2m2 - m + 3 = 0
tìm m
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x1+x2=2m+2; x1x2=m^2+4
x1^2+2(m+1)x2<=2m^2+20
=>x1^2+x2(x1+x2)<=2m^2+20
=>x1^2+x2x1+x2^2<=2m^2+20
=>(x1+x2)^2-x1x2<=2m^2+20
=>(2m+2)^2-(m^2+4)<=2m^2+20
=>4m^2+8m+4-m^2-4-2m^2-20<=0
=>m^2-8m-20<=0
=>m<=-10 hoặc m>2
\(x^2-2\left(m+1\right)x+m^2+4=0\left(1\right)\)
Để phương trình có hai nghiệm phân biệt thì \(\Delta'>0\) hay \(\Delta'=\left(m+1\right)^2-m^2-4=m^2+2m+1-m^2-4=2m-4>0\Leftrightarrow m>2\)
Theo hệ thức Viét ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\left(m+1\right)\\x_1.x_2=m^2+4\end{matrix}\right.\)
Vì \(x_1^2\) là nghiệm của phương trình (1) nên ta có : \(x_1^2-2\left(m+1\right)x+m^2+4=0\Leftrightarrow x_1^2=2\left(m+1\right)x_1-m^2-4\)
Ta lại có : \(x_1^2+2\left(m+1\right)x_2\le2m^2+20\)
\(\Leftrightarrow2\left(m+1\right)x_1-m^2-4+2\left(m+1\right)x_2\le2m^2+20\)
\(\Leftrightarrow2\left(m+1\right)\left(x_1+x_2\right)-m^2-4\le2m^2+20\)
\(\Leftrightarrow4\left(m+1\right)^2-m^2\le2m^2+20\)
\(\Leftrightarrow4\left(m^2+2m+1\right)-m^2\le2m^2+20\)
\(\Leftrightarrow m^2+8m-16\le0\)
\(\Leftrightarrow-10\le m\le2\)
Kết hợp điều kiện....
Để pt có 2 nghiệm phân biệt:
\(\Delta>0\\ \Leftrightarrow b^2-4ac>0\\ \Leftrightarrow\left(3-2m\right)^2-4.\left(m^2-m+2\right)>0\\ \Leftrightarrow9-12m+4m^2-4m^2+4m-8>0\\ \Leftrightarrow-8m>-1\\ \Leftrightarrow m< \dfrac{1}{8}\\ Vậy:m< \dfrac{1}{8}\)
Δ=(-2)^2-4m=4-4m
Để phương trình có 2 nghiệm thì 4-4m>=0
=>4m<=4
=>m<=1
x1-x2=3
=>(x1-x2)^2=9
=>(x1+x2)^2-4x1x2=9
=>2^2-4m=9
=>4m=-5
=>m=-5/4(nhận)
Thay \(x=-3\) vào pt \(x^2-5x+3-m=0\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^2-5\left(-3\right)+3-m=0\Rightarrow27-m=0\Rightarrow m=27\)
\(m=27\Rightarrow x^2-5x+3-27=0\Rightarrow x^2-5x-24=0\)
Giải pt \(x^2-5x-24=0\) ta có 2 nghiệm pb \(\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm còn lại là x = 8.
Để pt có hai nghiệm phân biệt trái dấu thì -m+5<0
=>-m<-5
=>m>5
\(\Delta=25-4\left(m-3\right)>0\Rightarrow m< \dfrac{37}{4}\)
Theo hệ thức Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=5\\x_1x_2=m-3\end{matrix}\right.\)
Do \(x_1\) là nghiệm của pt nên:
\(x_1^2-5x_1+m-3=0\Leftrightarrow x_1^2-4x_1+m-3=x_1\)
Thay vào bài toán:
\(\sqrt{x_1^2-4x_1+m-3}=3-\sqrt{x_2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x_1}=3-\sqrt{x_2}\Leftrightarrow\sqrt{x_1}+\sqrt{x_2}=3\) (1)
Để (1) xác định \(\Rightarrow x_1;x_2\ge0\Rightarrow m\ge3\)
Khi đó bình phương 2 vế của (1) ta được:
\(x_1+x_2+2\sqrt{x_1x_2}=9\)
\(\Leftrightarrow5+2\sqrt{m-3}=9\Rightarrow\sqrt{m-3}=2\Rightarrow m=7\)
PT có 2 nghiệm phân biệt `<=> \Delta' >0`
`<=> (m-2)^2+m^2+4m>0`
`<=> 2m^2-4>0`
`<=> x< -2\sqrt2 ; \sqrt2 <x`
Viet: `x_1+x_2=2m-4`
`x_1x_2=-m^2-4m`
Theo đề: `x_1^3-x_2^3=(x_1-x_2)(x_1^2+x_1x_2+x_2^2)`
`=(x_1-x_2)[(x_1+x_2)^2 -x_1x_2]`
`=\sqrt((x_1+x_2)^2-4x_1x_2) [(x_1+x_2)^2-x_1x_2]`
`= \sqrt((2m-4)^2+4(m^2+4m)) [(2m-4)^2 +m^2+4m]`
`= \sqrt(8m^2 +16) (5m^2-12m+16)`
-Để phương trình trên là bất phương trình bậc nhất 1 ẩn thì:
\(m^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)\left(m+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow m=1\) hay \(m=-1\)
vô nghiệm
GTBMTCT hay toán TT?