(4x+3)2-4(x-1)2=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
\(x^4-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)
3.
ĐK: \(x\ge-9\)
\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)
Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt
a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)
=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)
b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)
=>\(\left(x+1\right)^3=0\)
=>x+1=0
=>x=-1
c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)
=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)
=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)
=>(x-2)(x-6)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x+1-1+x^2=x+3-x^2-3x\)
\(2x^2-2x=x+3-x^2-3x\)
\(2x^2-2x=-2x+3-x^2\)
\(2x^2=3-x^2\)
\(2x^2+x^2=3\)
\(3x^2=3\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{1}\)
tớ n g u nên cần tg suy nghĩ thêm :v
câu a tìm ra r nè , vất vả :v ( kiên trì lắm đấy )
\(a,\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2+1\right)\)
\(9x^3+9x^2-4x-4-3x^2-3x-2x^2-2=0\)
\(6x^3+7x^2-7x-6=0\)
\(\left(6x^2+13x+6\right)\left(x-1\right)=0\)
\(Th1:6x^2+9x+4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left[3x\left(2x+3\right)+2\left(2x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\3x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\3x=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
\(Th2:x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
1) Ta có: \(\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-7x-4\right)\left(x^2-4+7x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x^2-8x+x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left[x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\\x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\\x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;-7;8;-1}
2) Ta có: \(x^3-8x^2+17x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+5x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x-5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;1;5}
3) Ta có: \(2x^3-5x^2-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-x^2+2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{2;\frac{3}{2};-1\right\}\)
4) Ta có: \(4x^4-4x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-6x^2+2x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(2x^2+1\right)=0\)
mà \(2x^2+1>0\forall x\in R\)
nên \(2x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\)
hay \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
Vậy: \(S=\left\{\sqrt{\frac{3}{2}};-\sqrt{\frac{3}{2}}\right\}\)
\(4x^2+4x-3=0\)
\(\left[\left(2x\right)^2+2.2x.1+1\right]-4=0\)
\(\left(2x+1\right)^2-2^2=0\)
\(\left(2x+1-2\right).\left(2x+1+2\right)=0\)
\(\left(2x-1\right).\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
\(x^4-3x^3-x+3=0\)
\(x^3.\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x^3-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^3-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
\(x^2.\left(x-1\right)-4x^2+8x-4=0\)
\(x^2.\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.2+2^2\right]=0\)
\(x^2.\left(x-1\right)-\left(2x-2\right)^2=0\)
\(x^2.\left(x-1\right)-4.\left(x-1\right)^2=0\)
\(\left(x-1\right).\left[x^2-4.\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\left(x-1\right).\left[x^2-2.x.2+2^2\right]=0\)
\(\left(x-1\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy \(\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}\)
Tham khảo nhé~
a) Ta có: \(x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{4;5}
b) Ta có: \(x^3-4x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4x+5\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2-4x+5\)
\(=x^2-4x+4+1=\left(x-2\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1>0\forall x\)
hay \(x^2-4x+5>0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra x=0
Vậy: x=0
c) Sửa đề: \(x^2-2x-15=0\)
Ta có: \(x^2-2x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-5x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-5\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{-3;5}
d) Ta có: \(\left(x^2-1\right)^2=4x+1\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\left[x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\left(x^2+2x+2\right)\cdot\left(x-2\right)=0\)(3)
Ta có: \(x^2+2x+2\)
\(=x^2+2x+1+1=\left(x+1\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\forall x\)
hay \(x^2+2x+2>0\forall x\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;2}
1. \(\sqrt{x^2-4x+3}=x-2\)
<=> x2 - 4x + 3 = (x - 2)2
<=> x2 - 4x + 3 = x2 - 4x + 4
<=> x2 - x2 - 4x + 4x = 1
<=> 0 = 1 (Vô lí)
vậy PT có nghiệm là S = \(\varnothing\)
2. \(\sqrt{4x^2-4x+1}=x-1\)
<=> \(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=x-1\)
<=> 2x - 1 = x - 1
<=> 2x - x = -1 + 1
<=> x = 0
\(\Leftrightarrow\left(4x+3\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x+3+2x-2\right)\left(4x+3-2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(6x+1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{6}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{6}\)