K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 3 2017

Do \(\frac{n+1}{n-5}\) còn rút gọn được (n\(\in\)Z)

\(\Rightarrow\)n+1 và n-5 phải cùng chia hết cho một số nguyên tố d

\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}n+1⋮d\\n-5⋮d\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)[(n+1)-(n-5)] \(⋮d\)\(\Rightarrow\)\(⋮d\)\(\Rightarrow\)\(\inƯ\left(6\right)=\left\{1;2;3;6\right\}\)\(\Rightarrow\)\(\in\left\{1;2;3;6\right\}\)mà d là số nguyên tố \(\Rightarrow\)d = 2; d=3

* Nếu d = 2 thì n-5 \(⋮\)\(\Rightarrow\)n - 5 = 2.k (k là số nguyên) \(\Rightarrow\) n = 2.k + 5 (k là số nguyên)

Với n = 2.k+5 thì n + 1= 2.k+5+1 = 2.k+6 = 2.(k+3) \(⋮2\)

Vậy n + 1 chia hết cho 2 (đúng)

*Nếu d = 3 thì n-5 \(⋮3\)\(\Rightarrow\)n-5 = 3.k \(\Rightarrow\)n = 3.k+5 (k là số nguyên)

Với n = 3.k+5 thì : n + 1 = 3k+5+1 = 3k+6 = 3(k+2) \(⋮3\)

Vậy n + 1 chia hết cho 3 (đúng)

 Vậy với n = 2k +5 và n = 3k + 5 thì phân số \(\frac{n+1}{n-5}\)rút gọn được (n thuộc Z)

(n+5)/(n+1)=[(n+1) +4]/(n+1) 
=1 +4/(n+1) 
chia hết khi VP là số tự nhiên 
---> 4/(n+1) là số tự nhiên 
--> n+1 bằng 1,2,4 
---> n bằng 0, 1 , 3

và ngược lại  

24 tháng 1 2016

n-1 chia hêt cho n+5

=>n+5-6 chia hết cho n+5

=>6 chia hết cho n+5

=>n+5 thuộc Ư(6)={-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}

=>n thuộc{-6;-4;-7;-3;-11;1}

n + 5 chia hết cho n - 1

=>n-1+6 chia hết cho n-1

=>6 chia hết cho n-1

=>n-1 thuộc Ư(6)={-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}

=>n thuộc {0;2;-1;3;-2;4;-5;7}

8 tháng 11 2015

ta có : 2n^2 +n-7 chia hết cho n- 2

       (2n^2 +n-7)-4n(n-2) chia hết cho n-2

      2n^2+n-7 - 2n^ 2 -4 chia hết cho n-2

     n-7 - 4 chia hết cho n-2

    n-2-9 chia hết cho n-2

=> -9 chia hết cho n-2

=> n-2= -1;1;-3;3;-9;9

=> n= 1;3;-1;5;-7;11

     

11 tháng 11 2021

\(\Leftrightarrow n^5+n^2-n^2+1⋮n^3+1\)

\(\Leftrightarrow-n^3+n⋮n^3+1\)

\(\Leftrightarrow n=1\)

3 tháng 12 2015

ko chug minh đc đâu bn, hình như đề sai oy

6n - 5 chia hết cho 2n-1

=» 3.2n-5 chia hết cho 2n-1 

=» 3.2n-1+4 chia hết cho 2n - 1 

=» 12 chia hết cho 2n-1 

=» 2n-1 thuộc Ư (12) 

Ư (12) = ( 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 )

2n -1 E { 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }

2n E { 2 ; 3 ; 4 ; 5 ; 7  ; 13 }

n E {1 ; 1,5 ; 2 ; 2,5 ; 3,5 ; 6,5 }

mà n E Z

=> n E {1 ; 2 } thỏa mãn BT

4n-5 chia hết cho 2n-1 

=» 3.2n-5 chia hết cho 2n-1 

=» 3 . ( 2n - 1 ) - 4 chia hết cho 2n - 1 

=» 4 chia hết cho 2n-1 

=» 2n-1 thuộc Ư (4) 

Ư (4) = ( 1;2;4)
 

=» 2n - 1 thuộc ( 1 ; 2 ; 4 )

=» 2n thuộc ( 2 ; 3 ; 5)

=» n = 1 thõa mãn BT

19 tháng 2 2016

n+1 chia hết cho n+3

(n+3)-2 chia hết cho n+3

n+3 thuộc ư của 2

19 tháng 2 2016

Để n+1/n+3 tối giản thì n+1 và n+3 nguyên tố cùng nhau

Gọi UCLN(n+1;n+3)=d

Ta có:n+1 chia hết cho d

n+3 chia hết cho d

=>(n+3)-(n+1) chia hết cho d

=>2 chia hết cho d

=>d={1,2}

Ta lại có:d=2

=>n+1=2k(k thuộc N) =>n=2k-1

n+3=2l  (l thuộc N)  =>n=2l-3=2l-2-1

Để d=1 hay n+1/n+3 tối giản thì n\(\ne\)2k-1

4 tháng 4 2021

cộng hay trừ vậy

Tớ nghĩ là cộng vì dấu ''+'' nằm dưới dấu ''='' mà, chắc là quên ấn nút ''Shift'' ấy mà!hiha