(a) (x - 2)^3 = 0,001
(b) ( x + 3/4 )^2 =9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: \(x^3+\dfrac{1}{27}=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x^2-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{9}\right)\)
c: \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)
e: \(a^2y^2-2axby+b^2x^2\)
\(=\left(ay\right)^2-2\cdot ay\cdot bx+\left(bx\right)^2\)
\(=\left(ay-bx\right)^2\)
f: \(100-\left(3x-y\right)^2\)
\(=\left(10-3x+y\right)\left(10+3x-y\right)\)
g: \(64x^2-\left(8a+b\right)^2\)
\(=\left(8x\right)^2-\left(8a+b\right)^2\)
\(=\left(8x-8a-b\right)\left(8x+8a+b\right)\)
a) (x + y)2 - 2(x + y) + 1
= (x + y)2 - 2.1.(x + y) + 1
= (x + y - 1)2
b) x3 + 1 - x2 - x
= (x3 - x2) - (x - 1)
= x2(x - 1) - (x - 1)
= (x2 - 1)(x - 1) = (x - 1)(x + 1)(x - 1) = (x - 1)2(x + 1)
c) 27x3 - 0,001
= \(\left(3x\right)^3-\frac{1}{1000}=\left(3x\right)^3-\left(\frac{1}{10}\right)^3=\left(3x-\frac{1}{10}\right)\left(9x^2+\frac{3}{10}x+\frac{1}{100}\right)\)
d) 125x3 - 1 =(5x)3 - 1 = (5x - 1)(25x2 + 5x + 1)
e) (x2 + 4)2 - 16x2
= (x2 + 4)2 - (4x)2
= (x2 - 4x + 4)(x2 + 4x + 4)
= (x - 2)2(x + 2)2
= [(x - 2)(x + 2)]2
a.\(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1\)
\(=\left(x+y\right)^2-2.\left(x+y\right).1+1^2\)
\(=\left[\left(x+y\right)-1\right]^2\)
\(=\left(x+y-1\right)^2\)
b.\(x^3+1-x^2-x\)
\(=\left(x^3-x^2\right)+\left(1-x\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\)
a) \(^{x^4-y^4}\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left[\left(x-y\right).\left(x+y\right)\right].\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right).\left(x+y\right).\left(x^2-y^2\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left[\left(3x-2y\right)+\left(2x-3y\right)\right].\left[\left(3x-2y\right)-\left(2x-3y\right)\right]\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-2x+3y\right)\)
b) \(x^2-3y^2\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
d) \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=9\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right).\left(9+4\right)\)
\(=\left(x-y\right).13\)
\(=13\left(x-y\right)\)
f) \(x^3+27\)
\(=x^3+3^3\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-x.3+3^2\right)\)
h) \(125x^3-1\)
\(=\left(5x\right)^3-1^3\)
\(=\left(5x-1\right)\left(5x^2+5x.1+1^2\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(5x^2+5x+1\right)\)
\(a,x^4-y^4=\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)=\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(b,x^2-3y^2=\left(x+\sqrt{3}y\right)\left(x-\sqrt{3}y\right)\)
cn lại tg tự nha bn
1,
\(\left(2x+1\right)^3=-0,001\\ \left(2x+1\right)^3=\left(-0.1\right)^3\\ \Leftrightarrow2x+1=-0.1\\ 2x=-1.1\\ x=-\dfrac{11}{10}:2\\ x=-\dfrac{11}{20}\\ Vậy...\)
2,
\(\left(2x-3\right)^4=\left(2x-3\right)^6\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^6-\left(2x-3\right)^4=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^4\cdot\left[\left(2x-3\right)^2-1\right]=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)^4=0\\\left(2x-3\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\\left(2x-3\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3\\2x-3=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\\ Vậyx\in\left\{\dfrac{3}{2};2\right\}\)
3, Làm tương tự câu 2
5,
\(9^x:3^x=3\\ \left(9:3\right)^x=3\\ 3^x=3\\ \Rightarrow x=1\\ Vậy...\)
6,
\(3^x+3^{x+3}=756\\ 3^x+3^x\cdot3^3\\ 3^x\cdot\left(1+27\right)=756\\ 3^x\cdot28=756\\ \Leftrightarrow3^x=27\\ 3^x=3^3\\ \Rightarrow x=3\\ vậy...\)
7,
\(5^{x+1}+6\cdot5^{x+1}=875\\ 5^{x+1}\cdot\left(1+6\right)=875\\ 5^{x+1}\cdot7=875\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=125\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=5^3\Leftrightarrow x+1=3\\ \Rightarrow x=2\\ Vậy...\)
9,
Bài 1:
a) \(x.\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{14}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{14}:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{6}{7}\)
b) \(x:\dfrac{5}{9}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{10}.\dfrac{5}{9}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{6}\)
a) x + 2x2 – 3x3 + 4x4 - 5 < 2x2 – 3x3 + 4x4 - 6
<=> x < -1
Thay x = -2; -2 < -1 (khẳng định đúng)
Vậy x = -2 là nghiệm của bất phương trình
b) (-0,001)x > 0,003. <=> x < -3
Thay x = -2; -2 < -3 (khẳng định sai)
Vậy x = -2 không là nghiệm của bất phương trình.
\(a,\left(x-2\right)^3=0,001\)
\(\left(x-2\right)^3=0,1^3\)
\(x-2=0,1\)
\(x=2,1\)
\(b,\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2=9\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2=\pm3^2\)
=> x + 3/4 = 3 hoặc x + 3/4 = -3
x = 9/4 x = -15/4
Vậy ...