Tìm x
a/4x+41=5*3^2+6*(1+2+3)
b/ 76-6x=3*4^2-4*5+144:12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
a) (x + 73) - 26 = 76
x + 73 = 76 + 26 = 102
x = 102 - 73 = 29
b) 6x - 36 = 144 : 2
6x - 36 = 72
6x = 72+36 = 108
nhầm viết thêm nè
x = 108 : 6 = 18
c) 3^2 . (x+4) - 5^2 = 5.2^2
3^2.(x+4)-5^2=20
3^2.(x+4)=20+5^2=45
x+4=45:3^2=5
x=5-4=1
\(\dfrac{5}{x}+1+\dfrac{4}{x}+1=\dfrac{3}{-13}\\ \Rightarrow\dfrac{9}{x}+2=-\dfrac{3}{13}\\ \Rightarrow\dfrac{9}{x}=-\dfrac{59}{13}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{207}{59}\)
a. \(\dfrac{5}{x+1}+\dfrac{4}{x+1}=\dfrac{-3}{13}\)
ĐKXĐ: x ≠ -1
⇔ \(\dfrac{65}{13\left(x+1\right)}+\dfrac{52}{13\left(x+1\right)}=\dfrac{-3\left(x+1\right)}{13\left(x+1\right)}\)
⇔ 65 + 52 = -3(x + 1)
⇔ 117 = -3x - 3
⇔ 117 + 3 = -3x
⇔ 120 = -3x
⇔ x = \(\dfrac{120}{-3}=-40\) (TM)
b. -x + 2 + 2x + 3 + x + \(\dfrac{1}{4}\) + 2x + \(\dfrac{1}{6}\) = \(\dfrac{8}{3}\)
⇔ -x + 2x + x + 2x = \(\dfrac{8}{3}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}-3-2\)
⇔ 4x = -2,75
⇔ x = \(\dfrac{-2,75}{4}=\dfrac{-11}{16}\)
c. \(\dfrac{3}{2x+1}+\dfrac{10}{4x+2}-\dfrac{6}{6x+2}\) = \(\dfrac{12}{26}\)
⇔ \(\dfrac{3}{2x+1}+\dfrac{10}{2\left(2x+1\right)}-\dfrac{6}{2\left(3x+1\right)}=\dfrac{12}{26}\)
⇔ \(\dfrac{312\left(3x+1\right)}{104\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}\) + \(\dfrac{520\left(3x+1\right)}{104\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}\) - \(\dfrac{312\left(2x+1\right)}{104\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}\)
= \(\dfrac{48\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{104\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}\)
⇔ 312(3x +1) + 520(3x + 1) - 312(2x + 1) = 48(2x + 1)(3x + 1)
⇔ 936x + 312 + 1560x + 520 - 624x - 312 = (96x + 48)(3x + 1)
⇔ 936x + 312 + 1560x + 520 - 624x - 312 = 288x2 + 96x + 144x + 48
⇔ 936x + 1560x - 624x - 96x - 144x - 288x2 = 48 - 312 - 520 + 312
⇔ 1632x - 288x2 = -472
⇔ -288x2 + 1632x + 472 = 0 (Tự giải tiếp, dùng phương pháp tách hạng tử)
⇔ x = 5,942459684 \(\approx\) 6
ffff
a) 4x + 41 = 5 . 32 + 6( 1 + 2 + 3 )
4x + 41 = 5 . 9 + 6 . 6
4x + 41 = 45 + 36
4x + 41 = 81
4x = 40
x = 10
b) 76 - 6x = 3 . 42 - 4 . 5 + 144 : 12
76 - 6x = 3 . 16 - 20 + 12
76 - 6x = 48 - 20 + 12
76 - 6x = 28 + 12
76 - 6x = 40
6x = 36
x = 6