Tìm x biết (1 phần 4 trừ x) mũ 2 trừ 125% = hỗn số 1 13 phần 16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(x^2-\left(\dfrac{4}{9}x^2\right)-16\)
\(=\dfrac{5}{9}x^2-16\)
\(A=\left(\frac{1}{2^2}-1\right).\left(\frac{1}{3^2}-1\right)...\left(\frac{1}{100^2}-1\right)=\frac{-3}{2^2}.\frac{-8}{3^2}...\frac{-9999}{100^2}\)
\(=-\frac{3.8...9999}{2^2.3^2...100^2}=-\frac{1.3.2.4...99.101}{2.2.3.3...100.100}=-\frac{\left(1.2....99\right).\left(3.4...101\right)}{\left(2.3...100\right).\left(2.3...100\right)}=-\frac{1.101}{100.2}=-\frac{101}{200}\)
\(< -\frac{100}{200}=\frac{1}{2}=B\)
=> A < B
\(A=\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{2}\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^4+...-\left(\frac{1}{2}\right)^{20}\)
\(2A=1-\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^3+...-\left(\frac{1}{2}\right)^{19}\)
\(2A-A=\)\(\left(1-\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^3+...-\left(\frac{1}{2}\right)^{19}\right)-\)\(\left(\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{2}\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^4+...-\left(\frac{1}{2}\right)^{20}\right)\)
\(A=1-\left(\frac{1}{2}\right)^{20}\)
\(Cm:\frac{1}{3}-\frac{2}{3^2}+\frac{3}{3^3}-...+\frac{99}{3^{99}}-\frac{100}{3^{100}}< \frac{3}{16}\)
Gọi biểu thức trên là A, ta có:
3A = 1-2/3+3/3^2-...-100/3^99
3A + A = [1-2/3+3/3^2-...-100/3^99] + [1/3-2/3^2+3/3^3-...-100/3^100]
4A = 1 - 1/3 + 1/3^2 - ... - 1/3^99 - 100/3^99 [1]
Gọi B = 1-1/3 + 1/3^2 - ... - 1/3^99
3B = 3 - 1 + 1/3 - 1/3^2 -...-1/3^2012
3B + B = [3-1+1/3-1/3^2-...-1/3^2012] + [1-1/3 + 1/3^2 - ... - 1/3^99]
4B = 3 - 1/3^99
=> 4B < 3 => B < 1/4 [2]
Từ [1], [2] => 4A < B < 3/4 => A < 3/16 [đpcm]
MỎI TAY QUỚ
tk nha
Lúc đặt câu hỏi, bạn bấm vào góc trên cùng bên trái để gõ phép tính đẹp. Ý của bạn có phải là:
\(\frac{1}{3}-\frac{2}{3^2}+\frac{3}{3^3}-\frac{4}{3^4}+...+\frac{99}{3^{99}}-\frac{100}{3^{100}}< \frac{3}{16}\)
\(\frac{x}{4}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{xy-4}{4y}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow2\left(xy-4\right)=4y\)
\(\Rightarrow2xy-8=4y\Rightarrow2xy-4y=8\)
\(\Rightarrow2y\left(x-2\right)=8\)
Ta có: \(8=\left(-1\right).\left(-8\right)=\left(-8\right).\left(-1\right)=\left(-2\right).\left(-4\right)=\left(-4\right)\left(-2\right)=2.4=4.2=1.8=8.1\)
Với 8 = (-1).(-8)
=> 2y=-1 ;x-2=-8 => y=\(-\frac{1}{2}\); x=-6
Bạn thay từng cái vào rồi tìm tiếp nhé
Giúp mình với. Mình Đang cần gấp.
Tìm các số nguyên x và y biết
X phần trừ ba bằng bốn phần y.
(\(\frac{1}{5}\))2 .n = (\(\frac{1}{125}\))3 - n
<=> \(\frac{1}{25}\)n +n = \(\frac{1}{5^9}\)
<=> \(\frac{26}{25}\)n = \(\frac{1}{5^9}\)
<=> n = \(\frac{1}{5^9}\): \(\frac{26}{25}\)= \(\frac{1}{2031250}\)
(\(\dfrac{1}{4}\) - x)2 - 125% = \(1\dfrac{13}{16}\)
⇒ (\(\dfrac{1}{4}\) - x)2 - \(\dfrac{5}{4}\) = \(\dfrac{29}{16}\)
⇒ (\(\dfrac{1}{4}\) - x)2 = \(\dfrac{29}{16}\) + \(\dfrac{5}{4}\)
⇒ (\(\dfrac{1}{4}\) - x)2 = \(\dfrac{49}{16}\)
⇒ (\(\dfrac{1}{4}\) - x)2 = \(\left(\dfrac{7}{4}\right)^2\)= \(\left(\dfrac{-7}{4}\right)^2\)
⇒ \(\dfrac{1}{4}\) - x = \(\dfrac{7}{4}\); \(\dfrac{1}{4}\) - x = \(\dfrac{-7}{4}\)
* TH1 :
\(\dfrac{1}{4}\) - x = \(\dfrac{7}{4}\)
⇒ x = \(\dfrac{1}{4}-\dfrac{7}{4}\)
⇒ x = \(\dfrac{-6}{4}\) = \(\dfrac{-3}{2}\)
* TH2 :
\(\dfrac{1}{4}\) - x = \(\dfrac{-7}{4}\)
⇒ x = \(\dfrac{1}{4}-\dfrac{-7}{4}\)
⇒ x = \(\dfrac{8}{4}\) = 2
vậy x ϵ \(\left\{\dfrac{-3}{2};2\right\}\)