2 phần 5 + -7 phần 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{3}{5}+\frac{-4}{15}=\frac{9}{15}-\frac{4}{15}=\frac{5}{15}=\frac{1}{3}\)
b, \(\frac{-1}{3}+\frac{2}{5}+\frac{2}{15}=\frac{-5}{15}+\frac{6}{15}+\frac{2}{15}=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)
c, \(\frac{-3}{5}+\frac{7}{21}+\frac{-4}{5}+\frac{7}{5}=\frac{-3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{-4}{5}+\frac{7}{5}=\left(\frac{-3}{5}+\frac{-4}{5}+\frac{7}{5}\right)+\frac{1}{3}=\frac{1}{3}\)
d, \(\frac{2}{7}+\frac{1}{9}+\frac{3}{7}+\frac{5}{9}+\frac{-5}{6}=\left(\frac{2}{7}+\frac{3}{7}\right)+\left(\frac{1}{9}+\frac{5}{9}\right)+\frac{-5}{6}=\frac{5}{7}+\frac{6}{9}+\frac{-5}{6}=\frac{90}{126}+\frac{84}{126}+\frac{-105}{126}=\frac{69}{126}=\frac{23}{42}\)
e, \(\frac{-5}{7}+\frac{3}{4}+\frac{-1}{5}+\frac{-2}{7}+\frac{1}{4}=\left(\frac{-5}{7}+\frac{-2}{7}\right)+\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\right)+\frac{-1}{5}=\left(-1\right)+1+\frac{-1}{5}=\frac{-1}{5}\)
f, \(\frac{-3}{31}+\frac{-6}{17}+\frac{1}{25}+\frac{-28}{31}+\frac{-1}{17}+\frac{-1}{5}=\left(\frac{-3}{31}+\frac{-28}{31}\right)+\left(\frac{-6}{17}+\frac{-1}{17}\right)+\left(\frac{1}{25}+\frac{-1}{5}\right)=\left(-1\right)+\frac{-7}{17}+\frac{-4}{25}=\frac{-425}{425}+\frac{-175}{425}+\frac{-68}{425}=\frac{-668}{425}\)
Chúc bn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}+\left(\dfrac{-1}{3}+\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{7}\right).\dfrac{5}{4}+\left(\dfrac{-1}{3}+\dfrac{4}{7}\right).\dfrac{5}{4}\)
\(=\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{-1}{3}+\dfrac{4}{7}\right).\dfrac{5}{4}\)
\(=\left(-1+1\right).\dfrac{5}{4}=0\)
Chúc bạn học tốt!!!
Câu b làm tương tự!
a) Đoàn Đức Hiếu
b) \(\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{5}{22}\right)+\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{3}{22}\right)+\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
\(=-\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{22}{3}-\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{5}{3}\)
\(=-\dfrac{110}{27}-\dfrac{25}{27}\)
\(=-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{5}.\dfrac{2}{3}=\dfrac{3}{5}-\left(\dfrac{3}{5}.\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{1}{5}\)
b) \(\dfrac{-7}{9}.\dfrac{11}{15}-\dfrac{4}{15}.\dfrac{-7}{9}-\dfrac{7}{9}=\dfrac{-7}{9}.\left(\dfrac{11}{15}-\dfrac{4}{15}\right)-\dfrac{7}{9}=\dfrac{-7}{9}.\dfrac{7}{15}-\dfrac{7}{9}=-\dfrac{49}{135}-\dfrac{7}{9}=-\dfrac{154}{135}\)
d) \(3\dfrac{1}{7}-\left(4\dfrac{1}{2}+5\dfrac{3}{7}\right)=\dfrac{22}{7}-\left(\dfrac{9}{2}+\dfrac{38}{7}\right)=\dfrac{22}{7}-\left(\dfrac{63}{14}+\dfrac{76}{14}\right)=\dfrac{22}{7}-\dfrac{139}{14}=\dfrac{44}{14}-\dfrac{139}{14}=-\dfrac{95}{14}\)
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{-7}{4}\)
\(=\dfrac{2\cdot4}{5\cdot4}+\dfrac{-7\cdot5}{4\cdot5}\)
\(=\dfrac{8}{20}+\dfrac{-35}{20}\)
\(=\dfrac{8+\left(-25\right)}{20}\)
\(=\dfrac{-17}{20}\)
-27 phần 20 mà