a, 2x=47/43 b, 3^x =9^4/81^3 c,
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 53.(-15)+(-15).47
=(-15)(53+47)
=(-15).100
=-1500
b, 43.(53-81)+53.(81-43)
=43.(-28)+53.38
=810
c,(-5).8+53.(81-43)
=-45+53.38
=1969
d, ban tu giai nốt
a,-15 . (53+47)
= -15 . 100
=-1500
b,43.53-43.81+53.81-43.53
=(43.53-43.53)+81.(-43+53)
= 0 + 81.10
=0+810
=810
c,-40+-8
=-48
d,3.16+(-10)-20
=48+(-10)-20
=38-20
=18
Bài 1:
Tao có:
\(81^7mod\left(405\right)\)
\(81^3\equiv81mod\left(405\right)\)
\(81^6\equiv81^2\equiv81mod\left(405\right)\)
\(81^7\equiv81^2.81\equiv81mod\left(405\right)\)
Ta có:
\(27^9mod\left(405\right)\)
\(27^3\equiv243mod\left(405\right)\)
\(27^9\equiv243^3\equiv162mod\left(405\right)\)
Ta có:
\(9^{13}mod\left(405\right)\)
\(9\equiv9mod\left(405\right)\)
\(9^3\equiv324mod\left(405\right)\)
\(9^9\equiv324^3\equiv324mod\left(405\right)\)
\(9^{10}\equiv324.9\equiv81mod\left(405\right)\)
\(9^{13}\equiv81.324\equiv324mod\left(405\right)\)
\(81^7+27^9-9^{13}:405=81+162-324:405=-0,2\)
\(\Rightarrow81^7+27^9-9^{13}⋮405\left(đpcm\right)\)
Casio không biết có áp dụng ntn vào bài này được không nữa? Nhưng mình ôn hổm rày thấy có bài gần giống vậy, nên mình làm thử bạn tham khảo nha chúc bạn học tốt! ^^
Yukina Trần Bài trên không chia hết nha bạn, hôm qua mình nhầm, nếu chia hết thì phải ra số nguyên chứ không phải số thập phân :)) Nếu giải vậy mà không chia hết thì đề sai hoặc là kết luận vô lí nha bạn. Mình xin lỗi! Hì, à chắc còn nhưng mình chỉ biết cách giải bằng máy casio này thui bạn ^^
a, \(\dfrac{59-x}{41}+\dfrac{57-x}{43}+\dfrac{55-x}{45}+\dfrac{53-x}{47}+\dfrac{51-x}{49}=-5\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{59-x}{49}+1\right)+\left(\dfrac{57-x}{43}+1\right)+\left(\dfrac{55-x}{45}+1\right)+\left(\dfrac{53-x}{47}+1\right)+\left(\dfrac{51-x}{49}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{100-x}{45}+\dfrac{100-x}{43}+\dfrac{100-x}{45}+\dfrac{100-x}{47}+\dfrac{100-x}{49}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(100-x\right).\left(\dfrac{1}{41}+\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{49}\right)=0\)
Mà \(\left(\dfrac{1}{41}+\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{49}\right)\ne0\)
\(\Rightarrow100-x=0\)
\(\Rightarrow x=100\)
Vậy \(S=\left\{100\right\}\)
b, \(6x^2-5x+3=2x-3x\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2-5x+3=2x-9x+6x^2\)
\(\Leftrightarrow6x^2-5x+3=-7x+6x^2\)
\(\Leftrightarrow6x^2-5x+3+7x-6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{2}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{-3}{2}\right\}\)
\(a.\)
\(-18-x=-8+\left(13\right)\)
\(\Rightarrow-18-x=5\)
\(\Rightarrow x=-18-5=-23\)
\(b.\)
\(x-43=\left(57-x\right)-50\)
\(\Rightarrow x-43=57-x-50\)
\(\Rightarrow x+x=43+57-50\)
\(\Rightarrow2x=50\)
\(\Rightarrow x=25\)
\(c.\)
\(-4\left(2x+9\right)-\left(-8x+3\right)-\left(x+13\right)=0\)
\(\Rightarrow-8x-36+8x-3-x-13=0\)
\(\Rightarrow-x-52=0\)
\(\Rightarrow-x=52\)
\(\Rightarrow x=-52\)
b) x + 2 = - 9 – 11- (2x + 3)
<=>x+2=-9-11-2x-3
<=>x+2=-23-2x
<=>x+2+23+2x=0
<=>3x+25=0
<=>3x=-25
<=>x=-25/3
Vậy x=-25/3
c) 2x + 5 = x – 1 + (x + 3) – (x – 3).
<=> 2x+5=x-1+x+3-x+3
<=>2x+5=x+5
<=>2x+5-x-5=0
<=>x=0
Vậy x=0
d) |x – 4| = | -81 |
<=>x-4.=81 hoặc 4-x=81
<=>x=85 hoặc x=-77
Vậy \(x\in\left\{85;-77\right\}\)
Bài 1:
a. 31.72 - 31.70 - 31.2
= 31.(72-70-2)
= 31.0 = 0
b. 25. ( 32 + 47 ) - 32. ( 25 + 47 )
= 25.32 + 25.47 - 32.25 - 32.47
= (25.32 - 32.25) + 25.47 -32.47
= 0 + 47.( 25-32)
= 47.(-7) = -329
c. [ 3. ( - 2 ) - ( - 8 ) ] . ( - 7 ) - ( - 2 ) . ( - 5 )
= [ -6 + 8 ] . (-7)+2.(-5)
= 2. [(-7)+(-5) ]
= 2.(-12) = -24
d. ( - 3 ) ^ 2 + 3 ^ 3 - ( - 3 ) ^ 0
= 9 + 27 - 1
= 35
Đây là cách mình làm thôi. Có j sai thì bạn thông cảm nha...
Bài 1:
a. 31.72 - 31.70 -31.2
=31.(72-70-2)
=31.0
=0
b. 25. (32+47) -32 .(25+47)
=25.79 -32. 72
= 1975 -2304
= -329
c,[ 3.(-2)-(-8) ].(-7) - (-2) . (-5)
=[3.(-2)+8].(-7)+2.(-5)
=[(-6)+8].(-7)+(-10)
= 2.(-7)+(-10)
= (-14)+(-10)
= (-24)
d.(-3)2 + 33 - (-3)0
= 9 + 27 +30
= 36
Bài 2:
a. -2x -3 =15
-2x=15 +3
-2x =18
x = 18 : -2
x= -9
b. 5-4x =17
4x =5 -17
4x = -12
x = -12 : 4
x= -3
c. -2 / x-3 /=16 : (-2)
-2 /x - 3/= -8
/x-3 /= -8 : -2
/x-3/=4
=>x-3 =4 hoặc x - 3=-4
x=4+3 ; x= -4+3
x=7 ; x= -1
Vậy x=7 hoặc x= -1
d. (x-1)2 =4
( x-1)2=22
=> x - 1 = 2
x=2+1
x=3
Bài 3:GTNN của A=2017 nha bạn
Bài 4:
4343 - 1717 = (........7) - (.......7)
= (.........0)
Vì 43 43 - 1717 có tận cùng bằng 0 => \(⋮\) cho 2
Bài 5:
5252 - 1352 = (.....6) - (......1)
= (......5)
Vì 5252 - 1352 có tận cùng bằng 5 =>\(⋮\) cho 5
*Lưu ý:mk áp dụng tính chất Chữ số tận cùng.
\(a,2x=\dfrac{4^7}{4^3}=4^{7-3}=4^4\\ =>x=\dfrac{4^4}{2}=\dfrac{256}{2}=128\\ b,3^x=\dfrac{9^4}{81^3}=\dfrac{9^4}{9^{2.3}}\\ =>3^x=\dfrac{9^4}{9^6}=9^{-2}\\ =>3^x=3^{2.\left(-2\right)}=3^{-4}\\ =>x=-4\)