Cho tam giác ABC có góc B = góc C.Phân giác BD,phân giác CE.So sánh BD và CE
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


Xét t/g ABC có ˆABC=ˆACBABC^=ACB^
=> t/g ABC cân tại A.
=> AB = AC (t/c).
Có ˆABC=ˆACBABC^=ACB^
=> ˆABC2=ˆACB2ABC^2=ACB^2
=> ˆABD=ˆACEABD^=ACE^ (do BD, CE là pg góc B và C)
Xét t/g ABD và t/g ACE có
ˆAA^ :chung
AB = AC (cmt)
ˆABD=ˆACEABD^=ACE^
=> t/g ABD = t/g ACE (g.c.g)
=> BD = CE (2 cạnh t/ứ).

Xét t/g ABC có \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)
=> t/g ABC cân tại A.
=> AB = AC (t/c).
Có \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)
=> \(\dfrac{\widehat{ABC}}{2}=\dfrac{\widehat{ACB}}{2}\)
=> \(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\) (do BD, CE là pg góc B vafC)
Xét t/g ABD và t/g ACE có
\(\widehat{A}\) :chung
AB = AC (cmt)
\(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)
=> t/g ABD = t/g ACE (g.c.g)
=> BD = CE (2 cạnh t/ứ).

a)Vì \(\widehat{B}\)=\(\widehat{C}\)nên tam giác ABC cân tại A => AB=AC (1). Mặt khác, \(\widehat{B_1}\)=\(\frac{1}{2}\)\(\widehat{ABC}\), \(\widehat{C_1}\)=\(\frac{1}{2}\)\(\widehat{ACB}\)=> \(\widehat{B_1}\)= \(\widehat{C_1}\)(2).
Từ (1),(2) và \(\widehat{A}\) chung=> tam giác ABD=ACE=> BD=CE; AE=AD ; \(\widehat{E_1}\)=\(\widehat{D_1}\)
b) Vì \(\widehat{E_1}\)=\(\widehat{D_1}\)=>\(\widehat{E_2}\)=\(\widehat{D_2}\)(3); từ (1) và AE=AD => EB=DC(4)
Từ (2),(3),(4) => tam giác EBK=DCK(g.c.g)

Vì ΔABC cân tại A (GT)
⇒góc EBC = góc DCB (1)
Có BD là tia phân giác góc ABC
⇒góc ABD = góc CBD (2)
Lại có : CE là tia phân giác góc ACB
⇒góc ACE = góc BCE (3)
Từ (1),(2),(3) ⇒ góc ABD =góc CBD=góc ACE= góc BCE
Xét ΔBEC và ΔCDB có:
góc EBC= góc DCB(ΔABC cân tại A)
BC chung
góc ECB= góc DBC(CMT)
⇒ΔBEC = ΔCDB (g.c.g)
⇒BE = CD(2 cạnh tương ứng) A B C E D
DBC = 1/2 ABC ( BD là phân giác) (1)
ECB = 1/2 ACB ( CE là phân giác) (2)
ABC = ACB (GT) (3)
Từ (1) (2) và (2) => DBC = ECB
Xét TAm giác BCD và Tam giác CBE có:
DBC = ECB ( CMT)
BC là cạnh chung
ABC = ACB ( GT)
=> TAm giác BCD = CBE ( g.c.g)
=> BD = CE ( hai cạnh tương ứng) => ĐPCM
B C A D E 1 1 2 2
BD = CE. Vì:
Ta có:
góc ABC = góc ACB
và B1 = B2 ; C1 = C2 (phân giác...) (theo gt)
=> B1 = C1 ; B2 = C2 (1)
mà góc B = góc C => tam giác ABC cân tại A
=> AB = AC (2)
Xét 2 tam giác: ABD và ACE, có:
góc A là góc chung
AB = AC (2)
B1 = C1 (1)
=> tam giác ABD = tam giác ACE (g.c.g)
=> BE = CE (2 cạnh tương ứng)