Tìm x: lx+6l + lx+8l = 3x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) |2x - 6| + |x + 2| = 8
1)Với \(x< -2\) ta được: -(2x - 6) + [-(x + 2)] = 8 => -2x + 6 - x - 2 = 8 => -3x = 8 + 2 -6 = 4 => x = \(\frac{-4}{3}\)(loại vì \(\frac{-4}{3}>-2\))
2)Với \(-2\le x< 3\)ta được: (2x - 6) + [-(x + 2)] => 2x - 6 - x - 2 = 8 => x = 8 + 6 +2 => x = 16 (loại vì 16 > 3)
3)Với \(x\ge3\) ta được: (2x - 6) + (x + 2) = 8 => 2x - 6 + x + 2 = 8 => 3x = 8 + 6 - 2 = 12 => x = 4(chọn)
Vậy x = 4
c) |2x - 1| + |2x - 5| = 4
1)Với \(x\le0,5\)ta được: -(2x - 1) + [-(2x - 5)] = 4 => -2x + 1 - 2x + 5 = 4 => -4x = 4 - 1 - 5 => -4x = -2 => x = \(0,5\)(loại)
2)Với \(0,5< x< 2,5\) ta được: 2x - 1 + [-(2x - 5)] = 4 => 2x -1 - 2x + 5 = 4 => 0x = 4 +1 -5 => 0x = 0 => x\(\in R\)
3)Với \(x\ge2,5\)ta được: 2x - 1 + 2x - 5 = 4 => 4x = 4 + 1 + 5 => 4x = 10 => x = \(2,5\) (chọn)
Vậy x = 0,5 hoặc x = 2,5
d) |x + 5| + |x + 3| = 9
1)Với \(x< -5\)ta được: -(x + 5) + [-(x + 3)] = 9 => -x - 5 - x - 3 = 9 => -2x = 9 + 5 + 3 => -2x = 17 => x = -8,5(chọn)
2)Với \(-5\le x< -3\) ta được: x + 5 + [-(x + 3)] = 9 => x + 5 -x - 3 = 9 => 0x = 9 - 5 + 3 => 0x = 7(vô lý)
3)Với \(x\le-3\)ta được: x + 5 + x + 3 = 9 => 2x = 9 - 5 - 3 => 2x = 1 => x = 0,5(chọn)
Vậy x = -8,5 hoặc x = 0,5
a) 7x - |2x - 4| = 3x + 12 => 7x - (2x - 4) = 3x + 12 khi (2x + 4)\(\ge\)0 => x\(\ge\)-0,5 hoặc 7x - [-(2x - 4)] = 3x + 12 khi (2x + 4) < 0 => x < -0,5
1)Với x \(\ge\)-0,5 thì 7x - (2x - 4) = 3x +12 => 7x - 2x + 4 = 3x + 12 => 7x -2x -3x = -4 +12 => 2x = 8 => x = 4(chọn vì 4 > -0,5)
2)Với x < -0,5 thì 7x - [-(2x - 4)] = 3x +12 => 7x + 2x - 4 = 3x + 12 => 7x +2x - 3x = 4 + 12 => 6x = 16 => x = \(\frac{8}{3}\)(loại vì \(\frac{8}{3}\)> -0,5 )
Vậy x = 4
A= |x-5| +|x+17| = |5-x|+|x+17| >/ | 5-x +x+17| =22
=> Min A = 22 khi -17 </ x < / 5
B = ( |x+8| + |x+50| ) + |x+13| = ( |-x-8|+|x+50| ) + |x+13| >/ | -x-8 +x+50 | + 0 = 42
Min B =42 khi x = -13
a) Khi \(x< -17,\) ta có \(D=-x-5-x-17=-2x-22\)
Do \(x< -17\Rightarrow-2x-22>12\)
Khi \(-17\le x\le-5,\) \(D=-x-5+x+17=12\)
Khi \(x>-5,\) ta có \(D=x+5+x+17=2x+22\)
Do \(x>-5\Rightarrow2x+22>12\)
Vậy GTNN của D là 12, khi \(-17\le x\le-5.\)
Câu b em làm tương tự nhé.
MK gợi ý thôi nha mk bận quá
Áp dụng công thức \(\left|A\right|+\left|B\right|\ge\left|A+B\right|\) là đc
a/
Ta có
\(D=\left|x+5\right|+\left|x+17\right|\ge\left|x+5+x+17\right|\)
\(\Leftrightarrow D=\left|x+5\right|+\left|-x-17\right|\ge\left|x+5-x-17\right|\)
\(\Leftrightarrow D=\left|x+5\right|+\left|-x-17\right|\ge12\)
Vậy GTNN của D là 12 khi x=-5;x=-17
Câu b tương tự
a: |x+6|+|x-2|=8(1)
TH1: x<-6
Phương trình (1) sẽ trở thành:
-x-6+2-x=8
=>-2x-4=8
=>-2x=12
=>x=-6(loại)
TH2: -6<=x<2
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x+6+2-x=8\)
=>8=8(luôn đúng)
TH3: x>=2
Phương trình (1) sẽ trở thành:
x+6+x-2=8
=>2x+4=8
=>2x=4
=>x=2(nhận)
Vậy: -6<=x<=2
b: \(\left|x-2\right|+\left|x-5\right|-3=0\)
=>\(\left|x-2\right|+\left|x-5\right|=3\left(2\right)\)
TH1: x<2
Phương trình (2) sẽ trở thành:
\(2-x+5-x=3\)
=>7-2x=3
=>2x=7-3=4
=>x=2(loại)
TH2: 2<=x<5
Phương trình (2) sẽ trở thành:
\(x-2+5-x=3\)
=>3=3(luôn đúng)
TH3: x>=5
Phương trình (2) sẽ trở thành:
x-2+x-5=3
=>2x-7=3
=>2x=10
=>x=5(nhận)
Vậy: 2<=x<=5
Vì \(\left|x+6\right|\ge0;\left|x+8\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+6\right|+\left|x+8\right|\ge0\)
\(\Rightarrow3x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+6\right|=x+6;\left|x+8\right|=x+8\)
\(\Rightarrow x+6+x+8=3x\Leftrightarrow2x+14=3x\Rightarrow3x-2x=14\Rightarrow x=14\)