tính S biết
S=1.3+3.5+5.7+...+99.101
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
6S = 1.3(5 - 1) + 3.5(7 - 1) + 5.7(9 - 3) + ... + 99.101(103 - 97)
6S = 1.3 + 1.3.5 - 1.3.5 + 3.5.7 - 3.5.7 +..... - 97.99.101 + 99.101.103
6S = 3 + 99.101.103
6S = 3 + 1029897
6S = 1029900
S =1029900 : 6
S = 171650
Ta có S=1.(1+2)+3.(3+2)+5.(5+2)+....+99.(99+2)
=1.1+3.3+5.5+....+99.99 +1.2+3.2+5.2+...+99.2
=12+32+52+...+992+2.(1+3+5+....+99 )
=1.(2-1)+3.(4-1)+5.(6-1)+...+99.(100-1)+2.(1+3+5+...+99)
=1.2+3.4+5.6+...+99.100-1-3-5-....-99+2.(1+3+5+...+99)
=1.2+3.4+5.6+...+99.100+(1+3+5+...+99)
Xét 1.2+3.4+5.6+...+99.100 = (2-1).2+(4-1).4+(6-1).6+....+(100-1).100
=2.2+4.4+6.6+100.100-2-4-6-...-100
=22+42+62+...+1002-(2+4+6+...+100)
=22.(12+22+32+...+502)-(100+2).50:2
=22.22100-2550 ( bạn tự làm thêm 12+22+...+1002=22100 nhé )
=85850
Do đó S= 85850-(99+1).50:2=85850-2500=83350
Ta có : S = 1.3 + 3.5 + 5.7 + .... + 97.99 + 99.101
=> 6S = 1.3.6 + 3.5.6 + 5.7.6 +...+ 97.99.6 + 99.101.6
= 1.3.(5 + 1) + 3.5.(7 - 1) + 5.7.(9 - 3) + .... + 97.99.(101 - 95) + 99.101.(103 - 97)
= 3 + 1.3.5 + 3.5.7 - 1.3.5 + 5.7.9 - 3.5.7 + ... + 97.99.101 - 95.97.99 + 99.101.103 - 97.99.101
= 3 + 99.101.103
= 1029900
=> 6S = 1029900
=> S = 171650
Ta có: A = 1.3 + 3.5 + 5.7 +…+ 97.99 + 99.101
A = 1.(1 + 2) + 3.(3 + 2) + 5.(5 + 2) + … + 97.(97 + 2) + 99.(99 + 2)
A = (1^2 + 3^2 + 5^2 + … + 97^2 + 99^2) + 2.(1 + 3 + 5 + … + 97 + 99).
Đặt B = 1^2 + 3^2 + 5^2 + … + 99^2
=> B = (1^2 + 2^2 + 3^2 + 4^2 + … + 100^2) – 2^2.(1^2 + 2^2 + 3^2 + 4^2 + … + 50^2)
Tính dãy tổng quát C = 1^2 + 2^2 + 3^2 + … + n^2
C = 1.(0 + 1) + 2.(1 + 1) + 3.(2 + 1) + … + n.[(n – 1) + 1]
C = [1.2 + 2.3 + … + (n – 1).n] + (1 + 2 + 3 + … + n)
C = = n.(n + 1).[(n – 1) : 3 + 1 : 2] = n.(n + 1).(2n + 1) : 6
Áp dụng vào B ta được:
B = 100.101.201 : 6 – 4.50.51.101 : 6 = 166650
=> A = 166650 + 2.(1 + 99).50 : 2
=> A = 166650 + 5000 = 172650.
Đ/s: A = 172650.
\(S1=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+....+\frac{2}{99.101}\)
\(S1=\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-....-\frac{1}{101}=\frac{1}{1}-\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\)
\(S2=\frac{5}{1.3}+\frac{5}{3.5}+....+\frac{5}{99.101}\)
\(S2=\frac{5}{2}.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-.....-\frac{1}{101}\right)=\frac{5}{2}.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{101}\right)=\frac{5}{2}\cdot\frac{100}{101}=\frac{250}{101}\)
\(S=\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{99.101}\)
\(S=\frac{2}{2}.\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{99.101}\right)\)
\(S=\frac{1}{2}.\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{99.101}\right)\)
\(S=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\right)\)
\(S=\frac{1}{2}.\left(1-\frac{1}{101}\right)\)
\(S=\frac{1}{2}.\frac{100}{101}=\frac{50}{101}\)
nhân S cho 2
Công thức \(\frac{2}{x.\left(x+2\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}\)
Hình như =98, bạn thử bấm xem đúng không
Nếu đúng thì thanks mình nhé, mình làm violympic vòng 19 rồi
Đề bài cứ sao sao ý bạn, phân số cuối phải là 1/99.101 chứ !
a.2/1.3+2/3.5+2/5.7+................+2/99.101
1-1/3+1/3-1/5+1/5-1/7+....+1/99-1/101
1-1/101
100/101
b.5/1.3+5/3.5+5/5.7+............+5/99.101
5.2/1.3.2+5.2/3.5.2+5.2/5.7.2+........+5.2+99.101.2
5/2(2/1.3+2/3.5+2/5.7+........+2/99.101)
5/2(1-1/3+1/3-1/5+1/5-1/7+........+1/99-1/101)
5/2(1-1/101)
5/2.100/101
250/101
2S=2/1.3+2/3.5+....+2/99.101
2S=1-1/3+1/3-1/5+....+1/99-1/101
2S=1-1/101
2S+1/101=1-1/101+1/101=1
Nho tick nha
\(S=\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{99.101}\)
\(S=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\)
\(S=1-\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\)
\(2S+\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\)
\(S=2.\frac{100}{101}+\frac{1}{101}\)
\(\Rightarrow S=\frac{201}{101}\)
****
a) =1-1/3+1/3-1/5+1/5-1/7+...+1/99-1/101
=1-1/101
=100/101
b) =(2/1.3+2/3.5+2/5.7+...+2/99.101).2,5
=(1-1/3+1/3-1/5+1/5-1/7+...+1/99-1/101).2,5
=(1-1/101).2,5
=100/101.2,5
=250/101
c) =(2/2.4+2/4.6+2/6.8+...+2/2008-2/2010).2
=(1/2-1/4+1/4-1/6+1/6-1/8+...+1/2008-1/2010).2
=(1/2-1/2010).2
=1004/1005
a/
3A=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+98.99.3=
=1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+...+98.99.(100-97)=
=1.2.3-1.2.3+2.3.4-2.3.4+3.4.5-...-97.98.99+98.99.100=
=98.99.100=> A=98.33.100
b
6B=1.3.6+3.5.6+5.7.6+...+99.101.6=
=1.3.(5+1)+3.5.(7-1)+5.7.(9-3)+...+99.101.(103-97)=
=1.3+1.3.5-1.3.5+3.5.7-3.5.7+5.7.9-...-97.99.101+99.101.103=
=1.3+99.101.103=> (3+99.101.103):6
c/
9S=1.4.9+4.7.9+7.10.9+...+2017.2020.9=
=1.4.(7+2)+4.7.(10-1)+7.10.(13-4)+...+2017.2020.(2023-2014)=
=1.2.4+1.4.7-1.4.7+4.7.10--4.7.10+7.10.13-...-2014.2017.2020+2017.2020.2023=
=1.2.4+2017.2020.2023=> S=(2.4+2017.2020.2023):9
Dạng tổng quát: tính tổng các tích có quy luật: các thừa số của các tích lập thành dãy số cách đều. các thừa số đầu tiên của số hạng liền sau cũng chính là các thừa số sau cùng của số hạng liền trước thì ta nhân tổng với số k
Số k được tính theo quy luật \(k=\left(n+1\right)xd\)
Trong đó: n: số thừa số của 1 số hạng
d: Khoảng cách giữa hai thừa số liền kề trong mỗi số hạng
Chúc em học tốt
6S=1*3*6+3*5*6+5*7*6+...+99*101*6
=1*3*(5+1)+3*5*(7-1)+5*7*(9-3)+...+99*101*(103-97)
=(1*3*5+3*5*7+5*7*9+...+99*101*103)+1*3*1-(1*3*5+3*5*7+5*7*9+...+97*99*101)
=99*101*103+3
=1029900
=> S=171650