(2x+3/5)^3+8/27=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(2x-5)3+27(x-1)3+(8-5x)3=0
<=>(2x-5)3+33(x-1)3+(8-5x)3=0
<=>(2x-5)3+(3x-3)3+(8-5x)3=0
Đặt a=2x-5
b=3x-3
c=8-5x
=>a+b+c=2x-5+3x-3+8-5x=0
và a3+b3+c3=0(theo đề bài ta có)
ta có (a+b+c)3=(a+b)3+3(a+b)2c+3(a+b)c2+c3
=a3+b3+c3+3a2b+3ab2+3(a+b)2c+3(a+b)c2
=a3+b3+c3+3ab(a+b)+3(a+b)c(a+b+c)
=a3+b3+c3+3(a+b)(ab+c(a+b+c)
=a3+b3+c3+3(a+b)(ab+ca+cb+c2)
=a3+b3+c3+3(a+b)[a(b+c)+c(b+c)]
=a3+b3+c3+3(a+b)(b+c)(c+a)
Mà a+b+c=0 và a3+b3+c3=0 nên
3(a+b)(b+c)(c+a)=0
<=>(a+b)(b+c)(c+a)=0
<=>(2x-5+3x-3)(3x-3+8-5x)(8-5x+2x-5)=0
<=>(5x-8)(-2x+5)(-3x-3)=0
<=>5x-8=0 hoặc -2x+5=0 hoặc -3x-3=0
<=> x =8/5 hoặc x =5/2 hoặc x =-1
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
d: \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\)
hay x=-3
a) (-12) . (x - 14) + 7 . (3 - x) = 12.15
=> -12x + 168 + 21 - 7x = 180
=> -19x = -9
=> x = \(\frac{9}{19}\)
b) (2x - 8) . ( y - 2) = 0
=> \(\left\{\begin{matrix}2x-8=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=4\\y=2\end{matrix}\right.\)
c) x^2 - 75 = (-50)
=> \(x^2\)=25
=> \(\left[\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
d) (2x - 5)^2 - 1 = 0
=> ( 2x - 5 ) ^2 = 1
=> \(\left[\begin{matrix}2x-5=1\\2x-5=-1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
e) (3y + 6)^3 + 27 = 0
=> \(\left(3y+6\right)^3=-27\)
=> 3y + 6 = -3
=> y = -3
Áp dụng cái này mà làm
\(a^3+b^3+c^3=\left(a+b+c\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
- \(\left(2x-5\right)^3+27\left(x-1\right)^3+\left(8-5x\right)^3=0\)
1) 5(x - 2) + 27 = 4x - 8
=> 5x - 10 + 27 = 4x - 8
=> 5x + 17 = 4x - 8
=> 5x - 4x = -8 - 17
=> x = -25
2) 3(x + 1) + 2(x + 2) = -13
=> 3x + 3 + 2x + 4 = -13
=> 5x + 7 = -13
=> 5x = -13 - 7
=> 5x = -20
=> x = -20 : 5
=> x = -4
3) (2x + 4)(5 - x) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x+4=0\\5-x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=-4\\x=5\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=5\end{cases}}\)
Vậy ...
4) x2 - 3x = 0
=> x(x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy ...
5) x2 - 3x + 2 = 0
=> x(x - 3) = -2
=> x(x - 3) = 1 . (1 - 3)
=> x = 1
\(\left(x^2-4\right)+\left(8-5.x\right).\left(x+2\right)+4.\left(x-2\right).\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+\left(4.x-8\right).\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+4.x^2+4.x-8.x-8=0\)
\(\Leftrightarrow0+4-6.x=0\)
\(\Leftrightarrow4-6.x=0\)
\(\Leftrightarrow-6.x=-4\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
Vậy x = \(\frac{2}{3}\)
(2x+3/5)^3+8/27=0
(2x+3/5)^3=-8/27
=>(2x+3/5)^3=(-2/3)^3
=>2x+3/5=-2/3
=>2x=-2/3-3/5
=>2x=-19/15
=>x=-19/15:2
=>x=-19/30
Vậy x=-19/30
Nhớ like cho mình nha. Chúc bn học tốt
ok nhá