Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=3x^6y+\frac{1}{2}x^4y^3-4y^7-4x^4y^3+11-5x^6y+2y^7-2\)
\(M=\left(3x^6y-5x^6y\right)+\left(\frac{1}{2}x^4y^3-4x^4y^3\right)+\left(-4y^7+2y^7\right)+\left(11-2\right)\)
\(M=-2x^6y-\frac{7}{2}x^4y^3-2y^7+9\)
Xét bậc của từng hạng tử
-2x6y có bậc là 7
-7/2x4y3 có bậc là 7
-2y7 có bậc là 7
=> Bậc của M = 7
Thay x = 1 , y = -1 vào M ta được :
\(M=-2\cdot1^6\cdot\left(-1\right)-\frac{7}{2}\cdot1^4\cdot\left(-1\right)^3-2\cdot\left(-1\right)^7+9\)
\(M=-2\cdot1\cdot\left(-1\right)-\frac{7}{2}\cdot1\cdot\left(-1\right)-2\cdot\left(-1\right)+9\)
\(M=2+\frac{7}{2}+2+9\)
\(M=\frac{33}{2}\)
Vậy giá trị của M = 33/2 khi x = 1 , y = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(M=3x^6y+\frac{1}{2}x^4y^3-4y^7-4x^4y^3+11-5x^6+2y^7-2\)
\(=3x^6y+\left(\frac{1}{2}x^4y^3-4x^4y^3\right)-\left(4y^7-2y^7\right)+\left(11-2\right)-5x^6\)
\(=3x^6y-\frac{7}{2}x^4y^3-2y^7+8-5x^6\)
→ Bậc: 7
b/ Thay x = 1; y = -1 vào M ta có:
\(M=3.1^6\left(-1\right)-\frac{7}{2}.1^4.\left(-1\right)^3-2.\left(-1\right)^7+8-5.1^6\)
\(=-3+\frac{7}{2}+2+8-5\)
\(=\frac{11}{2}\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x^2+8xy-3x-6y
b)x^4y-3x^3y^2+3x^2y^3+xy^4
c)x^3-5x^2-14x
d)x^4+4y^4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2+8xy-3x-6y=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
\(x^4y-3x^3y^2+3x^2y^3-xy^4=xy\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)=xy\left(x-y\right)^3\)
\(x^3-5x^2-14x=x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left[x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)\right]=x\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
\(x^4+4y^4=\left(x^2\right)^2+2\times x^2\times2y^2+\left(2y^2\right)^2-4x^2y^2=\left(x^2+2y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x^2+2xy+2y^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left\{{}\begin{matrix}3x-2y=4\\4x+2y=10\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}3x-2y=4\\7x=14\end{matrix}\right.< =>\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)
2)\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=5\\4x+6y=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x+6y=10\\4x=6y=10\end{matrix}\right.\)
=> Hệ có vô số nghiệm.
3)\(\left\{{}\begin{matrix}3x-4y=-2\\10x+4y=28\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x-4y=-2\\13x=26\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=2\end{matrix}\right.\)
4)\(\left\{{}\begin{matrix}6x+15y=9\\6x-4y=28\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}6x+15y=9\\19y=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn A trước khi tính :
\(A=\left(\frac{7}{2}x^4y^3-\frac{1}{3}x^4y^3\right)+\left(8x^2y^5-5x^2y^5\right)-\left(6y+\frac{1}{2}y\right)\)
\(=\frac{19}{6}x^4y^3+3x^2y^5-\frac{13}{2}y\)
Thay \(x=-2,y=\frac{3}{4}\) vào A có :
\(A=\frac{19}{6}\cdot\left(-2\right)^4\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^3+3\cdot\left(-2\right)^2\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^5-\frac{13}{2}\cdot\frac{3}{4}\)
\(=\frac{171}{8}+\frac{729}{8192}-\frac{39}{8}\approx16,6\)
:)) Số xấu ....
Xét biểu thức A, ta suy ra:
\(A=\frac{19}{6}x^4y^3+3x^2y^5-\frac{-13}{2}y\)
Tại x=-2 và y=3/4 thì:
\(A=\frac{19}{6}\cdot\left(-2\right)^4\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^3+3\cdot\left(-2\right)^2\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^5-\frac{-13}{2}\cdot\frac{3}{4}\)
(phần này bạn tự tính)
\(\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
1: \(\left(2x-1\right)^2-4\left(2x-1\right)=0\)
=>\(\left(2x-1\right)\left(2x-1-4\right)=0\)
=>(2x-1)(2x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2: \(9x^3-x=0\)
=>\(x\left(9x^2-1\right)=0\)
=>x(3x-1)(3x+1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3: \(\left(3-2x\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)
=>\(\left(2x-3\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)
=>(2x-3)(2x-3-2)=0
=>(2x-3)(2x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
4: \(\left(2x-5\right)\left(x+5\right)-10x+25=0\)
=>\(2x^2+10x-5x-25-10x+25=0\)
=>\(2x^2-5x=0\)
=>\(x\left(2x-5\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
1: \(3x^3y^2-6xy\)
\(=3xy\cdot x^2y-3xy\cdot2\)
\(=3xy\left(x^2y-2\right)\)
2: \(\left(x-2y\right)\left(x+3y\right)-2\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\cdot\left(x+3y\right)-2\cdot\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+3y-2\right)\)
3: \(\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)-5x\left(2y-x\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)+5x\left(x-2y\right)\)
\(=(x-2y)(3x-1+5x)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(8x-1\right)\)
4: \(x^2-y^2-6y-9\)
\(=x^2-\left(y^2+6y+9\right)\)
\(=x^2-\left(y+3\right)^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
5: \(\left(3x-y\right)^2-4y^2\)
\(=\left(3x-y\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(3x-y-2y\right)\left(3x-y+2y\right)\)
\(=\left(3x-3y\right)\left(3x+y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(3x+y\right)\)
6: \(4x^2-9y^2-4x+1\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-9y^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3y\right)^2\)
\(=\left(2x-1-3y\right)\left(2x-1+3y\right)\)
8: \(x^2y-xy^2-2x+2y\)
\(=xy\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(xy-2\right)\)
9: \(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x-2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)