K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(A=x^3y-12xy-x^2y\)

\(=xy\cdot x^2-xy\cdot12-xy\cdot x\)

\(=xy\left(x^2-x-12\right)\)

\(=xy\left(x^2-4x+3x-12\right)\)

\(=xy\left[x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\right]\)

\(=xy\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

c: \(C=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-120\)

=(x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-120

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-120\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)+24-120\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)-96\)

\(=\left(x^2+5x+16\right)\left(x^2+5x-6\right)\)

\(=\left(x^2+5x+16\right)\left(x+6\right)\left(x-1\right)\)

d: \(D=x^5-x^4+x^2-1\)

\(=\left(x^5-x^4\right)+\left(x^2-1\right)\)

\(=x^4\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^4+x+1\right)\)

8 tháng 1 2024

s không có câu b ạ

 

Bài 1: 

Ta có:

\(y-x=25\Rightarrow y=25+x\)

Mà \(7x=4y\Rightarrow7x=4\cdot\left(25+x\right)\)

\(7x=100+4x\)

\(\Rightarrow7x-4x=100\)

\(3x=100\)

\(x=\frac{100}{3}\)

2 tháng 11 2023

bài 1 :

Ta có: 7x=4y ⇔ x/4=y/7

áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có 

x/4=y/7=(y-x)/(7-4)=100/3

⇒x= 4 x 100/3=400/3 ; y = 7 x 100/3=700/3

bài 2 

ta có x/5 = y/6 ⇔ x/20=y/24

         y/8 = z/7 ⇔ y/24=z/21

⇒x/20=y/24=z/21

ADTCDTSBN(bài 1 có)

x/20=y/24=z/21=(x+y)/(20+24)=69/48=23/16

⇒x= 20 x 23/16 = 115/4

   y= 24x 23/16=138/2

   z=21x23/16=483/16

 

11 tháng 4 2019

Ta coi A là nhân tử chưa biết, để tìm A ta lấy tích chia cho thừa số đã biết. Khi đó ta tính được  A = 2 3 a ( x − y )

2 tháng 10 2023

Bài \(3\)

\(A=\left(x-5\right)\left(2x+3\right)-2x\left(x-3\right)+x+7\)

\(=2x^2+3x-10x-15-\left(2x^2-6x\right)+x+7\)

\(=2x^2+3x-10x-15-2x^2+6x+x+7\)

\(=\left(2x^2-2x^2\right)+\left(3x-10x+6x+x\right)+\left(-15+7\right)\)

\(=-8\)

Vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến

\(B=4\left(y-6\right)-y^2\left(2+3y\right)+y\left(5y-4\right)+3y^2\)

Đề như này à?

Bài \(4\)

\(a,4a^2-16b^2=4\left(a^2-4b^2\right)=4\left(a-2b\right)\left(a+2b\right)\)

\(b,4x^2-4x+1=\left(2x\right)^2-2.2x.1+1^2=\left(2x+1\right)^2\)

\(c,\) ?

\(d,\left(x-y\right)^2-\left(2x-y\right)^2\\ =\left[\left(x-y\right)-\left(2x-y\right)\right]\left[\left(x-y\right)+\left(2x-y\right)\right]\\ =\left(x-y-2x+y\right)\left(x-y+2x-y\right)\\ =\left(-x\right)\left(3x-2y\right)\)

\(e,8x^3-y^3=\left(2x\right)^3-y^3\\ =\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)

\(i,3x+6y+\left(x+2y\right)\\ =3\left(x+2y\right)+\left(x+2y\right)\\ =4\left(x+2y\right)\)

\(j,ax-ay-x+y=\left(ãx-ay\right)-\left(x-y\right)\\ =a\left(x-y\right)-\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(a-1\right)\)

`k,` `y` hay `y^2` ạ? vì nó mới phân tích được nhân tử.

 

 

 

2 tháng 10 2023

-y nha bạn

20 tháng 10 2021

Bài 2: 

Đặt \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=k\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=4k\end{matrix}\right.\)

Ta có: xy=12

\(\Leftrightarrow12k^2=12\)

\(\Leftrightarrow k^2=1\)

Trường hợp 1: k=1

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k=3\\y=4k=4\end{matrix}\right.\)

Trường hợp 2: k=-1

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k=-3\\y=4k=-4\end{matrix}\right.\)

17 tháng 11 2021

\(a,=2x^3y+2x^2y^2-6xy^3\\ b,=3x^3+6x^2-4x-8\\ c,=\left(4x^2+16x-20x-80+76\right):\left(x+4\right)\\ =\left[\left(x+4\right)\left(4x-20\right)+76\right]:\left(x+4\right)\\ =4x-20\left(dư.76\right)\\ d,=\left(x^4-x^2-x^3+x-2x^2+2\right):\left(x^2-1\right)\\ =\left(x^2-1\right)\left(x^2-x-2\right):\left(x^2-1\right)\\ =x^2-x-2\)

17 tháng 11 2021

em mới lp 7 =)))

21 tháng 12 2021

\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{4+3}=\dfrac{24}{7}\)

Do đó: x=96/7; y=72/7

21 tháng 12 2021

nhưng x,y thuộc Z mà

 

3x^2+3y^2+4xy-2x+2y+2=0

=>2x^2+4xy+2y^2+x^2-2x+1+y^2+2y+1=0

=>x=1 và y=-1

M=(1-1)^2017+(1-2)^2018+(-1+1)^2015=1

11 tháng 8 2020

Ta có: \(x:y:z=2:3:4\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{2z}{8}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{2z}{8}=\frac{x+y-2z}{2+3-8}=\frac{3}{-3}=-1\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=-1\Rightarrow x=\left(-1\right).2=-2\\\frac{y}{3}=-1\Rightarrow y=\left(-1\right).3=-3\\\frac{z}{4}=-1\Rightarrow z=\left(-1\right).4=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy:................