1 -\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{4}\)-\(\dfrac{1}{6}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(1+\dfrac{4}{9}=\dfrac{9}{9}+\dfrac{4}{9}=\dfrac{9+4}{9}=\dfrac{13}{9}\)
b) \(5+\dfrac{1}{2}=\dfrac{10}{2}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{10+1}{2}=\dfrac{11}{2}\)
c) \(3-\dfrac{5}{6}=\dfrac{18}{6}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{18-5}{6}=\dfrac{13}{6}\)
d) \(\dfrac{31}{7}-2=\dfrac{31}{7}-\dfrac{14}{7}=\dfrac{31-14}{7}=\dfrac{17}{7}\)
a) \(...\dfrac{11}{4}-a+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{2}\)
\(\dfrac{11}{4}+\dfrac{1}{4}-a=\dfrac{3}{2}\)
\(3-a=\dfrac{3}{2}\)
\(a=3-\dfrac{3}{2}\)
\(a=\dfrac{6}{2}-\dfrac{3}{2}\)
\(a=\dfrac{3}{2}\)
b) \(...\dfrac{13}{4}-a-\dfrac{13}{4}=\dfrac{7}{8}\)
\(\dfrac{13}{4}-\dfrac{13}{4}-a=\dfrac{7}{8}\)
\(0-a=\dfrac{7}{8}\)
\(a=-\dfrac{7}{8}\) (ra số âm lớp 5 chưa học nên bạn xem lại đề)
c) \(...\dfrac{17}{6}-\dfrac{3}{2}-a=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{17}{6}-\dfrac{9}{6}-a=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{8}{6}-a=\dfrac{1}{6}\)
\(a=\dfrac{8}{6}-\dfrac{1}{6}\)
\(a=\dfrac{7}{6}\)
a, 2\(\dfrac{3}{4}\) - a + \(\dfrac{1}{4}\) = 1\(\dfrac{1}{2}\)
a = 2 + \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{1}{4}\) - 1 - \(\dfrac{1}{2}\)
a = 2 + 1 - 1 - \(\dfrac{1}{2}\)
a = 2 - \(\dfrac{1}{2}\)
a = \(\dfrac{3}{2}\)
b, 3\(\dfrac{1}{4}\) - a - 3\(\dfrac{1}{4}\) = \(\dfrac{7}{8}\)
(3\(\dfrac{1}{4}\) - 3\(\dfrac{1}{4}\)) - a = \(\dfrac{7}{8}\)
a = - \(\dfrac{7}{8}\)
c, 2\(\dfrac{5}{6}\) - 1\(\dfrac{1}{2}\) - a = \(\dfrac{1}{6}\)
a = 2 + \(\dfrac{5}{6}\) - 1 - \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{6}\)
a = (2-1) + (\(\dfrac{5}{6}\) - \(\dfrac{1}{6}\)) - \(\dfrac{1}{2}\)
a = 1 + \(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{1}{2}\)
a = \(\dfrac{7}{6}\)
a,a+1/4=2 3/4-1 1/2
a+1/2=5/4
a=5/4-1/2
a=3/4
b,a-7/4=13/4-7/9
a-7/4=89/36
a= 89/36+7/4
a=152/36
c,3/2-a=17/6-1/6
3/2-a=8/3
a= 3/2-8/3
a= -7/6
\(\dfrac{\left(\dfrac{5}{30}+\dfrac{3}{30}+\dfrac{2}{30}\right):\left(\dfrac{5}{30}+\dfrac{3}{30}-\dfrac{2}{30}\right)}{\left(\dfrac{30}{60}-\dfrac{20}{60}+\dfrac{15}{60}-\dfrac{12}{60}\right):\left(\dfrac{3}{12}-\dfrac{2}{12}\right)}=\dfrac{\dfrac{1}{3}:\dfrac{1}{5}}{\dfrac{13}{60}:\dfrac{1}{12}}=\dfrac{\dfrac{1}{3}\times5}{\dfrac{13}{60}\times12}=\dfrac{\dfrac{5}{3}}{\dfrac{13}{5}}=\dfrac{25}{39}\)
\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}\right)+\left(-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)+\left(-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{6}\right)+\left(\dfrac{-1}{7}+\dfrac{1}{7}\right)+\dfrac{1}{8}\)
=0+0+0+0+0+0+\(\dfrac{1}{8}\)
=\(\dfrac{1}{8}\)
a, -4\(\dfrac{3}{5}\).2\(\dfrac{4}{3}\) < \(x\) < -2\(\dfrac{3}{5}\): 1\(\dfrac{6}{15}\)
- \(\dfrac{23}{5}\).\(\dfrac{10}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{5}\): \(\dfrac{21}{15}\)
- \(\dfrac{46}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{7}\)
\(x\) \(\in\) {-15; -14;-13;..; -2}
a) Ta có \(-4\dfrac{3}{5}\cdot2\dfrac{4}{3}=-\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{10}{3}=-\dfrac{46}{3}\) và \(-2\dfrac{3}{5}\div1\dfrac{6}{15}=-\dfrac{13}{5}\div\dfrac{7}{5}=-\dfrac{13}{7}\)
Do đó \(-\dfrac{46}{3}< x< -\dfrac{13}{7}\)
Lại có \(-\dfrac{46}{3}\le-15\) và \(-\dfrac{13}{7}\ge-2\)
Suy ra \(-15\le x\le-2\), x ϵ Z
b) Ta có \(-4\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)=-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}=-\dfrac{13}{9}\) và \(-\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}=\dfrac{11}{18}\)
Do đó \(-\dfrac{13}{9}< x< \dfrac{11}{18}\)
Lại có \(-\dfrac{13}{9}\le-1\) và \(\dfrac{11}{18}\ge0\)
Suy ra \(-1\le x\le0\), x ϵ Z
c: Ta có: \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{7}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{7}{8}=\dfrac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{12}\cdot\dfrac{8}{7}=\dfrac{2}{21}\)
d: Ta có: \(\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{7}=\dfrac{7}{8}\cdot\dfrac{64}{49}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{3}{2}=1\)
hay \(x=\dfrac{2}{3}\)
\(1-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{12}{12}-\dfrac{6}{12}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{2}{12}=\dfrac{1}{12}\)
giúp mình với