Giải phương trình: x4 = 7x2 + 18x + 8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt m = x 2 .Điều kiện m ≥ 0
Ta có: x 4 -8 x 2 – 9 =0 ⇔ m 2 -8m -9 =0
Phương trình m 2 - 8m - 9 = 0 có hệ số a = 1,b = -8,c = -9 nên có dạng a – b + c = 0
suy ra: m 1 = -1 (loại) , m 2 = -(-9)/1 =9
Ta có: x 2 =9 ⇒ x= ± 3
Vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm : x 1 =3 ; x 2 =-3
Cái này bạn đưa về dạng bpt tích nha
(4x-3)căn(x^2-3x+4) >= 8x-6
<=>(4x-3)[căn(x^2-3x+4)-2]>=0
<=>4x-3>=0 và căn(x^2-3x+4)-2>=0
hoặc 4x-3<=0 và căn(x^2-3x+4)-2<=0
Nếu 4x-3>=0 và căn(x^2-3x+4)-2>=0
<=>x>=3/4 và căn(x^2-3x+4)>=2
<=>x>=3/4 và x^2-3x+4>=4 (vì x^2-3x+4>0 với mọi x)
<=>x>=3/4 và x(x-3)>=0
Bạn tiếp tục đưa cái sau về bpt tích nữa nha, giải giống mình ở trên đó
Sau đó suy ra x>=3/4 và x>=3 hoặc x<=0
<=>x>=3
Nếu 4x-3<=0 và căn(x^2-3x+4)-2<=0
Giải giống trên suy ra x<=3/4 và 0<=x<=3
<=>0<=x<=3/4
Vậy bpt có nghiệm là x>=3 và 0<=x<=3/4.
Cái này bạn đưa về dạng bpt tích nha
(4x-3)căn(x^2-3x+4) >= 8x-6
<=>(4x-3)[căn(x^2-3x+4)-2]>=0
<=>4x-3>=0 và căn(x^2-3x+4)-2>=0
hoặc 4x-3<=0 và căn(x^2-3x+4)-2<=0
Nếu 4x-3>=0 và căn(x^2-3x+4)-2>=0
<=>x>=3/4 và căn(x^2-3x+4)>=2
<=>x>=3/4 và x^2-3x+4>=4 (vì x^2-3x+4>0 với mọi x)
<=>x>=3/4 và x(x-3)>=0
Bạn tiếp tục đưa cái sau về bpt tích nữa nha, giải giống mình ở trên đó
Sau đó suy ra x>=3/4 và x>=3 hoặc x<=0
<=>x>=3
Nếu 4x-3<=0 và căn(x^2-3x+4)-2<=0
Giải giống trên suy ra x<=3/4 và 0<=x<=3
<=>0<=x<=3/4
Vậy bpt có nghiệm là x>=3 và 0<=x<=3/4.
2x4 – 7x2 + 5 = 0 (1)
Tập xác định: D = R.
Đặt t = x2, điều kiện t ≥ 0.
Khi đó phương trình (1) trở thành:
2t2 – 7t + 5 = 0
⇔ (2t – 5) (t – 1) = 0
3:
a: u+v=14 và uv=40
=>u,v là nghiệm của pt là x^2-14x+40=0
=>x=4 hoặc x=10
=>(u,v)=(4;10) hoặc (u,v)=(10;4)
b: u+v=-7 và uv=12
=>u,v là các nghiệm của pt:
x^2+7x+12=0
=>x=-3 hoặc x=-4
=>(u,v)=(-3;-4) hoặc (u,v)=(-4;-3)
c; u+v=-5 và uv=-24
=>u,v là các nghiệm của phương trình:
x^2+5x-24=0
=>x=-8 hoặc x=3
=>(u,v)=(-8;3) hoặc (u,v)=(3;-8)
Giải phương trình??? sử dụng Hooc-ne cho nhanh nhá :v
1) \(x^4-8x^2+4x+3=0\)
( dùng máy tính ta đoán được 1 nghiệm chính xác là -3 )
3 1 0 -8 4 3 1 -3 1 1 0
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^3-3x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^3-3x^2+x+1=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Tiếp tục dùng máy tính ta tìm được 1 nghiệm chính xác của pt ( 2 ) là 1
1 1 -3 1 1 1 -2 -1 0
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x^2-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-1=0\\x^2-2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=1\\x=1+\sqrt{2}\\x=1-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
rồi mấy câu còn lại tương tự
⇔ -7 x 2 + 4 = 5x + 5 – x 2 + x – 1
⇔ -7 x 2 + x 2 – 5x – x = 5 – 1 – 4
⇔ -6 x 2 – 6x = 0
⇔ - x 2 – x = 0
⇔ x(x + 1) = 0
⇔ x = 0 hoặc x + 1 = 0
⇔ x = 0 hoặc x = -1 (loại)
Vậy phương trình có nghiệm x = 0.
Điều kiện : x ≠ 1
Ta có:
⇔ x 3 +7 x 2 +6x -30 = ( x 2 –x +16)(x -1)
⇔ x 3 +7 x 2 +6x -30 = x 3 – x 2 – x 2 +x +16x -16
⇔ 9 x 2 -11x -14 =0
∆ = - 11 2 -4.9.(-14) = 121 +504 = 625 > 0
∆ ' = 625 =25
Giá trị của x thỏa mãn điều kiện bài toán
Vậy nghiệm của phương trình là x = -7/9 và x = 2
Ta có ; x4 = 7x2 + 18x + 8
<=> x4 = x.(7x + 18) + 8
=> x3 = 7x + 18 + 8
=> ,.........................
x4=7x2 + 18x +8
x= -0,561552812
L-R= -4,95x10-14