Tìm x biết: \(x+\frac{5}{2}x-\frac{3}{2}=2\frac{1}{4}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d,
\(|x-\frac{1}{3}|=\frac{5}{6}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\ x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
e,
\(\frac{3}{4}-2|2x-\frac{2}{3}|=2\)
\(\Leftrightarrow 2|2x-\frac{2}{3}|=\frac{3}{4}-2=\frac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow |2x-\frac{2}{3}|=-\frac{5}{8}<0\) (vô lý vì trị tuyệt đối của 1 số luôn không âm)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
f,
\(\frac{2x-1}{2}=\frac{5+3x}{3}\Leftrightarrow 3(2x-1)=2(5+3x)\)
\(\Leftrightarrow 6x-3=10+6x\)
\(\Leftrightarrow 13=0\) (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
a,
$0-|x+1|=5$
$|x+1|=0-5=-5<0$ (vô lý do trị tuyệt đối của một số luôn không âm)
Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn điều kiện đề.
b,
\(2-|\frac{3}{4}-x|=\frac{7}{12}\)
\(|\frac{3}{4}-x|=2-\frac{7}{12}=\frac{17}{12}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}-x=\frac{17}{12}\\ \frac{3}{4}-x=\frac{-17}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ x=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{4}\)
\(|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\ \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=-\frac{7}{8}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{29}{12}\\ x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2}{3}\left(\frac{3}{5}x+\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{5}\left(\frac{5}{6}x-\frac{4}{3}\right)+\frac{1}{2}x-\frac{4}{5}\)
\(\frac{2}{5}x+\frac{1}{3}=\frac{2}{3}x-\frac{16}{15}+\frac{1}{2}x-\frac{4}{5}\)
\(\frac{2}{5}x-\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x=-\frac{16}{15}-\frac{4}{5}-\frac{1}{3}\)
\(\left(\frac{2}{5}-\frac{2}{3}-\frac{1}{2}\right)x=-\frac{16}{15}-\frac{12}{15}-\frac{5}{15}\)
\(\left(\frac{12}{30}-\frac{20}{30}-\frac{15}{30}\right)x=-\frac{33}{15}\)
\(\frac{-23}{30}x=-\frac{33}{15}\)
\(x=\frac{-33}{15}:-\frac{23}{30}=\frac{-33}{15}\cdot-\frac{30}{23}=-\frac{66}{23}\)
mk k chắc nữa, tính nhẩm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c) TT
a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)
Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1
TH1 : 2x - 5 = x + 1
=> 2x - 5 - x = 1
=> 2x - x - 5 = 1
=> 2x - x = 6
=> x = 6
TH2 : -2x + 5 = x + 1
=> -2x + 5 - x = 1
=> -2x - x + 5 = 1
=> -3x = -4
=> x = 4/3
Ba bài còn lại tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\Leftrightarrow x+\frac{3}{4}x=\frac{1}{3}+\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{4}x=\frac{19}{12}\Leftrightarrow x=\frac{19}{12}:\frac{7}{4}=\frac{19}{21}\)
b) \(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x=\frac{1}{4}+\frac{1}{5}\Leftrightarrow\frac{1}{6}x=\frac{9}{20}\Leftrightarrow x=\frac{9}{20}:\frac{1}{6}=\frac{27}{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) pt <=> \(x-\frac{21}{5}=\frac{23}{7}< =>x=\frac{23}{7}+\frac{21}{5}=\frac{262}{35}\)
vậy x = \(\frac{262}{35}\)
d) \(x-\frac{3}{4}=\frac{51}{8}< =>x=\frac{51}{8}+\frac{3}{4}=\frac{57}{8}\)
vậy x = \(\frac{57}{8}\)
e) pt <=> \(\frac{7}{8}:x=\frac{7}{2}< =>\frac{7}{8}.\frac{1}{x}=\frac{7}{2}< =>\frac{7}{8x}=\frac{7}{2}< =>56x=14< =>x=\frac{14}{56}=\frac{1}{4}\)
vậy x = \(\frac{1}{4}\)
a) pt <=> \(x+\frac{11}{4}=\frac{17}{3}< =>x=\frac{17}{3}-\frac{11}{4}=\frac{35}{12}\)
vậy x = \(\frac{35}{12}\)
b) pt <=> \(\frac{x.7}{2}=\frac{19}{4}< =>x=\frac{19.2}{4.7}=\frac{38}{28}=\frac{19}{14}\)
vậy x = \(\frac{19}{14}\)
Đề bài : \(x+\frac{5}{2}x-\frac{3}{2}=2\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x.\left(1+\frac{5}{2}\right)-\frac{3}{2}=\frac{9}{4}\)
\(\Rightarrow x.\frac{7}{2}=\frac{9}{4}+\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x.\frac{7}{2}=\frac{15}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{4}:\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{14}\)
\(x+\frac{5}{2}x-\frac{3}{2}=2\frac{1}{4}\)
=> \(x+\frac{5}{2}x=2\frac{1}{4}+\frac{3}{2}=\frac{15}{4}\)
=> \(\frac{7x}{2}=\frac{15}{4}\)
=> \(4\cdot7x=2\cdot15\)
=> \(28x=30\)
=> \(x=\frac{30}{28}=\frac{15}{14}\)