K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 3 2017

||2x+3|-4|=15

TH1:|2x+3|-4=15

\(\Rightarrow\)|2x+3|=19\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x+3=19\\2x+3=-19\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=8\\x=-11\end{cases}}\)

TH2:|2x+3|-4=-15(loại vì GTTĐ ko bằng âm)

                     Vậy x=8;-11

3 tháng 2 2021

1/ 3-2x+4+6x=x+7+3x

⇔-2x+6x-x-3x=0

⇔0x=0 (Vô số nghiệm)

2/-6(1,5-2x)=3(-15+2x)

⇔-9+12x=-45+6x

⇔6x+36=0

⇔6(x+6)=0

⇔x+6=0

⇔x=-6

Vậy S ϵ {-6}

3/ 3(2x-5)+5(x-1)=4(x+1)

⇔6x-15+5x-5=4x+4

⇔7x=24

⇔x=\(\dfrac{24}{7}\) 

Vậy S ϵ {\(\dfrac{24}{7}\)}

 

1) Ta có: \(3-2x+4+6x=x+7+3x\)

\(\Leftrightarrow4x+7=4x+7\)

\(\Leftrightarrow4x+7-4x-7=0\)

\(\Leftrightarrow0x=0\)(luôn đúng)

Vậy: S={x|\(x\in R\)}

2) Ta có: \(-6\cdot\left(1.5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)\)

\(\Leftrightarrow-9+12x=-45+6x\)

\(\Leftrightarrow12x-9+45-6x=0\)

\(\Leftrightarrow6x+36=0\)

\(\Leftrightarrow6x=-36\)

hay x=-6

Vậy: S={-6}

3) Ta có: \(3\left(2x-5\right)+5\left(x-1\right)=4\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow6x-15+5x-5=4x+4\)

\(\Leftrightarrow11x-20-4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow7x-24=0\)

\(\Leftrightarrow7x=24\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{24}{7}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{24}{7}\right\}\)

29 tháng 6 2021

a) 2x . 4 = 128

<=> 2x = 32 

<=> 2x = 25

<=> x = 5

b) x15 = x1

<=> x15 - x = 0

<=> x(x14 - 1) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{14}=1^{14}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

c) (2x + 1)3 = 125

<=> (2x + 1)3 = 53

<=> 2x + 1 = 5

<=> 2x = 4

<=> x = 2

d) (x - 5)4 = (x - 5)6

<=> (x - 5)6 - (x - 5)4 = 0

<=> (x - 5)4[(x - 5)2 - 1] = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{cases}}\)

Khi (x - 5)4 = 0 => x - 5 = 0 => x = 5

Khi (x - 5)2 - 1 = 0 <=> (x - 5)2 = 12 <=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=1\\x-5=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}\)

29 tháng 6 2021

a, 2x . 4 = 128

=> 2x = 128 : 4 = 32

=> x = 32 : 2 = 16

Vậy x = 16

6 tháng 10 2020

1) \(2x^3-8x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{0;\pm2\right\}\)

2) \(2x\left(x-15\right)-4\left(x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\x-15=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=15\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{2;15\right\}\)

6 tháng 10 2020

\(2x^3-8x=0\)   

\(2x\left(x^2-4\right)=0\)   

\(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\)   

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=4\end{cases}}\)    

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)   

\(2x\left(x-15\right)-4\left(x-15\right)=0\)    

\(\left(2x-4\right)\left(x-15\right)=0\)   

\(\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\x-15=0\end{cases}}\)    

\(\orbr{\begin{cases}2x=4\\x=0+15\end{cases}}\)   

\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=15\end{cases}}\)

13 tháng 11 2021

\(1,\Leftrightarrow x^2+10x+25=x^2-4x-21\\ \Leftrightarrow14x=-46\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{23}{7}\\ 2,\Leftrightarrow x^3+8=15+x^3+2x\\ \Leftrightarrow2x=-7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\\ 3,\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x=-3\\ 4,\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\\ \Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\\ 5,\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\\ \Leftrightarrow-12x=24\Leftrightarrow x=-2\\ 6,\Leftrightarrow x^2-3x+5x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)

2 tháng 9 2019

x^3=125

x=5

2 tháng 9 2019

x6:x3=125

x6-3=125

x3=125

x3=53

x=5

vậy x=5

28 tháng 1 2017
  • \(15+4x< 2x-145\)

\(\Rightarrow15+4x-2x+145< 0\)

\(\Rightarrow\left(15+145\right)+\left(4x-2x\right)< 0\)

\(\Rightarrow160+2x< 0\)

\(\Rightarrow2x< 0-160\)

\(\Rightarrow2x< -160\)

\(\Rightarrow x< \left(-160\right)\div2\)

\(\Rightarrow x< -80\)

Vậy x < -80

  • \(-3\left(2x+5\right)-16< -4\left(3-2x\right)\)

\(\Rightarrow\left(-3\right)\times2x+\left(-3\right)\times5-16< \left(-4\right)\times3-\left(-4\right)\times2x\)

\(\Rightarrow-6x+\left(-15\right)-16< \left(-12\right)-\left(-8x\right)\)

\(\Rightarrow-6x-15-16< \left(-12\right)+8x\)

\(\Rightarrow-6x-31< \left(-12\right)+8x\)

\(\Rightarrow-6x-31+12-8x< 0\)

\(\Rightarrow-6x-8x-31+12< 0\)

\(\Rightarrow\left(-6x-8x\right)-19< 0\)

\(\Rightarrow-14x-19< 0\)

\(\Rightarrow-14x< 0+19\)

\(\Rightarrow-14x< 19\)

\(\Rightarrow x< 19\div\left(-14\right)\)

\(\Rightarrow x< -\frac{19}{14}\)

Vậy \(x< -\frac{19}{14}\)

28 tháng 1 2017

cảm ơn

22 tháng 4 2018

a)x =-1

b)x = 7 phần 30

c)x = 1

d)x = 5/18

nếu đúng thì hãy cho mình nha

Sửa đề: \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{3x-15}{4}-\dfrac{3\left(2x-1\right)}{2}=\dfrac{7}{6}\)

Ta có: \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{3x-15}{4}-\dfrac{3\left(2x-1\right)}{2}=\dfrac{7}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8x}{12}+\dfrac{3\left(3x-15\right)}{12}-\dfrac{18\left(2x-1\right)}{12}=\dfrac{14}{12}\)

\(\Leftrightarrow8x+9x-45-36x+18=14\)

\(\Leftrightarrow-19x-27=14\)

\(\Leftrightarrow-19x=41\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{41}{19}\)

Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{41}{19}\right\}\)

7 tháng 3 2021

cảm ơn nhá 

18 tháng 12 2020

a) \(5x-65=5.3^2 \\ 5x-65=45\\5x=45+65\\5x=110\\x=22\)

b) \(200-(2x+6)=4^3\\2x+6=200-4^3\\2x+6=136\\2x=130\\x=65\)

c) \(2(x-51)=2.2^3+20\\2(x-51)=16+20\\2(x-51)=36\\x-51=18\\x=51+18=69\)

d) \(135-5(x+4)=35\\5(x+4)=135-45\\5(x-4)=90\\x-4=18\\x=18+4=22\)

e) \((2x-4)(15-3x)=0\\2(x-2).3(5-x)=0\\(x-2)(5-x)=0\\ \left[ \begin{array}{l}x-2=0\\5-x=0\end{array} \right. \\ \left[ \begin{array}{l}x=2\\x=5\end{array} \right.\)

f) \(2^{x+1} . 2^{2014}=2^{2016} \\ (2^{x+1} . 2^{2014}):2^{2014}=2^{2016} :2^{2014} \\ 2^{x=1}=2^{2016-2014} \\2^{x+1}=2^2\\x+1=2\\x=1\)

g) \(15+(x-1)^3=43\\(x-1)^3=15-42\\(x-1)^3=-27\\(x-1)^3=(-3)^3\\x-1=-3\\x=-2\)

h) \(15-x=17+(-9)\\15-x=17-9\\15-x=8\\x=15-8\\x=7\)

i) \(|x-5|=|-7|+|-4|\\|x-5|=7+4\\|x-5|=11\\ \left[ \begin{array}{l}x-5=11\\x-5=-11\end{array} \right. \\ \left[ \begin{array}{l}x=16\\x=-6\end{array} \right.\)

k) \(|x-3|-12=-9+|-7|\\|x-3|-12=-9+7\\|x-3|-12=-2\\|x-3|=10 \\ \left[ \begin{array}{l}x-3=10\\x-3=-10\end{array} \right. \\ \left[ \begin{array}{l}x=13\\x=-7\end{array} \right.\)