3*x(x-8)-15=2x(x+13)
gấp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ x - ( 25 - x) = x - 15
=> x - 25 + x = x - 15
=> 2x - x = -15 + 25
=> x = 10
b/ x - 8 = -13 - 8
=> x = -13 - 8 + 8 = -13
c/ x - (-15) = 5 - (-19)
=> x + 15 = 5 + 19 => x = 5 + 19 - 15 = 9
d/ (x + 35) = 2x + 15 + (13 - 4)
=> x + 35 = 2x + 15 + 13 - 4
=> x - 2x = 15 + 13 - 4 - 35
=> -x = -11 => x = 11
e/ 5 - 2x = 15-(-9) - 3x
=> 5 - 2x = 15 + 9 - 3x
=> -2x + 3x = 15 + 9 - 5
=> x = 19
g/ x + 135 = 3x - 15
=> x - 3x = -15 - 135
=> -2x = -150
=> x = -150/ - 2 = 75
\(1\)) \(5-\left(10-x\right)=7\)
\(10-x=5-7\)
\(10-x=-2\)
\(x=10-\left(-2\right)\)
\(x=12\)
\(2\)) \(-32-\left(x-5\right)=0\)
\(x-5=-32-0\)
\(x-5=-32\)
\(x=-32+5\)
\(x=-27\)
5^x + 5^ ( x + 2 ) = 650
5x + 5x . 52 = 650
5x .( 1 + 25 ) = 650
5x . 26 = 650
5x = 650 : 26
5x = 25
5x = 52
=> x = 2
Vậy x = 2
a) \(x+5=20-\left(12-7\right)\)
\(\Rightarrow x+5=20-5\)
\(\Rightarrow x+5=15\)
\(\Rightarrow x=15-5\)
\(\Rightarrow x=10\)
b) \(15-\left(3+2x\right)=2^2\)
\(\Rightarrow3+2x=15-4\)
\(\Rightarrow3+2x=11\)
\(\Rightarrow2x=11-3\)
\(\Rightarrow2x=8\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{8}{2}\)
\(\Rightarrow x=4\)
c) \(-11-\left(19-x\right)=50\)
\(\Rightarrow19-x=-11-50\)
\(\Rightarrow19-x=-61\)
\(\Rightarrow x=61+19\)
\(\Rightarrow x=80\)
d) \(159-\left(25-x\right)=43\)
\(\Rightarrow25-x=159-43\)
\(\Rightarrow25-x=116\)
\(\Rightarrow x=25-116\)
\(\Rightarrow x=-91\)
e) \(\left(79-x\right)-43=-\left(17-52\right)\)
\(\Rightarrow\left(79-x\right)-43=52-17\)
\(\Rightarrow79-x-43=35\)
\(\Rightarrow36-x=35\)
\(\Rightarrow x=1\)
f) \(\left(7+x\right)-\left(21-13\right)=32\)
\(\Rightarrow7+x-8=32\)
\(\Rightarrow x-1=32\)
\(\Rightarrow x=32+1\)
\(\Rightarrow x=33\)
g) \(-x+20=-15+8+13\)
\(\Rightarrow-x+20=6\)
\(\Rightarrow x=20-6\)
\(\Rightarrow x=14\)
h) \(-\left(-x+13-142\right)+18=55\)
\(\Rightarrow x-13+142+18=55\)
\(\Rightarrow x+147=55\)
\(\Rightarrow x=55-147\)
\(\Rightarrow x=-92\)
Đề không có điều kiện mà chỉ có mỗi đa thức thì làm sao mà tìm $x$ hả bạn?
\(105-\left[\left(2x+7\right)-13\right]=\left(-15\right)^{10}:\left(9^5.5^8\right)\\ 105-\left[\left(2x+7\right)-13\right]=25\\ \left(2x+7\right)-13=105-25\\ \left(2x+7\right)-13=80\\ 2x+7=80+13\\ 2x+7=93\\ 2x=93-7\\ 2x=86\\ x=\dfrac{86}{2}\\ x=43\)
\(105-\left[\left(2x+7\right)-13\right]=\left(-15\right)^{10}:\left(9^5.5^8\right)\\ 105-\left[\left(2x+7\right)-13\right]=15^{10}:3^{10}:5^8\\ 105-\left[\left(2x+7\right)-13\right]=5^{10}:5^8\\ 105-\left[\left(2x+7\right)-13\right]=25\\ \left(2x+7\right)-13=105-25\\ \left(2x+7\right)-13=80\\ 2x+7=80+13\\ 2x+7=93\\ 2x=93-7\\ 2x=86\\ x=86:2\\ x=43\)
Lời giải:
$3\times (x-8)-15=2\times (x+13)$
$3\times x-3\times 8-15=2\times x+2\times 13$
$3\times x-24-15=2\times x+26$
$3\times x-39=2\times x+26$
$3\times x-2\times x=39+26$
$x\times (3-2)=65$
$x=65$