Rút gọn :\(\sqrt{4m^2-8m+21}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\sqrt{6+4\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2^2+2\cdot2\cdot\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{3^2-2\cdot3\cdot\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|2+\sqrt{2}\right|-\left|3-\sqrt{2}\right|\)
\(=2+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}-1\)
2) \(\sqrt{21-4\sqrt{5}}+\sqrt{21+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{20-4\sqrt{5}+1}+\sqrt{20+4\sqrt{5}+1}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{5}\cdot2\cdot1+1^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2+2\sqrt{5}\cdot2\cdot1-1^2}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{5}+1\right)^2}\)
\(=\left|2\sqrt{5}-1\right|+\left|2\sqrt{5}+1\right|\)
\(=2\sqrt{5}-1+2\sqrt{5}+1\)
\(=4\sqrt{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{5+\sqrt{21}}-\sqrt{5-\sqrt{21}}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{10+2\sqrt{21}}-\sqrt{10-2\sqrt{21}}\right)}{\sqrt{2}}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{7+2\sqrt{7}.\sqrt{3}+3}-\sqrt{7-2\sqrt{7}.\sqrt{3}+3}\right)}{\sqrt{2}}\\ =\dfrac{\sqrt{7}+\sqrt{3}-\sqrt{7}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{10+2\sqrt{21}}-\sqrt{10-2\sqrt{21}}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\left|\sqrt{7}+\sqrt{3}\right|-\left|\sqrt{7}-\sqrt{3}\right|\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=\sqrt{\frac{m}{1-2x+x^2}}\times\sqrt{\frac{4m-8mx+4mx^2}{81}}\)
\(=\frac{\sqrt{m}}{\sqrt{1-2x+x^2}}\times\frac{\sqrt{4m\times\left(1-2x+x^2\right)}}{\sqrt{81}}\)
\(=\frac{\sqrt{m}}{\sqrt{1-2x+x^2}}\times\frac{\sqrt{4m}\times\sqrt{1-2x+x^2}}{9}\)
\(=\frac{\sqrt{m}\times\sqrt{4m}}{9}\)
\(=\frac{2m}{9}\)
vậy . . .
\(M=\sqrt{\frac{m}{1-2x+x^2}}.\sqrt{\frac{4m-8mx+4mx^2}{81}}\)
\(=\sqrt{\frac{m}{\left(1-x\right)^2}}.\sqrt{\frac{4m\left(1-2x+x^2\right)}{81}}\)
\(=\sqrt{\frac{m}{\left(1-x\right)^2}.\frac{4m\left(1-x\right)^2}{81}}\)
\(=\frac{\sqrt{4m^2}}{81}\)
\(=\frac{\sqrt{4m^2}}{\sqrt{81}}=\frac{2m}{9}\)
Vậy : \(M=\frac{2m}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Đặt biểu thức là $A$. Ta có:
\(A=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3}).\sqrt{2}.\sqrt{5-\sqrt{21}}\)
\(=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3}).\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3}).\sqrt{(\sqrt{7}-\sqrt{3})^2}\)
\(=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3})|\sqrt{7}-\sqrt{3}|=(5+\sqrt{21})(\sqrt{7}-\sqrt{3})^2\)
\(=(5+\sqrt{21})(10-2\sqrt{21})=2(5+\sqrt{21})(5-\sqrt{21})=2(5^2-21)=8\)
Ta có: \(\left(5+\sqrt{21}\right)\cdot\left(\sqrt{14}-\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{5-\sqrt{21}}\)
\(=\dfrac{\left(10+2\sqrt{21}\right)\cdot\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{10-2\sqrt{21}}}{2}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)^2\cdot\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}{2}\)
=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{5-\sqrt{21}}+\sqrt{5+\sqrt{21}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{\frac{7}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{\frac{7}{2}}+\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{\frac{7}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}\right|+\left|\sqrt{\frac{7}{2}}+\sqrt{\frac{3}{2}}\right|\)
\(=\sqrt{\frac{7}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}+\sqrt{\frac{7}{2}}+\sqrt{\frac{3}{2}}\)
\(=2.\sqrt{\frac{7}{2}}\)
\(=\sqrt{14}\)
Chúc bạn học gỏi và tíck cho mìk vs nha!