Cho a, b thuộc N. Chứng minh rằng :( 2a+4b) Chia hết cho 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
10a + b chia hết cho 13
10a + b + 39b chia hết cho 13
10a + 40b chia hết cho 13
10(a + 4b) chia hết cho 13
Vì UCLN(10 ; 13) = 1
Do đó a + 4b chia hết cho 13
Nếu (a + 4b) chia hết 13 thì 10.(a + 4b) cũng chia hết cho 13
Vì 39b chia hết cho 13
Nên 10.(a + 4b) - 39b cũng chia hết cho 13
Chứng tỏ 10a + b chia hết cho 13
(39b là mình lấy từ 10.(a + 4b) -10a + b đó bạn)
Nếu (a + 4b) chia hết 13 thì 10.(a + 4b) cũng chia hết cho 13
Vì 39b chia hết cho 13
Nên 10.(a + 4b) - 39b cũng chia hết cho 13
Chứng tỏ 10a + b chia hết cho 13
(39b là mình lấy từ 10.(a + 4b) -10a + b )
Vì 12a là số chẵn
4b cũng là số chẵn
Nên : A = 12a + 4b cũng là số chẵn
Vậy A chia hết cho 2
câu thứ 2
a - 5b chia hết cho 17 thì 10a-50b chia hết cho 17
10a-50b=10a+b-51b
51b chia hết cho 17 nên 10a+b chia hết cho 17
51a : 17
=> 51a - a + 5b : 17
=> 50a + 5b : 17
=> 5 ( 10a + b ) : 17
=> 10a + b : 17
a; CM (2a + 6) ⋮ 2
Ta có: 2a + 6 = 2.(a + 3) ⋮ 2 \(\forall\) a(đpcm)
b; (9a + 27b) ⋮ 9
Ta có: 9a + 27b = 9(a + 3b) ⋮ 9 \(\forall\) a; b
c; CM : (2a + 4b + 1) không chia hết cho 2
Ta có: 2a +4b + 1 = 2(a + 2b) + 1
Vì 2.(a + 2b) ⋮ 2 mà 1 không chia hết cho 2 nên
(2a + 4b + 1) không chia hết cho 2 (đpcm)
d; CM : (5a + 15b + 3) không chia hết cho 5
Ta có: 5a + 15b + 3 = (5a+ 15b) + 3 = 5.(a + 3b) + 3
Vì 5.(a + 3b) ⋮ 5 mà 3 không chia hết cho 5 nên
(5a + 15b + 3) không chia hết cho 5 (đpcm)
a+5b chia hết cho 9 nên suy ra: a chia hết cho 9 và 5b cũng chia hết cho 9
Vì 5b chia hết cho 9 nên b chắc chắn phải chia hết cho 9. Ta có:
a chia hết cho 9 suy ra 2a chia hết cho 9.
b chia hết cho 9 suy ra 4b chia hết cho 9.
2 số đều chia hết cho 9 thì suy ra hiệu của chũng cũng chia hết cho 9.
Vậy 2a-4b chia hết cho 9.
2) Xét tổng (11a+2b)+(a+34b) =12a +36b
=> a+34b=(12a+36b)-(11a+2b)
Mà 12a+36b chia hết cho 12 ; 11a+2b chia hết cho 12
=>(12a+36b)-(11a+2b) chia hết cho 12
=>a+34b chia hết cho 12
2a+4b=2(a+2b)
vì 2 chia hết cho 2 nên :( 2a+4b) Chia hết cho 2