\(\dfrac{5}{4}\) - x :\(\dfrac{5}{6}\) = \(\dfrac{1}{4}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{3}{3}=1\)
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{24}{30}+\dfrac{25}{30}=\dfrac{49}{30}\)
\(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{8}{5}x\dfrac{5}{8}=\dfrac{1}{1}=1\)
\(\dfrac{6}{7}x\dfrac{4}{7}=\dfrac{24}{49}\)
\(\dfrac{4}{5}:\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{5}x\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{1}=1\)
\(\dfrac{5}{5}:\dfrac{5}{5}=\dfrac{5}{5}x\dfrac{5}{5}=\dfrac{1}{1}=1\)
1) \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{1+2}{3}=\dfrac{3}{3}=1\)
2) \(\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{24}{30}+\dfrac{25}{30}=\dfrac{24+25}{30}=\dfrac{49}{30}\)
3) \(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{4-3}{5}=\dfrac{1}{5}\)
4) \(\dfrac{9}{8}-\dfrac{4}{2}=\dfrac{9}{8}-2=\dfrac{9}{8}-\dfrac{16}{8}=-\dfrac{7}{8}\)
5) \(\dfrac{8}{5}\times\dfrac{5}{8}=\dfrac{8\times5}{5\times8}=\dfrac{40}{40}=1\)
6) \(\dfrac{6}{7}\times\dfrac{4}{7}=\dfrac{6\times4}{7}=\dfrac{24}{7}\)
7) \(\dfrac{4}{5}:\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{5}\times\dfrac{5}{4}=\dfrac{4\times5}{5\times4}=\dfrac{20}{20}=1\)
8) \(\dfrac{5}{5}:\dfrac{5}{5}=\dfrac{5}{5}\times\dfrac{5}{5}=\dfrac{5\times5}{5\times5}=\dfrac{25}{25}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>1/2x-3/4x=-5/6+7/3
=>-1/4x=14/6-5/6=3/2
=>x=-3/2*4=-6
b: =>4/5x-3/2x=1/2+6/5
=>-7/10x=17/10
=>x=-17/7
c: =>6/5x+6/20=6/5-1/3x
=>6/5x+1/3x=6/5-3/10=12/10-3/10=9/10
=>x=27/46
d: =>6x+3/2+4/5=1/2-2x
=>8x=1/2-3/2-4/5=-1-4/5=-9/5
=>x=-9/40
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\begin{array}{l} n) \Leftrightarrow \dfrac{{x + 1}}{7} + 1 + \dfrac{{x + 2}}{6} + 1 = \dfrac{{x + 3}}{5} + 1 + \dfrac{{x + 4}}{4} + 1\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 8}}{7} + \dfrac{{x + 8}}{6} - \dfrac{{x + 8}}{5} - \dfrac{{x + 8}}{4} = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 8} \right)\underbrace {\left( {\dfrac{1}{7} + \dfrac{1}{8} - \dfrac{1}{5} - \dfrac{1}{6}} \right)}_{ < 0} = 0\\ \Leftrightarrow x + 8 = 0\\ \Leftrightarrow x = - 8 \end{array}\)
k/
\(8-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{96}{12}-\dfrac{4\left(x-2\right)}{12}=\dfrac{3x}{12}\)
\(\Leftrightarrow96-4x+8=3x\)
\(\Leftrightarrow96-4x+8-3x=0\)
\(\Leftrightarrow104-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=104\)
\(\Leftrightarrow x=104:7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{104}{7}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\dfrac{104}{7}\right\}\)
m/
\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-6x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\dfrac{5}{6}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-8+12x=4x-2\)
\(\Leftrightarrow10x=6\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}\)
2: Ta có: \(\dfrac{5x-2}{5}-2=\dfrac{1-2x}{3}\)
\(\Leftrightarrow15x-6-30=10-20x\)
\(\Leftrightarrow35x=46\)
hay \(x=\dfrac{46}{35}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-2}{2}-\dfrac{2}{3}=x-1\)
\(\Leftrightarrow3x-6-4=6x-6\)
\(\Leftrightarrow-3x=4\)
hay \(x=-\dfrac{4}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,2/5 = 2/5 ; 3/8=6/16 ; 1/9=3/27
b, 4/3=8/6 ; -1=-1 ; -4/-2=-8/4
tick cho mik nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: 4/5+1/10=8/10+1/10=9/10
b: 7/12-1/4=7/12-3/12=4/12=1/4
c: 5x4/15=20/15=4/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, -4\(\dfrac{3}{5}\).2\(\dfrac{4}{3}\) < \(x\) < -2\(\dfrac{3}{5}\): 1\(\dfrac{6}{15}\)
- \(\dfrac{23}{5}\).\(\dfrac{10}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{5}\): \(\dfrac{21}{15}\)
- \(\dfrac{46}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{7}\)
\(x\) \(\in\) {-15; -14;-13;..; -2}
a) Ta có \(-4\dfrac{3}{5}\cdot2\dfrac{4}{3}=-\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{10}{3}=-\dfrac{46}{3}\) và \(-2\dfrac{3}{5}\div1\dfrac{6}{15}=-\dfrac{13}{5}\div\dfrac{7}{5}=-\dfrac{13}{7}\)
Do đó \(-\dfrac{46}{3}< x< -\dfrac{13}{7}\)
Lại có \(-\dfrac{46}{3}\le-15\) và \(-\dfrac{13}{7}\ge-2\)
Suy ra \(-15\le x\le-2\), x ϵ Z
b) Ta có \(-4\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)=-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}=-\dfrac{13}{9}\) và \(-\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}=\dfrac{11}{18}\)
Do đó \(-\dfrac{13}{9}< x< \dfrac{11}{18}\)
Lại có \(-\dfrac{13}{9}\le-1\) và \(\dfrac{11}{18}\ge0\)
Suy ra \(-1\le x\le0\), x ϵ Z
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(\dfrac{5x+1}{8}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2x+4=4\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
2: Ta có: \(\dfrac{x+3}{4}+\dfrac{1-3x}{3}=\dfrac{-x+1}{18}\)
\(\Leftrightarrow9x+27+12-36x=-2x+2\)
\(\Leftrightarrow-27x+2x=2-39\)
hay \(x=\dfrac{37}{25}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x+2}{4}-\dfrac{5x}{6}=\dfrac{1-x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x+6-10x=4-4x\)
\(\Leftrightarrow-7x+4x=4-6=-2\)
hay \(x=\dfrac{2}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-3}{2}-\dfrac{x+1}{10}=\dfrac{x-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow5x-15-x-1=2x-4\)
\(\Leftrightarrow4x-2x=-4+16=12\)
hay x=6
5: Ta có: \(\dfrac{4x+1}{4}-\dfrac{9x-5}{12}+\dfrac{x-2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow12x+3-9x+5+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow7x=0\)
hay x=0
`5/4-x:5/6=1/4`
`x:5/6=5/4-1/4=1`
\(x=1\times5/6=5/6\)