(x+1)x(2y-3)=-13
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn vào thanh công cụ để gõ công thức nhé
Bạn vào biểu tượng dấu Σ xong rồi vào {:} để gõ hệ phương trình nhé
a, (3 - \(x\))(4y + 1) = 20
Ư(20) = { -20; -10; -5; -4; -2; -1; 1; 2; 4; 5; 10; 20}
Lập bảng ta có:
\(3-x\) | -20 | -10 | -5 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 | 5 | 10 | 20 |
\(x\) | 23 | 13 | 8 | 7 | 5 | 4 | 2 | 1 | -1 | -2 | -7 | -17 |
4\(y\) + 1 | -1 | -2 | -4 | -5 | -10 | -20 | 20 | 10 | 5 | 4 | 2 | 1 |
\(y\) | -1/2 | -3/4 | -5/4 | -6/4 | -11/4 | -21/4 | 19/4 | 9/4 | 1 | 3/4 | 1/4 | 0 |
Vậy các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) =(-1; 1); (-17; 0)
b, \(x\left(y+2\right)\)+ 2\(y\) = 6
\(x\) = \(\dfrac{6-2y}{y+2}\)
\(x\in\) Z ⇔ 6 - \(2y⋮\) \(y\) + 2 ⇒-(2y + 4) +10 ⋮ \(y\) + 2 ⇒ -2(\(y\)+2) +10 ⋮ \(y\)+2
⇒ 10 ⋮ \(y\) + 2
Ư(10) = { -10; -5; -2; -1; 1; 2; 5; 10}
Lập bảng ta có:
\(y+2\) | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
\(y\) | -12 | -7 | -4 | -3 | -1 | 0 | 3 | 8 |
\(x=\) \(\dfrac{6-2y}{y+2}\) | -3 | -4 | -7 | -12 | 8 | 3 | 0 | -1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\)
nguyên thỏa mãn đề bài lần lượt là:
(\(x;y\) ) =(-3; -12); (-4; -7); (-12; -3); (8; -1); (3; 0); (0;3 (-1; 8)
a)
(x-3)(2y+1)=7
=> (x-3) và (2y+1) \(\in\) Ư(7)={1,-1,7,-1}
Ta có bảng:
x-3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
2y+1 | 7 | -7 | 1 | -1 |
x | 4 | 2 | 10 | -4 |
y | 3 | -4 | 0 | -1 |
Vậy (x;y) \(\in\){(4,3);(2,-4);(10,0);(-4,-1)}
x(y-3)=19
=> x; y-3 thuộc Ư(19)={-1,-19,1,19}
Ta có bảng
x | -1 | -19 | 1 | 19 |
y-3 | -19 | -1 | 19 | 1 |
y | -16 | 2 | 22 | 4 |
Vậy ta có các cặp x,y thõa mãn (-1,-16);(-19,2);(1,22);(19,4)