Tìm số nguyên x biết
x-(44-x) = -144
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x-\dfrac{1}{8}=\dfrac{4}{x-2}\) hay \(x-\dfrac{1}{8}=\dfrac{4}{x}-2\) vậy bạn?
\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{y+1}=\dfrac{1}{6}\)
=>\(\dfrac{xy+x-3}{3\left(y+1\right)}=\dfrac{1}{6}\)
=>\(2\left(xy+x-3\right)=1\)
=>2xy+2x-6=1
=>2xy+2x=7
=>2x(y+1)=7
=>x(y+1)=7/2
mà x,y nguyên
nên \(\left(x,y\right)\in\varnothing\)
1/y+1=x/3-1/6
1/y+1=2x/6-1/6
1/y+1= 2x-1/6
=> 1.6=(y+1).(2x-1)
ta có bảng
y+1 6 1
Past lives couldn't ever hold me down2x-1 1 6 ...
y 5 0
x 1 7/2
loại
\(3xy-2y+6x=0\)
\(\Leftrightarrow3xy+6x-2y-4+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(y+2\right)-2\left(y+2\right)+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+2\right)\left(3x-2\right)=-4\)
Vì x,y là các số nguyên nên y+2 và 3x-2 cũng là các số nguyên
\(\Leftrightarrow\left(y+2\right)\left(3x-2\right)=1.\left(-4\right)=\left(-1\right).4\)
Ta có bảng sau:
y+2 | -1 | 4 | -4 | 1 |
y | -3 | 2 | -6 | -1 |
3x-2 | 4 | -1 | 1 | -4 |
3x | 6 | 1 | 3 | -2 |
x | 2 | \(\dfrac{1}{3}\)(loại) | 1 | \(\dfrac{-2}{3}\)(loại) |
TH1: \(y=-3\) ;\(x=2\) thì \(x+y=2+\left(-3\right)=-1\)
TH2: \(y=-6;x=1\) thì \(x+y=-6+1=-5\)
Vậy \(x+y=-1\) khi \(y=-3\) và \(x=2\)
\(x+y=-5\) khi \(y=-6;x=1\)
Giải:
Ta có:
\(3xy-2y+6x=0\)
\(\Rightarrow3x.\left(y+2\right)-2y-4=-4\)
\(\Rightarrow3x.\left(y+2\right)-2.\left(y+2\right)=-4\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right).\left(y+2\right)=-4\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\) và \(\left(y+2\right)\inƯ\left(-4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Ta có bảng giá trị:
3x-2 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 |
y+2 | 1 | 2 | 4 | -4 | -2 | -1 |
x | \(\dfrac{-2}{3}\) (loại) | 0 (t/m) | \(\dfrac{1}{3}\) (loại) | 1 (t/m) | \(\dfrac{4}{3}\) (loại) | 2 (t/m) |
y | -1 | 0 | 2 | -6 | -4 | -3 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(0;0\right);\left(1;-6\right);\left(2;-3\right)\right\}\)
\(\left(+\right)TH1:x+y=0+0=0\)
\(\left(+\right)TH2:x+y=1+-6=-5\)
\(\left(+\right)TH3:x+y=2+-3=-1\)
Chúc bạn học tốt!
\(\dfrac{x}{3}=x+y=20\Rightarrow x=60\Rightarrow60+y=20\Rightarrow y=-40\)
\(x^{20}=x\\ \Leftrightarrow x^{20}-x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^{19}-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
X-(44-x)=-144
X-44+X =-144
X+X-44=-144
Xx2=-144+44
Xx2=-100
X=-100:2
X=-50
x-(44-x)=-144
x-44+x=-144
2x-44=-144
2x=-144+44
2x=-100
x=-100:2
x=-50
vậy x=-50
k cho tui nhé