1/8x-1/2x=1/x2
Giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}4x^2-1\ne0\\8x^3+1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ne\pm\dfrac{1}{2}\)
\(P=\dfrac{2x^5-x^4-2x+1}{4x^2-1}+\dfrac{8x^2-4x+2}{8x^3+1}\)
\(=\dfrac{\left(x^4-1\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\dfrac{2\left(4x^2-2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4-1}{2x+1}+\dfrac{2}{2x+1}=\dfrac{x^4+1}{2x+1}\)
Có: 20>0 và x^2 lớn hơn hoặc bằng 0
=>20-x^2 lớn hơn hoặc bằng 0.
Để 20-x^2 có giá trị lớn nhất.
=>20-x^2 bé hơn hoặc bằng 20.
Dấu "=" xảy ra khi: x^2=0=>x=0
Vật: Giá trị lớn nhất của A là 20 khi x=0
(2x - 1)³ - 8x + 4 = 0
(2x - 1)³ - 4x(2x - 1) = 0
(2x - 1)[(2x - 1)² - 4x] = 0
(2x - 1)[(2x - 1)(2x - 1) - 4x] = 0
(2x - 1)[2x(2x - 1) - 1.(2x - 1) - 4x] = 0
(2x - 1)(4x² - 2x - 2x + 1 - 4x) = 0
(2x - 1)(4x² + 1) = 0
⇒ 2x - 1 = 0 hoặc 4x² + 1 = 0
*) 2x - 1 = 0
2x = 1
x = 1/2
*) 4x² + 1 = 0
4x² = -1 (vô lý vì 4x² ≥ 0 với mọi x)
Vậy x = 1/2
a) \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)+1=\left(x^2+3x\right)^2+2\left(x^2+3x\right)+1=\left(x^2+3x+1\right)^2\)
b) \(\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)+4xy+2\left(x+y\right)\left(1+xy\right)=25\Leftrightarrow1+x^2+y^2+x^2y^2+4xy+2\left(x+y\right)\left(1+xy\right)-25=0\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)\left(1+xy\right)+\left(1+xy\right)^2-25=0\Leftrightarrow\left(x+y+1+xy\right)^2-25=0\Leftrightarrow\left(x+y+xy-24\right)\left(x+y+xy+26\right)=0\)
a: Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1\)
\(=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)+1\)
\(=\left(x^2+3x\right)^2+2\left(x^2+3x\right)+1\)
\(=\left(x^2+3x+1\right)^2\)
2x(8x-1)2(4x-1)= 9
<=> 2x(64x2-16x+1)(4x-1)=9
<=>(128x3 - 32x2 + 2x)(4x-1)=9
<=>512x4 - 256x3 + 40x2 - 2x=9
<=>64x4 - 32x3 + 5x2 - 0,25x - 1,125=0
<=>64x3(x-0,5) + 5x(x-0,5) + 2,5x -0,25x - 1,125 = 0
<=> (x-0,5)(64x3 + 5x - 2,25) = 0
<=> (x-0,5)(64x3 + 16x2 - 16x2 - 4x + 9x - 2,25)=0
<=>(x-0,5)[64x2 (x + 0,25 ) -16x(x + 0,25) + 9(x + 0,25) = 0
<=> (x-0,5)(x+0,25)(64x2 -16x +9) = 0 (vì 64x2 -16x +9 > 0)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x-0,5=0\\x+0,25=0\end{cases}}\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x=0,5\\x=-0,25\end{cases}}\)
Vậy phương trình có hai nghiệm là S={\(\frac{1}{2}\) ; \(\frac{-1}{4}\)}
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`(8x-3)(3x+2)-(4x+7)(x+4)=(2x+1)(5x-1)-33`
`\Leftrightarrow 8x(3x+2) -3(3x+2) - 4x(x+4) + 7(x+4) = 2x(5x-1) + 5x-1 - 33`
`\Leftrightarrow 24x^2 + 16x - 9x - 6 - 4x^2 - 16x - 7x - 28 = 10x^2 - 2x + 5x - 1 - 33`
`\Leftrightarrow 20x^2 -16x - 34 = 10x^2 + 3x - 34`
`\Leftrightarrow 20x^2 - 16x - 34 - 10x^2 - 3x + 34 = 0`
`\Leftrightarrow 10x^2 - 19x = 0`
`\Leftrightarrow x(10x - 19)=0`
`\Leftrightarrow `\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\10x-19=0\end{matrix}\right.\)
`\Leftrightarrow `\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\10x=19\end{matrix}\right.\)
`\Leftrightarrow `\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{10}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x={0; 19/10}.`