Bài 5. Hai số tự nhiên a và b chia cho m có cùng một số dư, a > b. Chứng tỏ rằng a-b:m.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì a và b chia cho m co cung so du nen ta đặt : a = m.k+r
b = m.q+r
Ta có : a-b=(m.k+r)-(m.q+r)
=m.k+r+m.q-r
=(m.k+m.q)+(r-r)
=m.k+m.q
=m.(k+q) là số chia hết cho m
hay a-b chia hết cho m
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi a=m.k+r ; b=m.h+r (k và h là thương của a và b cho m;n là số dư,r\(\ge0\)
=>a-b=(m.k+r)-(m.h+r)
=m.k-m.h
Vì m.k và m.h đều chia hết cho m.
=>a-b chia hết cho m(Đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
MÌNH GIÚP BẠN NÈ
Nếu a mà lớn hơn b hoặc bằng b thì a là số bị chia b là số chia
Theo dấu hiệu chia hết thì nếu a chia hết cho m , b chia hết cho m thì , [a-b] hoặc [a+b] đều chia hết cho m
Nhưng theo công thức [a-b]:m là phải có 2 số cùng chia hết cho m
Nhưng đây lại có 2 số a và b cùng không chia hết cho m nên ta cũng không thể biết chính xác là a-b có thể chia hết cho m hay không
Nên a-b có khả năng chia hết cho m mà cũng không có khả năng vì không có con số chính xác để tính được
Nên a-b có khả năng chia hết cho m
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số dư của a và b khi chia cho m là n
Ta có: a = m.k+n
b = m.h+n
=> a - b = m.k+n - (m.h+n) = m.k+n - m.h-n = (m.k - m.h) + (n-n) = m.(k-h) chia hết cho m
=> a-b chia hết cho m (đpcm)
giải: gọi số dư của a và b khi chia cho m là n
ta có: a = m.k+n
b = m.h+n
=> a - b = m.k+n - (m.h+n) = m.k+n - m.h-n = (m.k - m.h) + (n-n) = m.(k-h) chia hết cho m
=> a-b chia hết cho m (đccm)
mk chỉ rùi nha!! 56547568
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số dư của a và b khi chia cho m là n.
Ta có: a=m.k+ n
b=m.h+n
=>a-b=m.k+n-(m.h+n)=m.k+n-m.h-n=(m.k-m.h)+(n-n)=m.(k-h) chia hết cho m
=>a-b chia hết cho m
=>ĐPCM
Gọi số dư của a và b khi chia cho m là n.
Ta có: a=m.k+ n
b=m.h+n
=>a-b=m.k+n-(m.h+n)=m.k+n-m.h-n=(m.k-m.h)+(n-n)=m.(k-h) chia hết cho m
=>a-b chia hết cho m
=>ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi a=nM+d và b=eM+d (n,e E N và n>e)
a-b=nM+d-(eM+d)=nM-eM=M(n-e) chia hết cho M (đpcm)
Gọi d là số dư của a và b
Gọi k là thương của a và M
Gọi n là thương của b và M
suy ra a-b=(k*M+d)-(n*M+d)=(k-n)*M
Mà a-b=(k-n)*M !!! Suy ra a-b chia hết cho M
\(\left\{{}\begin{matrix}a-n⋮m\\b-n⋮m\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}a-n⋮m\\a-n-b+n⋮m\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}a-n⋮m\\a-b⋮m\end{matrix}\right.\)
vậy a và b có cùng số dư khi chia cho m thì a-b ⋮ m (đpcm)