Tìm x:(x+1/2)^2=3/8+19/16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: x=3/4-1/2=3/4-2/4=1/4
2: x-1/5=2/11
=>x=2/11+1/5=21/55
3: x-5/6=16/42-8/56
=>x-5/6=8/21-4/28=5/21
=>x=5/21+5/6=15/14
4: x/5=5/6-19/30
=>x/5=25/30-19/30=6/30=1/5
=>x=1
5: =>|x|=1/3+1/4=7/12
=>x=7/12 hoặc x=-7/12
6: x=-1/2+3/4
=>x=3/4-1/2=1/4
11: x-(-6/12)=9/48
=>x+1/2=3/16
=>x=3/16-1/2=-5/16
1)x= 1/4
2)x= 2/11+ 1/5
x= 21/55
3)x - 5/6 = 5/21
x = 5/21+5/6
x = 15/14
4)x/5 = 5/6 + -19/30
x:5 = 1/5
x = 1/5.5
x = 1
5) |x| - 1/4 = 6/18
|x| = 6/18 - 1/4
|x| =7/12
⇒x= 7/12 hoặc -7/12
6)x = -1/2 +3/4
x= 1/4
7) x/15 = 3/5 + -2/3
x:15 = -1/15
x = -1/15. 15
x = -1
8)11/8 + 13/6 = 85/x
85/24 = 85/x
⇒ x = 24
9) x - 7/8 = 13/12
x = 13/12 + 7/8
x = 47/24
10)x - -6/15 = 4/27
x = 4/27 + (-6/15)
x = -34/135
11) -(-6/12)+x = 9/48
x= 9/48 - 6/12
x = -5/16
12) x - 4/6 = 5/25 + -7/15
x -4/6 = -4/15
x = -4/15 + 4/6
x = 2/5
a) 2^x=8
Ta có: 8=2^3
=> x= 3
b) 2^x+1=16( hình như saj đề)
c) 2^x+3=19
<=> 2^x= 19-3
<=> 2^x= 16
Mà 16= 2^4
=> x= 4
2) Ta có: \(\dfrac{59-x}{19}+\dfrac{58-x}{18}=\dfrac{57-x}{17}+\dfrac{56-x}{16}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{59-x}{19}-1+\dfrac{58-x}{18}-1=\dfrac{57-x}{17}-1=\dfrac{56-x}{16}-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{40-x}{19}+\dfrac{40-x}{18}-\dfrac{40-x}{17}-\dfrac{40-x}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(40-x\right)\left(\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{17}-\dfrac{1}{16}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{17}-\dfrac{1}{16}\ne0\)
nên 40-x=0
hay x=40
Vậy: x=40
a)\(=\dfrac{3}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{7}{3}\)
b)\(=\dfrac{5}{9}\times\dfrac{3}{2}=\dfrac{15}{18}=\dfrac{5}{6}\)
d)\(=\left(\dfrac{12}{8}-\dfrac{3}{8}\right)\times2=\dfrac{9}{8}\times2=\dfrac{18}{8}=\dfrac{9}{4}\)
c)\(=\dfrac{4}{3}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{8}{6}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{6}=\dfrac{1}{2}\)
a) 1 + 4/3 = 7/3
b) 5/9 : 2/3 = 5/6
c ) 4/3 -1/3 x 5/2
= 1 x 5/2
= 5/2
d) ( 3/2 - 3/8) : 1/2
= 9/8 : 1/2
= 9/4
e) 15/16 : 3/8 x 3/4
= 5/2 x 3/4
= 15/8
f) 7/19 x 1/3 x 7/19 x 2/3
= 7/19 x (1/3 x 2/3)
= 7/19 x 2/9
= 14/171
g) 3/5 x 8/27 x 25/3
= 3/5 x 25/3 x 8/27
= 5 x 8/27
= 40/27
h) 1/5 + 4/11 + 4/5 + 7/11
= (1/5 + 4/5) + (4/11 + 7/11)
= 1 + 1
= 2
\(a,\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{27}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\\ \Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\\ b,\Rightarrow\left(\dfrac{3}{2}\right)^{2x-1}:\left(\dfrac{3}{2}\right)^9=\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\\ \Rightarrow2x-1-9=4\\ \Rightarrow2x=14\Rightarrow x=7\\ c,\Rightarrow2^{x-1}+2^{x+2}=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\left(1+2^3\right)=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\cdot9=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}=2^5\Rightarrow x-1=5\Rightarrow x=6\\ d,\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=12+69=81\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=9\\2x+1=-9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a. {[(2:x + 14) : 22 - 3] : 2} - 1 = 0
[(2:x + 14) : 4 - 3] : 2 = 1
(2:x + 14) : 4 - 3 = 2
(2:x + 14) : 4 = 5
2:x + 14 = 20
2:x = 6
x = 2:6
x = 1/3
b. 10 - {[(x:3 + 17) : 10 + 3.16] : 10} = 5
[(x:3 + 17) : 10 + 48] : 10 = 5
(x:3 + 17) : 10 + 48 = 50
(x:3 + 17) : 10 = 2
x:3 + 17 = 20
x:3 = 3
x = 9
2.
a,. 1619 = (24)19 = 276
825 = (23)25 = 275
Vì 276 > 275 nên 1619 > 825
b. 2711 = (33)11 = 333
818 = (34)8 = 332
Vì 333 > 332 nên 2711 > 818
a: =>19/23>19/x>19/29
=>\(x\in\left\{24;25;26;27;28\right\}\)
b: =>88/132<88/x<88/128
=>132>x>128
=>\(x\in\left\{131;130;129\right\}\)
c: =>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{x}-\dfrac{x}{8}< 0\\\dfrac{x}{8}-\dfrac{5}{x}< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{32-x^2}{8x}< 0\\\dfrac{x^2-40}{8x}< 0\end{matrix}\right.\)
=>32<x^2<40
=>x=6
\(a)\frac{5}{8}-x=2\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{8}-x=\frac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{8}-\frac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{24}-\frac{52}{24}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{37}{24}\)
\(b)\) \(\frac{4}{9}:x=-\frac{1}{3}+1\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=-\frac{1}{3}+\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=-\frac{2}{6}+\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{9}:x=\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{9}:\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{9}.\frac{6}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{8}{15}\)
\(c)\left(3x-2\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Rightarrow3x-2=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{1}{3}+2\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{1}{3}+\frac{6}{3}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}:3\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{9}\)
d ) và e ) tự làm
Chúc bạn học tốt !!!
Các đề bài trên khi chuyển vế đều bị mất đi x nên không có x thỏa mãn
a, -19 - x = -20
x = -19 - (-20)
x = -19 + 20
x = 1
b, 5x - 6 = 3x + 12
5x - 6 - 3x = 12
5x - 3x = 12 + 6
(5 - 3)x = 18
2x = 18
x = 18 : 2
x = 9
c, 15 - 3 (x - 1) = 8 - 2x
15 - 3 (x - 1) + 2x = 8
-3x - 3 - 2x = 8 - 15
-3x - 3 - 2x = -7
-3x - 2x - 3 = 7
-3x - 2x = 7 + 3
(-3 - 2) x = 10
-5x = 10
x = 10 : (-5)
x = -2
d, (5x - 6)2 = 16
(5x - 6)2 = 42
=> 5x - 6 = 4
5x = 4 + 6
5x = 10
x = 10 : 5
x = 2
f, 26 - | x + 9 | = 13
| x + 9 | = 26 - 13
=> | x + 9 | = 13
=> x + 9 = +- 13
* Với x + 9 = 13
x = 13 - 9
x = 4
* Với x + 9 = -13
x = -13 - 9
x = -22
Vậy x = {4;-22}
e, | 3 + x | = 19
=> 3 + x = +- 19
* Với 3 + x = 19
x = 19 - 3
x = 16
* Với 3 + x = -19
x = -19 - 3
x = -22
Vậy x = {16;-22}
a, X = -19+20=1
b, (5-3)X = 18
2X = 18
=> X = 9
c, 3X + 3 -2X = 7
X+3 =7
X = 4
f, |X+9| = 13
ta có 2 trường hợp:
TH1: X+9 = 13
=> X= 4
TH2 : X+9 = -13
=> X= -22
e, ta có 2 trường hợp:
TH1: 3+X = 19
=> X= 16
TH2: 3+X = -19
=> X= -22
`(x+1/2)^2=3/8+19/16`
`=>(x+1/2)^2=6/18+19/16`
`=>(x+1/2)^2=25/16`
`=>(x+1/2)^2= (5/4)^2`
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{4}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)