Phân tích thành nhân tử
a)(a+b)^2-(a-b)^2
b)(a+b)^3--(a-b)^3-2b^3
c)(x+y+z)2-2(x+y+z)(x+y)+(x+y)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =(x+y)^3+z^3-3xy(x+y)-3xyz
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz\right)\)
b: \(=\left(x+y+y-z\right)^3-3\left(x+y\right)\left(y-z\right)\left(x+y+y-z\right)+\left(z-x\right)^3\)
\(=\left(x-z\right)^3+\left(z-x\right)^3-3\left(x+y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\)
\(=-3\left(x+y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\)
c: \(=\left(x^2+x\right)^2+3\left(x^2+x\right)+2-12\)
\(=\left(x^2+x\right)^2+3\left(x^2+x\right)-10\)
=(x^2+x+5)(x^2+x-2)
=(x^2+x+5)(x+2)(x-1)
d: =b^2c+bc^2+ac^2-a^2c-a^2b-ab^2
=b^2c-b^2a+bc^2-a^2b+ac^2-a^2c
=b^2(c-a)+b(c^2-a^2)+ac(c-a)
=(c-a)(b^2+ac)+b(c-a)(c+a)
=(c-a)(b^2+ac+bc+ba)
=(c-a)[b^2+bc+ac+ab]
=(c-a)[b(b+c)+a(b+c)]
=(c-a)(b+c)(b+a)
Bài 1:
a: Ta có: \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x+5\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(8-2x\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(2x+2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-4b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)\left(a-2b\right)\)
f: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2+4x-12y\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x-3y+4\right)\)
a)\(a^4+a^3+a^3b+a^2b=\left(a^4+a^3b\right)+\left(a^3+a^2b\right)\)
\(=a^3\left(a+b\right)+a^2\left(a+b\right)\)
\(=\left(a^3+a^2\right)\left(a+b\right)\)
\(=a^2\left(a+1\right)\left(a+b\right)\)
b)\(\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2\)
\(=\left[\left(x-y+4\right)-\left(2x+3y-1\right)\right]\left[\left(x-y+4\right)+\left(2x+3y-1\right)\right]\)
\(=\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\)
\(=\left(-x-4y+5\right)\left(4x+2y+3\right)\)
c)\(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-y+y-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(y-z\right)-y^2\left(y-z\right)-y^2\left(x-y\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=\left(y-z\right)\left(x^2-y^2\right)-\left(x-y\right)\left(y^2-z^2\right)\)
\(=\left(y-z\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(y+z\right)\)
\(=\left(y-z\right)\left(x-y\right)\left(x+y-y-z\right)\)
\(=\left(y-z\right)\left(x-y\right)\left(x-z\right)\)
a,\(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-2b\right)\)
\(=\left(a-b\right)2\left(a-b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)^2\)
b,\(\left(x+y\right)\left(2x-y\right)+\left(2x-y\right)\left(3x-y\right)-\left(y-2x\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2x-y\right)+\left(2x-y\right)\left(3x-y\right)+\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(x+y+3x-y+1\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x+1\right)\)
c,\(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2y-x^2z+y^2z-y^2x+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2y-y^2x-x^2z+y^2z+z^2\left(x-y\right)\)
\(=xy\left(x-y\right)-z\left(x^2-y^2\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=xy\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)\left(x+y\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(xy-zx-zy+z^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\)
2
a
\(x+y+z=0\)
\(\Rightarrow x+y=-z\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^3=\left(-z\right)^3\)
\(\Rightarrow x^3+y^3+3x^2y+3xy^2=-z^3\)
\(\Rightarrow x^3+y^3+z^3=3xy\left(x+y\right)=3xyz\)
b
Đặt \(a-b=x;b-c=y;c-a=z\Rightarrow x+y+z=0\)
Ta có bài toán mới:Cho \(x+y+z=0\).Phân tích đa thức thành nhân tử:\(x^3+y^3+z^3\)
Áp dụng kết quả câu a ta được:
\(\left(a-b\right)^3+\left(b-c\right)^3+\left(c-a\right)^3=3\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\)
a) \(x^2-x-y^2-y=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
x2−x−y2−y=(x2−y2)−(x+y)=(x−y)(x+y)−(x+y)=(x+y)(x−y−1)
\(a,15a^2b^3+5a^3b^2=5a^2b^2\left(3b+a\right)\\ b,x^2-2x+1-y^2=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)
a) 15a2b3+5a3b2=5a2b2(3b+a)
b) x2-2x+x-y2=( x2-y2)-(2x+x)
=(x-y)(x+y)-x(2-1)
=(x-y)(x+y)-x3
a)(a+b)^2-(a-b)^2
=[(a+b)+(a-b)][(a+b)-(a-b)]
=(a+b+a-b)(a+b-a+b)
=2a.2b
b)(a+b)^3-(a-b)^3-2b^3
=[(a+b)-(a-b)][(a+b)2-(a+b)(a-b)+(a-b)2]-2b3
=(a+b-a+b)[a2+2ab+b2-(a2-b2)+a2-2ab+b2]-2b3
=2b(a2+2ab+b2-a2+b2+a2-2ab+b2)-2b3
=2b(a2+b2)
=2a2b+2b3-2b3
=2a2b
c)(x+y+z)2-2(x+y+z)(x+y)+(x+y)2
=[(x+y+z)-(x+y)]2
=(x+y+z-x-y)2
=z2
Oggy và những chú gián copy mjk đưng cho ****