bài 3: tìm x biết
a, (x-8)*(x3+8)=0
b, (4x-3)-(x+5)=3*(10-x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\)
\(\left(x-8\right)\left(x^3+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x^3+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x^3=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(S=\left\{8,-2\right\}\)
\(b.\)
\(\left(4x-3\right)-\left(x+5\right)=3\cdot\left(10-x\right)\)
\(\Leftrightarrow4x-3-x-5-30+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x-38=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{38}{6}\)
\(S=\left\{\dfrac{38}{6}\right\}\)
a) (x - 8 )( x3 + 8) = 0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x^3=-8\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b)(4x - 3) – ( x + 5) = 3(10 - x)
\(\Leftrightarrow4x-3-x-5=30-3x\)
\(\Leftrightarrow3x-8=30-3x\)
\(\Leftrightarrow3x-8-30+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x-38=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{3}\)
a) `(x-8)(x^3+8)=0`
`<=>(x-8)(x+2)(x^2-2x+4)=0`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=8\\x=-2\end{array} \right.\) (Vì `x^2-2x+4 \ne 0 forall x)`
Vậy `A={8;-2}`.
b) `(4x-3)-(x+5)=3(10-x)`
`,=>4x-3-x-5=30-3x`
`<=>3x-8=30-3x`
`<=>6x=38`
`<=>x=19/3`
Vậy `S={19/3}`.
Bài 2
P(x) + Q(x) = x3 – 6x + 2 + 2x2 - 4x3 + x - 5 = - 3x3 + 2x2 – 5x - 3
P(x) - Q(x) = x3 – 6x + 2 - 2x2 + 4x3 - x + 5 = 5x3 − 2x2 − 7x+7
\(a,\left(x-8\right)\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x^3+8=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x^3=-8\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(4x-3\right)-\left(x+5\right)=3\left(10-x\right)\\ \Leftrightarrow4x-3-x-5=30-3x\\ \Leftrightarrow3x-8-30+3x=0\\ \Leftrightarrow6x-38=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{19}{3}\)
TK
`a.(x-8)(x+8)=0`
`⇔³{x−8=0x³+8=2 `
`⇔³³{x=8x³=−2³ `
`⇔{x=8x=−2`
Vậy ` x = 8;-2`
`b. ( 4 x − 3 ) − ( x + 5 ) = 3 . ( 10 − x )`
`⇔ 4 x − 3 − x − 5 = 30 − 3 x`
`⇔ 3 x − 8 = 30 − 3 x`
`⇔ 3 x + 3 x = 30 + 8`
`⇔ 6 x = 38`
`⇔ x = 19/ 3`
Vậy ` x = 19/ 3`
Bài 1.
a.\(\left(x-8\right)\left(x^3+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x^3+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b.\(\left(4x-3\right)-\left(x+5\right)=3\left(10-x\right)\)
\(\Leftrightarrow4x-3-x-5=30-3x\)
\(\Leftrightarrow4x-x+3x=30+5+3\)
\(\Leftrightarrow6x=38\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{3}\)
Bài 1:
a. $(x-8)(x^3+8)=0$
$\Rightarrow x-8=0$ hoặc $x^3+8=0$
$\Rightarrow x=8$ hoặc $x^3=-8=(-2)^3$
$\Rightarrow x=8$ hoặc $x=-2$
b.
$(4x-3)-(x+5)=3(10-x)$
$4x-3-x-5=30-3x$
$3x-8=30-3x$
$6x=38$
$x=\frac{19}{3}$
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x^3+8=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x^3=-8\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow4x-3-x-5=30-3x\\ \Leftrightarrow4x-x+3x=30+5+3\\ \Leftrightarrow6x=38\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{19}{3}\)
\(a,\Leftrightarrow\left(4x-8\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow4\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x^2=-1\left(vô.lí\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ c,\Leftrightarrow x^2-2x-4x+8=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-9x+2x-6=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+x+2x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a) \(\Rightarrow4\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-1\left(do.x^2+1\ge1>0\right)\)
c) \(\Rightarrow x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow x^2\left(x-3\right)+3x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
a: 49x^2-25=0
=>(7x-5)(7x+5)=0
=>7x-5=0 hoặc 7x+5=0
=>x=5/7 hoặc x=-5/7
b: Đề thiếu vế phải rồi bạn
c: (3x-2)^2-9(x+4)(x-4)=2
=>9x^2-12x+4-9(x^2-16)=2
=>9x^2-12x+4-9x^2+144=2
=>-12x+148=2
=>-12x=-146
=>x=146/12=73/6
d: x^3-6x^2+12x-8=0
=>(x-2)^3=0
=>x-2=0
=>x=2
e: x^3-9x^2+27x-27=0
=>(x-3)^3=0
=>x-3=0
=>x=3
a) \(-25+49x^2=0\)
\(\Leftrightarrow49x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x\right)^2-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-5\right)\left(7x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-5=0\\7x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=5\\7x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{7}\\x=-\dfrac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
b) \(16x^2-25\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2-\left[5\left(x-2\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5x+10\right)\left(4x+5x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(10-x\right)\left(9x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}10-x=0\\9x=10\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=\dfrac{10}{9}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(3x-2\right)^2-9\left(x+4\right)\left(x+4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9\left(x^2+8x+16\right)=2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9x^2-72x-144=2\)
\(\Leftrightarrow-84x-140=2\)
\(\Leftrightarrow-84x=142\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{142}{84}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{71}{42}\)
d) \(x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3\cdot2\cdot x^2+3\cdot2^2\cdot x-2^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
e) \(-27+27x-9x^2+x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(a,\dfrac{5}{8}=\dfrac{x}{14}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5.14}{8}=8,75\)
Vậy \(x=8,75\)
\(b,\dfrac{x}{6}=-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1.6}{3}=-2\)
Vậy \(x=-2\)
\(c,-\dfrac{3}{5}=\dfrac{x}{10}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3.10}{5}=-6\)
Vậy \(x=-6\)
câu d đã có đáp án
a) (x - 8)(x3 + 8)= 0
=> (x - 8)(x + 2)(x2 - 2x + 4) = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x-8=0\\x+2=0\\x^2-2x+4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-2\end{cases}}\)
Vì x2 - 2x + 4 = (x2 - 2.x.1 + 12)+3 \(\ge\)3 > 0
Vậy x \(\in\){8;-2}
b) (4x - 3) - (x + 5) = 3 .(10 - x)
=> 4x - 3 - x - 5 = 30 - 3x
=> 4x - 3 - x - 5 - 30 + 3x = 0
=> 6x - 38 = 0
=> 3x - 19 = 0
=> x = 19/3
Vậy x = 19/3