tìm x thuộc N,biết
(6x-11)⋮(4x+2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2-3x=11-6x\\ \Rightarrow2-3x-11+6x=0\\ \Rightarrow3x-9=0\\ \Rightarrow3x=9\\ \Rightarrow x=3\)
11,
a, 4x-3\(\vdots\) x-2 1
x-2\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4(x-2)\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4x-8\(\vdots\) x-2 2
Từ 1 và 2 ta có:
(4x-3)-(4x-8)\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 4x-3-4x+8\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 5 \(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\) Ư(5)
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\){-5;-1;1;5}
\(\Rightarrow\) x\(\in\) {-3;1;3;7}
Vậy......
Phần b và c làm tương tự như phần a pn nhé!
a) \(\left(x+3\right)\left(x+1\right)-x\left(x-5\right)=11\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+3x+3-x^2+5x=11\)
\(\Leftrightarrow9x+3=11\)
\(\Leftrightarrow9x=11-3\)
\(\Leftrightarrow9x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{9}\)
b) \(\left(8x+2\right)\left(1-3x\right)+\left(6x-1\right)\left(4x-10\right)=-50\)
\(\Leftrightarrow\left(8x-24x^2+2-6x\right)+\left(24x^2-60x-4x+10\right)=-50\)
\(\Leftrightarrow2x-24x^2+2+24x^2-64x+10=-50\)
\(\Leftrightarrow-62x+12=-50\)
\(\Leftrightarrow-62x=-50-12\)
\(\Leftrightarrow-62x=-62\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-62}{-62}\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a) \(\left(x+3\right)\left(x+1\right)-x\left(x-5\right)=11\)
\(x^2+x+3x+3-x^2+5x=11\)
\(x+8x+3=11\)
\(x+8x=8\)
\(x\left(8+1\right)=8\)
\(x=\dfrac{8}{9}\)
b) \(\left(8x+2\right)\left(1-3x\right)+\left(6x-1\right)\left(4x-10\right)=-50\)
\(8x-24x^2+2-6x+24x^2-60x-4x+10=-50\)
\(-62x+12=-50\)
\(-62x=-62\)
\(x=1\)
Bài 1: tìm x thuộc tập hợp N, biết
A) 6x +4x=2010
6 * x + 4 * x = 2010
(6 + 4) * x = 2010
10 * x = 2010
x= 2010 : 10
x= 201
B) (x-10) ×11=0
\(\Rightarrow\)x - 10 = 0
x = 0 + 10
x = 10
Bài 2: tìm x,y thuộc N, biết
A) x×y-2x=0
\(\Rightarrow x\)= 0
B) (x-4)×(x-3)=0
\(\Rightarrow\)x - 4 = 0
x = 0 + 4
x = 4
Bài 3: tính tổng
A) S=1+2+...+2000
Số các số hạng: (2000 - 1) : 1 + 1= 2000 (số)
Tổng: (2000 + 1) * 2000 : 2 = 2 001 000
B) S= 2+4+...+2010
Số các số hạng: (2010 - 2) : 2 +1= 1005 (số)
Tổng: (2010 + 2) * 1005 : 2 = 1 011 030
C) S=1+3+...+2011
Số các số hạng; (2011 - 1) : 2 +1 = 1006 (số)
Tổng: (2011 +1) * 1006 : 2 = 1 012 036
D) 5+10+15+...+2015
Số các số hạng: (2015 - 5) : 5 + 1 = 403 (số)
Tổng: (2015 + 5) * 403 :2 = 407 030
E) 3+6+...+2010
Số các số hạng: (2010 - 3) : 3 +1 = 670 (số)
Tổng: (2010 + 3) * 670 : 2 = 674 355
G)4+8+12+...+2012
Số các số hạng: (2012 - 4) : 4 + 1 = 503 (số)
Tổng: (2012 + 4) * 503 : 2 = 507 024
√(x2-6x+11) + √(x2-6x+13) + √(x2-4x+5) = 3+√2 (1)
Có: \(\sqrt{x^2-6x+11}=\sqrt{\left(x-3\right)^2+2}\ge\sqrt{2}\)
(Dấu = xảy ra khi x = 3)
\(\sqrt{x^2-6x+13}=\sqrt{\left(x-3\right)^2+4}\ge\sqrt{4}=2\)
(Dấu = xảy ra khi x = 3)
\(\sqrt{x^2-4x+5}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}\ge1\)
(Dấu = xảy ra khi x = 2)
Nhận xét PT (1):
\(VT\ge3+\sqrt{2}\)
\(VP=3+\sqrt{2}\)
Nên: √(x2-6x+11) + √(x2-6x+13) + √(x2-4x+5) = 3+√2 khi: x = 3 và x = 2
=> PT vô nghiệm
a) x2 - 4x - 5 = 0
=> x2 - 5x + x - 5 = 0
=> x(x - 5) + (x - 5) = 0
=> (x + 1)(x - 5) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
b) 4x2 + 7x - 11 = 0
=> 4x2 + 11x - 4x - 11 = 0
=> x(4x + 11) - (4x + 11) = 0
=> (x - 1)(4x + 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}\)
c) -7x2 + 6x + 1 = 0
=> -7x2 + 7x - x + 1 = 0
=> -7x(x - 1) - (x - 1) = 0
=> (-7x - 1)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x=1\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{7}\\x=1\end{cases}}\)
d) -10x2 + 7x + 3 = 0
=> -10x2 + 10x - 3x + 3 = 0
=> -10x(x - 1) - 3(x - 1) = 0
=> (-10x - 3)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x=3\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{10}\\x=1\end{cases}}\)
a ) \(\left(4x+5\right)\div3-121\div11=4\)
\(\left(4x+5\right)\div3-11=4\)
\(\left(4x+5\right)\div3=4+11\)
\(\left(4x+5\right)\div3=15\)
\(\left(4x+5\right)=15\cdot3\)
\(4x+5=45\)
\(4x=45-5\)
\(4x=40\)
\(x=10\)
(4x + 5) : 3 - 121 : 11 = 4
=> (4x + 5) : 3 - 11 = 4
=> (4x + 5) : 3 = 15
=> 4x + 5 = 45
=> 4x = 40
=> x = 10
b) 1 + 3 + 5 + ... + x = 1600
=>[(x - 1) : 2 + 1] . (x + 1) : 2 = 1600
=> \(\left(\frac{x}{2}-\frac{1}{2}+1\right).\frac{x+1}{2}=1600\)
=> \(\frac{x+1}{2}.\frac{x+1}{2}=1600\)
=> \(\left(\frac{x+1}{2}\right)^2=1600\)
=> \(\frac{x+1}{2}=40\)
=> x + 1 = 80
=> x = 79
a, \(A=-x^2-2x+3=-\left(x^2+2x-3\right)=-\left(x^2+2x+1-4\right)\)
\(=-\left(x+1\right)^2+4\le4\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -1
Vậy GTLN là 4 khi x = -1
b, \(B=-4x^2+4x-3=-\left(4x^2-4x+3\right)=-\left(4x^2-4x+1+2\right)\)
\(=-\left(2x-1\right)^2-2\le-2\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1/2
Vậy GTLN B là -2 khi x = 1/2
c, \(C=-x^2+6x-15=-\left(x^2-2x+15\right)=-\left(x^2-2x+1+14\right)\)
\(=-\left(x-1\right)^2-14\le-14\)
Vâỵ GTLN C là -14 khi x = 1
Bài 8 :
b, \(B=x^2-6x+11=x^2-6x+9+2=\left(x-3\right)^2+2\ge2\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 3
Vậy GTNN B là 2 khi x = 3
c, \(x^2-x+1=x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1/2
Vậy ...
c, \(x^2-12x+2=x^2-12x+36-34=\left(x-6\right)^2-34\ge-34\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 6
Vậy ...