Tính \(B=\frac{ab}{a^2+b^2-c^2}+\frac{bc}{b^2+c^2-a^2}+\frac{ca}{c^2+a^2-b^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(VT=\sum_{cyc}\frac{ab^3+ab^2c+a^2bc}{\left(a^2+bc+ca\right)\left(b^2+bc+ca\right)}\le\frac{\sum_{cyc}\left(ab^3+ab^2c+a^2bc\right)}{\left(ab+bc+ca\right)^2}\)
\(=\frac{ab^3+bc^3+ca^3+2a^2bc+2ab^2c+2abc^2}{\left(ab+bc+ca\right)^2}\)\(\le\frac{\sum_{cyc}ab\left(a^2+b^2\right)+abc\left(a+b+c\right)}{\left(ab+bc+ca\right)^2}\)
\(=\frac{\left(ab+bc+ca\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\left(ab+bc+ca\right)^2}=\frac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ca}=VP\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta xét hiệu :
\(\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ac+a^2}-\left(\frac{b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{c^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{a^3}{c^2+ac+a^2}\right)\)
\(=a-b+b-c+c-a=0\)
Do đó : \(\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ac+a^2}=\frac{b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{c^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{a^3}{c^2+ac+a^2}=1006\)
Khi đó \(M=2\cdot1006=2012\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ M=\(\frac{ab}{a+b}=\frac{bc}{b+c}=\frac{ca}{c+a}\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{ab}=\frac{b+c}{bc}=\frac{c+a}{ca}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{ab}+\frac{b}{ab}=\frac{b}{bc}+\frac{c}{bc}=\frac{c}{ca}+\frac{a}{ca}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{b}+\frac{1}{a}=\frac{1}{c}+\frac{1}{b}=\frac{1}{a}+\frac{1}{c}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}=\frac{1}{b}=\frac{1}{c}\)
\(\Rightarrow a=b=c\)
Ta có: \(M=\frac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}=\frac{a^2+a^2+a^2}{a^2+a^2+a^2}=1\)
Vậy M= 1
Ta có \(\frac{ab}{a+b}=\frac{bc}{b+c}=\frac{ca}{a+c}\Rightarrow\frac{a+b}{ab}=\frac{b+c}{bc}=\frac{a+c}{ac}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{ab}+\frac{b}{ab}=\frac{b}{bc}+\frac{c}{bc}=\frac{c}{ca}+\frac{a}{ca}\Leftrightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{c}+\frac{1}{a}\)
Có \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\Leftrightarrow\frac{1}{a}=\frac{1}{c}\left(1\right)\) và \(\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{c}+\frac{1}{a}\Leftrightarrow\frac{1}{b}=\frac{1}{c}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrow\frac{1}{a}=\frac{1}{b}=\frac{1}{c}\) hay \(a=b=c\)
Vậy \(M=\frac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}=\frac{a^2+b^2+c^2}{a^2+b^2+c^2}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cho đề này:
cho a;b;c là các số thực dương thỏa mãn a2+b2+c2=1.CMR:\(\frac{1}{1-ab}+\frac{1}{1-bc}+\frac{1}{1-ca}\le\frac{9}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: a + b + c = 0 => a + b = - c => (a+b)2 = (-c)2 => a2 + 2ab + b2 = c2 => a2 + b2 - c2 = -2ab
chứng minh tương tự, ta có: b2 + c2 -a2 = -2bc; c2 + a2 - b2 = -2ac
\(B=\frac{ab}{a^2+b^2-c^2}+\frac{bc}{b^2+c^2-a^2}+\frac{ca}{c^2+a^2-b^2}\)
\(B=\frac{ab}{-2ab}+\frac{bc}{-2bc}+\frac{ca}{-2ac}\)
\(B=-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}=-\frac{3}{2}\)
vậy B là số hữu tỉ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{bc+a^2}{a+b}+\frac{ac+b^2}{b+c}+\frac{ab+c^2}{a+c}\ge\)a+b+c
<=>\(\frac{bc+a^2}{a+b}-a+\frac{ac+b^2}{b+c}-b+\frac{ab+c^2}{a+c}-c\ge0\)
<=>\(\frac{b\left(c-a\right)}{a+b}+\frac{c\left(a-b\right)}{b+c}+\frac{a\left(b-c\right)}{a+c}\ge0\)
<=>\(\frac{b\left(b+c\right)\left(a+c\right)\left(a-c\right)}{\left(a+b\right)\left(c+c\right)\left(a+c\right)}\)+\(\frac{c\left(a+c\right)\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)+\(\frac{a\left(a+b\right)\left(b-c\right)\left(b+c\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\ge0\)
<=>\(\frac{b^2c^2-b^2a^2+bc^3-a^2bc}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)+\(\frac{a^3c-ab^2c+c^2a^2-b^2c^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)+\(\frac{a^2b^2-a^2c^2+ab^3-abc^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\ge0\)
<=>\(\frac{bc^3+a^3c+ab^3-a^2bc-ab^2c-abc^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\ge0\)
<=>\(\frac{2bc^3+2a^3c+2ab^3-2a^2bc-2ab^2c-2abc^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)>=0
<=>\(\frac{bc\left(c-a\right)^2+ac\left(a-b\right)^2+ab\left(b-c\right)^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\ge0\)(đung voi moi a,b,c >0)
Dấu ''='' xay ra khi a=b=c
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(VT=\frac{a^2}{ab^2+abc+ac^2}+\frac{b^2}{c^2b+abc+a^2b}+\frac{c^2}{a^2c+abc+b^2c}\)
Áp dụng bđt Cauchy dạng phân thức
\(\Rightarrow VT\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{ab\left(a+b\right)+abc+ac\left(a+c\right)+abc+bc\left(b+c\right)+abc}\)
\(\Leftrightarrow VT\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{ab\left(a+b+c\right)+ac\left(a+b+c\right)+bc\left(a+b+c\right)}\)
\(=\frac{\left(a+b+c\right)^2}{\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ac\right)}\)
\(\Leftrightarrow VT\ge\frac{a+b+c}{ab+bc+ac}\left(đpcm\right)\)
Dấu " = " xảy ra khi \(a=b=c\)
Chúc bạn học tốt !!!