\(\frac{1}{2}\)+ \(\frac{1}{2^2}\)+ \(\frac{1}{2^3}\)+ ... + \(\frac{1}{2^{1998}}\).tính tổng sau
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Có nhận xét sau:
\(\frac{1}{a\sqrt{a+1}+\left(a+1\right)\sqrt{a}}=\frac{1}{\sqrt{a^2+a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{a+1}\right)}=\frac{\sqrt{a+1}-\sqrt{a}}{\sqrt{a^2+a}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{a}}-\frac{1}{\sqrt{a+1}}.\)Do đó biểu thức có giá trị bằng: \(\frac{1}{1}-\frac{1}{\sqrt{2}}+..-\frac{1}{\sqrt{1999}}=1-\frac{1}{\sqrt{1999}}.\)
2) Có nhận xét sau:
\(\frac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{a+1}}=\frac{\sqrt{a+1}-\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{a+1}\right)\left(\sqrt{a+1}-\sqrt{a}\right)}=\sqrt{a+1}-\sqrt{a}.\) Thay vào biểu thức ta được biểu thức
có giá trị bằng: \(\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{1999}-\sqrt{1998}=\sqrt{1999}-1.\)
Bạn áp dụng \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}=\frac{1}{\sqrt{n\left(n+1\right)}\left(\sqrt{n}+\sqrt{n+1}\right)}=\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\sqrt{n\left(n+1\right)}}=\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\)với n = 1, 2 , 3 , ... , 1999
\(A=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{2017}}\)
Ta có : \(2A=2\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{2017}}\right)\)
\(2A=2+\frac{2}{2}+\frac{2}{2^2}+\frac{2}{2^3}+...+\frac{2}{2^{2017}}\)
\(2A=2+1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{2016}}\)
\(\Rightarrow2A-A=\left(2+1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{2016}}\right)-\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{2016}}\right)\)
\(A=2+1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{2016}}-1-\frac{1}{2}-\frac{1}{2^2}-...-\frac{1}{2^{2016}}-\frac{1}{2^{2017}}\)
\(A=2-\frac{1}{2^{2017}}=\frac{2^{2018}-1}{2^{2017}}\)
Vậy \(A=\frac{2^{2018}-1}{2^{2017}}\)
A=đã cho.
2A=1+1/2+1/2^2+1/2^3+...+1/2^2016.
2A-A=1-1/2^2017(khử).
A=1-1/2^2017.
\(A=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{2015}}+\frac{1}{2^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(2A=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+....+\frac{1}{2^{2014}}+\frac{1}{2^{2015}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(2A-A=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{2015}}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{2016}}\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(A=1-\frac{1}{2^{2016}}\)
\(A=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+......+\frac{1}{2^{2016}}\)
\(2A=1+\frac{1}{2}+.........+\frac{1}{2^{2015}}\)
\(2A-A=\left(1+\frac{1}{2}+.....+\frac{1}{2^{2015}}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+.....+\frac{1}{2^{2016}}\right)\)
\(A=1-\frac{1}{2^{2016}}\)
A=1/2+1/2^2+1/2^3+...+1/2^2016 (1)
2A=1+1/2+1/2^2+...+1/2^2015 (2)
Lấy (2)-(1) được:
A=1+1/2+1/2^2+...+1/2^2015-(1/2+1/2^2+1/2^3+...+1/2^2016)
A=1+1/2+1/2^2+...+1/2^2015-1/2-1/2^2-1/2^3-...-1/2^2016
A=1-1/2^2016
Vậy A=1-1/2^2016
\(A=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2000}}{\frac{1999}{1}+\frac{1998}{2}+\frac{1997}{3}+....+\frac{1}{1999}}\)
\(=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+....+\frac{1}{2000}}{1+\left(\frac{1998}{2}+1\right)+\left(\frac{1997}{3}+1\right)+....+\left(\frac{1}{1999}+1\right)}\)
\(=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2000}}{\frac{2000}{2}+\frac{2000}{3}+\frac{2000}{4}+....+\frac{2000}{2000}}\)
\(=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2000}}{2000\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2000}\right)}\)
\(=\frac{1}{2000}\)