Chứng minh rằng : Gx=16^x -15^x-1÷225¥x€n
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) 2n = 16
2.2.2.2 = 16 nên n = 4
Vậy : 24 = 16
b ) 4n = 64
4.4.4 = 64 nên n = 3
Vậy : 43 = 64
c ) 15n = 225
15.15 = 225 nên n = 2
Vậy : 152 = 225
1, Có : 16^5 - 2^15 = (2^4)^5 - 2^15 = 2^20 - 2^15 = 2^15 . (2^5-1) = 2^15 . 31 chia hết cho 31
k mk nha
1)
\(16^5+2^{15}⋮33\)
\(=\left(2^4\right)^5+2^{15}\)
\(=2^{20}+2^{15}\)
\(=2^{15}.\left(1+2^5\right)\)
\(=2^{15}.33⋮33\)
Đặt Un = 16^n-15n-1
- Xét n = 1 , ta có : U1 = 16^1 - 15*1 - 1 =0 chia hết cho 225
- Giả sử Un chia hết cho 225 với n = k nào đó ( k >=1), tức là : Uk = 16^k -15k -1 chia hết cho 225
Giờ ta chỉ cần chứng minh U[k + 1] = 16^(k + 1 ) -15(k + 1) -1 chia hết cho 225 là được
**Thật vậy ta có 16^(k + 1 ) -15(k + 1) -1 = 16*16^k - 15k - 15 - 1 = 16^k -15k -1 + 15*16^k -15=Uk + 15(16^k -1) (1) Ở đây, đã có Uk chia hết cho 225 rồi, ta thấy chỉ cần chứng minh 16^k -1 chia hết cho 15 nữa là được
_________________-
Với việc chứng minh Vk = 16^k - 1 chia hết cho 15
- Xét k = 1 , ta có V1 = 15 chia hết cho 15
- Giả sử Vk chia hết cho 15 với k = h nào đó (h>= 1), tức là Vh = 16^h -1 chia hết cho 15
Giờ ta chỉ cần chứng minh V[h + 1] = 16^(h + 1) - 1 chia hết cho 15 là được
*** Thật vậy tacó 16^(h+1) - 1 = (16^h)*16 - 1 = 16^h - 1 + 15*16^h = Vh + 15*16^h chia hết cho 15 (2)
______________
Vậy từ (1) và (2) ta có được điều phãi chứng minh
16 đồng dư với 1(mod 15)
=>16n đồng dư với 1(mod 15)
=>16n-1 đồng dư với 0(mod 15)
=>16n-1 chia hết cho 15
mà 15n chia hết cho 15
=>16n-15n-1 chia hết cho 15(đpcm)
CM : Gx = 16x - 15x - 1 ⋮ 225 ∀ x \(\in\) N
Phương páp phản chứng: giả sử Gx = 16x - 15x - 1 ⋮ 225 ∀ x \(\in\)N
ta có: Với x = 0 ⇒ 160 - 150 - 1 = 1 - 1 - 1 = -1 ⋮ 225 ( vô lý)
Vậy điều giả sử là sai hay việc chứng minh
Gx = 16x - 15x - 1 ⋮ 225 là điều không thể xảy ra
Bạn cần viết lại đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để được hỗ trợ tốt hơn. Viết ntn khó đọc quá.