tìm n thuộc để
n + 8 chia hết cho n+ 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n+8 chia hết cho n-3
=>n-3+11 chia hết cho n-3
=>11 chia hết cho n-3
=>n-3 \(\in\)Ư(11) = {1;11}
n - 3 = 1 => n = 4
n - 3 = 11 => n = 14
Vậy n = {4;14}
\(A=\frac{n+8}{n-3}\)
Ta có \(A=\frac{n+8}{n-3}=\frac{n-3+11}{n-3}=1+\frac{11}{n-3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{n-3}\in Z\)
\(\Leftrightarrow11\)chia hết cho (n-3)
\(\Leftrightarrow\left(n-3\right)\in\)Ư(11)=(-1;1;-11;11)
+) n-3=-1=>n=2
+)n-3=1=>n=4
+)n-3=-11=>n=-8
+)n-3=11=>n=14
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, n + 8 chia hết cho n + 1
=> n + 1 + 7 chia hết cho n + 1
=> 7 chia hết cho n + 1
=> n + 1 \(\in\)Ư ( 7 )
Mà Ư(7) = { 1 ; 7 }
+> n + 1 = 1 => n = 0
+> n + 1 = 7 => n = 6
b,
2n + 11 chia hết cho n - 3
=> 2n - 6 + 17 chia hết cho n - 3
=> 17 chia hết cho n - 3
=> n - 3 \(\in\)Ư ( 17 )
Mà Ư(17) = { 1 ; 17 }
+> n - 3 = 1 => n = 4
+> n - 3 = 17 => n = 20
c,
4n - 3 chia hết cho 2n + 1
=> 4n + 2 - 5 chia hết cho 2n + 1
=> 5 chia hết cho 2n + 1
=> 2n + 1 \(\in\)Ư ( 5 )
Mà Ư(5) = { 1 ; 5 }
+> 2n + 1 = 1 => n = 0
+> 2n + 1 = 5 => n = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+ \(n=2k\left(k\in N\right)\)
=> \(3^n-1=3^{2k}-1=9^k-1⋮8\)luôn đúng
+ \(n=2k+1\left(k\inℕ^∗\right)\)
=>\(3^n-1=3^{2k+1}-1=3.9^k-3+4=3\left(9^k-1\right)+4\)
MÀ \(9^k-1⋮8\); 4 không chia hết cho 8
=> VT không chia hết cho 8( loại )
Vậy n chẵn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n+3 chia hết cho n
=> 3 chia hết cho n ( vì n đã chia hết cho n)
=> n \(\inƯ\left(3\right)\)
=> n \(\in\left\{-1;-3;1;3\right\}\)
n+8 chia hết cho n
=> 8 chia hết cho n (vì n đã chia hết cho n)
=> n \(\inƯ\left(8\right)\)
=> n \(\in\left\{-8;-4;-2;-1;1;2;4;8\right\}\)
n+3 chia hết cho n+1
=> n+2 chia hết cho n
=> 2 chia hết cho n(vì n đã chia hết cho n)
=> n \(\inƯ\left(2\right)\)
=> n \(\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
ta có:
n+8\(⋮\)n+3
=> (n+3)+5\(⋮\)n+3
=>5\(⋮\)n+3
=> n+3\(\in\){1;5;-1;-5}
=> n+3=1 => n=-2
=> n+3=-1 =>n=-4
=> n+3=5 => n=2
=> n+3=-5 => -8
vậy.....
Ta có:
n+8 chia hết cho n+3
=> (n+3)+5 chia hết cho n+3
=> 5 chia hết cho n+3
=> n+3 thuộc Ư(5)
Vậy:
Nếu n+3= -1 => n= -4
Nếu n+3= 1 => n= -2
Nếu n+3= -5 =>n= -8
Nếu n+3= 5 =>n= 2