\(\frac{a}{7}\)-\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{1}{b+3}\)
hay tim a,b
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{a}{7}-\frac{1}{2}=\frac{1}{b+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2a}{14}-\frac{7}{14}=\frac{1}{b+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2a-7}{14}=\frac{1}{b+3}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(2a-7\right)\left(b+3\right)=14\)
\(\Rightarrow2a-7\)và b+3\(\in\)Ư(14).Mà Ư(14)={\(\pm1;\pm2;\pm7;\pm14\)}
+Với 2a-7=-1 thì b+3=-14=>a=3;b=-17
+Với 2a-7=1 thì b+3=14=>a=4 và b=11
(với cặp (-2;-7)và (2;7) ra số lẻ nên không thực hiện được)
Vậy (a;b)=[(3,-17);(4;11)]
Câu 2)
Ta có \(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}\ge\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{b+1+a+1}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)}\ge\frac{4}{3}\)
Ta có \(a+b=1\)
\(\Rightarrow\frac{3}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)}\ge\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{\left(a+1\right)b+a+1}\ge\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{ab+b+a+1}\ge\frac{4}{3}\)
Ta có \(a+b=1\)
\(\Rightarrow\frac{3}{ab+2}\ge\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow9\ge4\left(ab+2\right)\)
\(\Rightarrow9\ge4ab+8\)
\(\Rightarrow1\ge4ab\)
Do \(a+b=1\Rightarrow\left(a+b\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)
\(\Rightarrow a^2+2ab+b^2\ge4ab\)
\(\Rightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) (đpcm )
Câu 3)
Ta có \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge9\)
Mà \(a+b+c=1\)
\(\Rightarrow\frac{a+b+c}{a}+\frac{a+b+c}{b}+\frac{a+b+c}{c}\ge9\)
\(\Rightarrow a+b+c\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\)
Áp dụng bất đẳng thức Cô-si
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}a+b+c\ge3\sqrt[3]{abc}\\\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\sqrt[3]{abc}\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9.\sqrt[3]{\frac{abc}{abc}}\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\) (điều này luôn luôn đúng)
\(\Rightarrow\) ĐPCM
a) Ta có: \(\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3x-1}{5x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(5x+1\right)=\left(5x+7\right)\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x\left(5x+1\right)+2\left(5x+1\right)=5x\left(3x-1\right)+7\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2+3x+10x+2=15x^2-5x+21x-7\)
\(\Leftrightarrow15x^2-15x^2+3x+10x+5x-21x=-7-2\)
\(\Leftrightarrow-3x=-9\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy x = 3
b) Ta có: \(\frac{x+1}{2x+1}=\frac{0,5x+2}{x+3}\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)=\left(2x+1\right)\left(0,5x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=2x\left(0,5x+2\right)+\left(0,5x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+x+3=x^2+4x+0,5x+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2+3x+x-4x-0,5x=2-3\)
\(\Leftrightarrow-0,5x=-1\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x = 2
a: ĐKXĐ: x<>-3
b: \(Q=\left(\dfrac{x}{x^2-3x+9}-\dfrac{11}{\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right)\cdot\dfrac{x+3}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{x^2+3x-11+x^2-3x+9}{\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{2x^2-2}{x^2-1}\cdot\dfrac{1}{x^2-3x+9}=\dfrac{2}{x^2-3x+9}\)
Câu 1: a)
b) Áp dụng Bđt Holder ta có:
\(\Rightarrow9\left(a^3+b^3+c^3\right)\ge\left(a+b+c\right)^3\)
\(\Rightarrow\frac{a^3+b^3+c^3}{3}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^3}{27}=\left(\frac{a+b+c}{3}\right)^3\)(đpcm)
Dấu = khi a=b=c
Câu 2:
Áp dụng Bđt \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\)ta có:
\(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}\ge\frac{4}{a+b+1+1}=\frac{4}{3}\)(Đpcm)
Dấu = khi \(a=b=\frac{1}{2}\)
Câu 3:
Áp dụng Bđt \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{9}{x+y+z}\)ta có:
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{9}{a+b+c}=9\left(a+b+c=1\right)\)(Đpcm)
Dấu = khi \(a=b=c=\frac{1}{3}\)
Câu 4: nghĩ sau
\(\frac{a}{7}\)-\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{1}{b+3}\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2a}{14}\)-\(\frac{7}{14}\)=\(\frac{1}{b+3}\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2a-7}{14}\)=\(\frac{1}{b+3}\)
\(\Rightarrow\)(2a-7)(b+3)=14
lập bảng tìm được a và b nha