)^2-1=m^2$
$\Rightarrow 1=(a-4)^2-m^2=(a-4-m)(a-4+m)$
Vì $a-4-m, a-4+m$ là số nguyên nên $a-4-m=a-4+m=-1$ hoặc $a-4-m=a-4+m=1$
$\Rightarrow a-4=-1$ hoặc $a-4=1$
$\Rightarrow a=3$ hoặc $a=5$