54+4x=10 mu 2 - 18
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:\(2^{36}\)và \(3^{27}\)
\(2^{36}=\left(2^4\right)^9=16^9\)
\(3^{27}=\left(3^3\right)^9=27^9\)
Vì \(16< 27\Rightarrow16^9< 27^9\)
Vậy....
b,\(9^{20}\)và \(9999^{10}\)
\(9^{20}=\left(9^2\right)^{10}=81^{10}\)
\(9999^{10}\)
Vì \(81< 9999\Rightarrow81^{10}< 9999^{10}\)
Vậy ...
c,\(54^4\)
\(21^{12}=\left(21^3\right)^4=9261^4\)
Vì \(54< 9261\Rightarrow54^4< 9261^4\)
Vậy...
Bài 1:
a) \(8^5\cdot8^2=8^7\)
b) \(9^3\cdot3^2=\left(3^2\right)^3\cdot3^2=3^6\cdot3^2=3^8\)
c) \(2^7\cdot5^7=10^7\)
d) \(27^6:3^3=\left(3^3\right)^6:3^3=3^{18}:3^3=3^{15}\)
Bài 2:
a) \(x^6:x^3=125\)
\(\Rightarrow x^3=125\)
\(\Rightarrow x=5\)
b) \(x^{20}=x\)
\(\Rightarrow x^{20}-x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^{19}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{19}-1=0\Rightarrow x=1\end{matrix}\right.\)
c) \(3^x\cdot3=243\)
\(\Rightarrow3^x=81\)
\(\Rightarrow x=4\)
d) \(2x-138=2^3\cdot3^2\)
\(\Rightarrow2x-138=72\)
\(\Rightarrow2x=200\)
\(\Rightarrow x=100\)
Giải:
Bài 1:
a) \(8^5.8^2=8^{5+2}=8^7\)
b) \(9^3.3^2=3^6.3^2=3^{6+2}=3^8\)
c) \(2^7.5^7=\left(2.5\right)^7=10^7\)
d) \(27^6:3^3=3^{18}:3^3=3^{18-3}=3^{15}\)
Bài 2:
a) \(x^6:x^3=x^{6-3}=x^3=125\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
b) \(x^{20}=x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) \(3^x.3=243\)
\(\Leftrightarrow3^{x+1}=243\)
\(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^5\)
\(\Leftrightarrow x+1=5\Leftrightarrow x=4\)
d) \(2.x-138=2^3.3^2\)
\(\Leftrightarrow2.x-138=8.9\)
\(\Leftrightarrow2.x-138=72\)
\(\Leftrightarrow2.x=72+138\)
\(\Leftrightarrow2.x=210\Leftrightarrow x=105\)
Chúc bạn học tốt!
\(\frac{1\cdot3\cdot9+2\cdot6\cdot18+3\cdot9\cdot27}{1\cdot5\cdot18+2\cdot10\cdot36+3\cdot15\cdot54}\)
\(=\frac{1\cdot3\cdot9+2\left(1\cdot3\cdot9\right)+3\left(1\cdot3\cdot9\right)}{1\cdot5\cdot18+2\left(1\cdot5\cdot18\right)+3\left(1\cdot5\cdot18\right)}\)
\(=\frac{\left(1\cdot3\cdot9\right)\left(1+2+3\right)}{\left(1\cdot5\cdot18\right)\left(1+2+3\right)}\)
\(=\frac{3}{10}\)
a: \(\Leftrightarrow x^2\left(9x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;\dfrac{2}{3};-\dfrac{2}{3}\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow2x^4-4x^2+3x^2-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2=0\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow x^4-9x^2+6x^2-54=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9=0\)
=>x=3 hoặc x=-3
b, \(đk:x\ge2\)
Xét x=2 thay vào pt thấy không thỏa mãn => x>2 hay 27x-54>0
\(x^3-11x+36x-18=4\sqrt[4]{27x-54}\)
\(\Leftrightarrow27x^3-297x^2+972x-486=4\sqrt[4]{\left(27x-54\right).81.81.81}\le189+27x\) (cosi với 4 số dương, dấu = xảy ra khi x=5)
\(\Leftrightarrow x^3-11x^2+35x-25\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\le0\) (*)
Có \(\left\{{}\begin{matrix}x>2\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\ge0\) (2*)
Từ (*) và (2*) ,dấu = xra khi x=5 (thỏa mãn)
Vây pt có nghiệm duy nhất x=5
c,Có \(6\sqrt[3]{4x^3+x}=16x^4+5>0\)
\(\Leftrightarrow4x^3+x>0\)
Có: \(16x^4+5=6\sqrt[3]{4x^3+x}\le2\left(4x^3+x+2\right)\) (theo cosi với 3 số dương,dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow16x^4-8x^3-2x+1\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2\left(4x^2+2x+1\right)\le0\) (*)
(tương tự câu b) Dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\)(thỏa mãn)
Vậy....
d) Đk: \(x\ge\dfrac{3}{4}\)
Áp dụng bđt cosi:
\(\sqrt{2x-1}\le\dfrac{2x-1+1}{2}=x\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}\ge\dfrac{1}{x}\) (*)
\(\sqrt[4]{4x-3}\le\dfrac{4x-3+1+1+1}{4}=x\)
\(\dfrac{\Rightarrow1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{1}{x}\) (2*)
Từ (*) và (2*) \(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{2}{x}\)
Dấu = xảy ra khi x=1 (tm)
`54+4x=10^2-18`
`54+4x=100-18`
`54+4x=82`
`4x=82-54=28`
`x=28:4=7`
7