X mũ 2+5/6=29/6. Tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(9.x-2.x=\frac{6^{27}}{6^{25}}+\frac{48}{12}\)
\(\Leftrightarrow7x=6^2+4\)
\(\Leftrightarrow7x=36+4=40\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{40}{7}\)
Vậy : \(x=\frac{40}{7}\)
b) \(11^x=5.x+\frac{5^{31}}{5^{29}}+3.2^2-10^0\)
\(\Leftrightarrow11^x=5x+5^2+12-1\)
\(\Leftrightarrow11^x=5x+36\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Bài 6 :
a) \(\dfrac{625}{5^n}=5\Rightarrow\dfrac{5^4}{5^n}=5\Rightarrow5^{4-n}=5^1\Rightarrow4-n=1\Rightarrow n=3\)
b) \(\dfrac{\left(-3\right)^n}{27}=-9\Rightarrow\dfrac{\left(-3\right)^n}{\left(-3\right)^3}=\left(-3\right)^2\Rightarrow\left(-3\right)^{n-3}=\left(-3\right)^2\Rightarrow n-3=2\Rightarrow n=5\)
c) \(3^n.2^n=36\Rightarrow\left(2.3\right)^n=6^2\Rightarrow\left(6\right)^n=6^2\Rightarrow n=6\)
d) \(25^{2n}:5^n=125^2\Rightarrow\left(5^2\right)^{2n}:5^n=\left(5^3\right)^2\Rightarrow5^{4n}:5^n=5^6\Rightarrow\Rightarrow5^{3n}=5^6\Rightarrow3n=6\Rightarrow n=3\)
Bài 7 :
a) \(3^x+3^{x+2}=9^{17}+27^{12}\)
\(\Rightarrow3^x\left(1+3^2\right)=\left(3^2\right)^{17}+\left(3^3\right)^{12}\)
\(\Rightarrow10.3^x=3^{34}+3^{36}\)
\(\Rightarrow10.3^x=3^{34}\left(1+3^2\right)=10.3^{34}\)
\(\Rightarrow3^x=3^{34}\Rightarrow x=34\)
b) \(5^{x+1}-5^x=100.25^{29}\Rightarrow5^x\left(5-1\right)=4.5^2.\left(5^2\right)^{29}\)
\(\Rightarrow4.5^x=4.25^{2.29+2}=4.5^{60}\)
\(\Rightarrow5^x=5^{60}\Rightarrow x=60\)
c) Bài C bạn xem lại đề
d) \(\dfrac{3}{2.4^x}+\dfrac{5}{3.4^{x+2}}=\dfrac{3}{2.4^8}+\dfrac{5}{3.4^{10}}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2.4^x}-\dfrac{3}{2.4^8}+\dfrac{5}{3.4^{x+2}}-\dfrac{5}{3.4^{10}}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}\left(\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}\right)+\dfrac{5}{3.4^2}\left(\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}\right)\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3.4^2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{4^8-4^x}{4^{x+8}}=0\Rightarrow4^8-4^x=0\left(4^{x+8}>0\right)\Rightarrow4^x=4^8\Rightarrow x=8\)
\(A=5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9\)
\(A=5\cdot\left(2^2\right)^{15}\cdot\left(3^2\right)^9-2^2\cdot3^{20}\cdot\left(2^3\right)^9\)
\(A=5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^2\cdot3^{20}\cdot2^{27}\)
\(A=5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^{29}\cdot3^{20}\)
\(A=2^{29}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot2^1\cdot1-1\cdot3^2\right)\)
\(A=2^{29}\cdot3^{18}\cdot\left(5-9\right)\)
\(A=-2^2\cdot2^{29}\cdot3^{18}\)
\(A=-2^{31}\cdot3^{18}\)
_______________
\(B=5\cdot2^9\cdot6^{19}-7\cdot2^{29}\cdot27^6\)
\(B=5\cdot2^9\cdot2^{19}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot\left(3^3\right)^6\)
\(B=5\cdot2^{28}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}\)
\(B=2^{28}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot1\cdot3-7\cdot2\cdot1\right)\)
\(B=2^{28}\cdot3^{18}\cdot\left(15-14\right)\)
\(B=2^{28}\cdot3^{18}\)
Ta có: \(A:B\)
\(=\left(-2^{31}\cdot3^{18}\right):\left(2^{28}\cdot3^{18}\right)\)
\(=\left(-2^{31}:2^{28}\right)\cdot\left(3^{18}:3^{18}\right)\)
\(=-2^3\cdot1\)
\(=-8\)
1,a) 695- [200+ (11- 12)]
= 695- [200+ (11- 1)]
= 695- [200+ 10]
= 695- 210
= 485
b) (519: 517+ 3): 7
= (52+ 3): 7
= (25+ 3): 7
= 28: 7
= 4
c) 129- 5[29- (6- 12)]
= 129- 5[29- (6- 1)]
= 129- 5[29- 5]
= 129- 5. 24
= 129- 120
= 9
3,a) 2x- 49= 5. 32
2x- 49= 5. 9
2x- 49= 45
2x = 45+ 49
2x = 94
x = 94: 2
x = 47
c) 2x- 15= 17
2x = 17+ 15
2x = 32
2x = 25
=> x = 5
Câu 3b bạn tự làm nhé, xin loiosxn vì không giúp được cả bài.
CHÚC BẠN HỌC GIỎI !!!
MÌNH TÌM RA CÁCH LÀM CÂU 3b RỒI !!!
5x+ 2x= 45+ 20: 15
5x+ 2x= 45+ \(\frac{4}{3}\)
5x+ 2x= \(\frac{139}{3}\)
(5+ 2)x=\(\frac{139}{3}\)
7x =\(\frac{139}{3}\)
x =\(\frac{139}{3}\): 7
x =\(\frac{139}{21}\)
CHÚC BẠN HỌC GIỎI !!!
5x-2-32=24-(68:66-62)
=> 5x-2-9=16-(62-62)
=> 5x-2-9=16
=>5x-2=25=52
=>x-2=2
=>x=4
Bài 9,
62x73+36x33=36x73+36x27=36(73+27)=36x100=3600.
197-\([\)6x(5-1)2+20220\(]\):5=197-\([\)6x16+1\(]\):5=197-97:5=197-97/5=888/5.
Bài 10,
21-4x=13
=>4x=21-13=8
=>x=8:4=2.
30:(x-3)+1=45:43=42=16
=>30:(x-3)=16-1=15
=>x-3=30:15=2
=>x=2+3=5.
(x-1)3+5x6=38
=>(x-1)3+30=38
=>(x-1)3=38-30=8=23
=>x-1=2
=>x=3.
a) 7.x - x = 521 : 519 + 3.22 - 70
6x = 25 + 12 - 1
6x = 36
x = 6
b) 7x - 2x = 617 : 615 + 44 : 11
5x = 36 + 4
5x = 40
x = 8
c) 5x + x = 39 - 311 : 39
6x = 39 - 9
6x = 30
x = 5
d) [(6x - 39) : 7]. 4 = 12
(6x - 39) : 7 = 12 : 4
(6x - 39) : 7 = 3
6x - 39 = 3 . 7
6x - 39 = 21
6x = 21 + 39
6x = 60
x = 10
x =
\(x^2:4+5^5:5^3=29\)
\(x^2:4+5^2=29\)
\(x^2:4+25=29\)
\(x^2:4=4\)
\(x^2=4^2\)
\(x=4\)
\(x^2+\dfrac{5}{6}=\dfrac{29}{6}\)
\(\Rightarrow x^2=\dfrac{29}{6}-\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x^2=4\)
\(\Rightarrow x=\pm2\)