( 3x + 15 ) chia hết cho ( 3x - 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5.
$4x+3\vdots x-2$
$\Rightarrow 4(x-2)+11\vdots x-2$
$\Rightarrow 11\vdots x-2$
$\Rightarrow x-2\in \left\{1; -1; 11; -11\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{3; 1; 13; -9\right\}$
6.
$3x+9\vdots x+2$
$\Rightarrow 3(x+2)+3\vdots x+2$
$\Rightarrow 3\vdots x+2$
$\Rightarrow x+2\in \left\{1; -1; 3; -3\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{-1; -3; 1; -5\right\}$
7.
$3x+16\vdots x+1$
$\Rightarrow 3(x+1)+13\vdots x+1$
$\Rightarrow 13\vdots x+1$
$\Rightarrow x+1\in \left\{1; -1; 13; -13\right\}$
$\Rightarrow x\in\left\{0; -2; 12; -14\right\}$
8.
$4x+69\vdots x+5$
$\Rightarrow 4(x+5)+49\vdots x+5$
$\Rightarrow 49\vdots x+5$
$\Rightarrow x+5\in\left\{1; -1; 7; -7; 49; -49\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{-4; -6; 2; -12; 44; -54\right\}$
** Bổ sung điều kiện $x$ là số nguyên.
1. $x+9\vdots x+7$
$\Rightarrow (x+7)+2\vdots x+7$
$\Rightarrow 2\vdots x+7$
$\Rightarrow x+7\in \left\{1; -1; 2; -2\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{-6; -8; -5; -9\right\}$
2. Làm tương tự câu 1
$\Rightarrow 9\vdots x+1$
3. Làm tương tự câu 1
$\Rightarrow 17\vdots x+2$
4. Làm tương tự câu 1
$\Rightarrow 18\vdots x+2$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(2x+1⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow2x-6+7⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{4;2;10;-4\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow x+2-17⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow x+2\in\left\{1;-1;17;-17\right\}\)
hay \(x\in\left\{-1;-3;15;-19\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow3x+3+13⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-2;12;-14\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow3x-6+1⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1\right\}\)
e: \(\Leftrightarrow5x+5-8⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5;7;-9\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề dài quá làm không nổi ... Làm mẫu 1 - 2 ý thôi nhá
2x + 1 chia hết cho x - 3
=> 2(x - 3) + 7 chia hết cho x - 3
=> 2x - 6 + 7 chia hết cho x -3
=> 7 chia hết cho x - 3
=> x - 3 thuộc Ư(7) = { -7 ; -1 ; 1 ; 7 }
x-3 | -7 | -1 | 1 | 7 |
x | -4 | 2 | 4 | 10 |
x - 15 chia hết cho x + 2
=> x + 2 - 17 chia hết cho x + 2
=> 17 chia hết cho x + 2
=> x + 2 thuộc Ư(17) = { -17 ; -1 ; 1 ; 7 }
x+2 | -17 | -1 | 1 | 7 |
x | -17 | -3 | -1 | 5 |
Các ý còn lại làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
15 chia hết cho 3x - 1
U(15) = {1;3;5;15}
3x - 1 = 1 (loại)
3x - 1 = 3 (loại)
3x - 1 = 5 => 3x = 6 => x = 2
3x - 1 = 15 (loại)
Vậy x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(3x+9=3x+6+3=3\left(x+2\right)+3⋮\left(x+2\right)\Leftrightarrow3⋮\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x+2\inƯ\left(3\right)=\left\{-3,-1,1,3\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{-5,-3,-1,1\right\}\).
a), c) tương tự.
d) \(\left(2x+1\right)⋮\left(3x-1\right)\Rightarrow3\left(2x+1\right)=6x+3=6x-2+5=2\left(3x-1\right)+5⋮\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow5⋮\left(3x-1\right)\Leftrightarrow3x-1\inƯ\left(5\right)=\left\{-5,-1,1,5\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{0,2\right\}\)(vì \(x\)nguyên)
Thử lại đều thỏa mãn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có 3x + 15 = 3x - 1 + 16
Vì ( 3x - 1 ) ⋮ ( 3x - 1 ) nên 16 ⋮ ( 3x - 1 ) hay ( 3x - 1 ) ϵ (Ư)16
(Ư)16 = { 1 ; 2 ; 4 ; 8 ; 16 }
Nếu 3x - 1 = 1 ⇒ 3x = 2 ( loại )
Nếu 3x - 1 = 2 ⇒ 3x = 3 ; x = 1
Nếu 3x - 1 = 4 ⇒ 3x = 5 ( loại )
Nếu 3x - 1 = 8 ⇒ 3x = 9 ; x = 3
Nếu 3x - 1 = 16 ⇒ 3x = 17 ( loại )
Vậy x ϵ { 1 ; 3 } để ( 3x + 15 ) ⋮ ( 3x - 1 )
3x + 15 ⋮ 3x - 1 ⇔ 3x - 1 + 16 ⋮ 3x -1 ⇔ 16 ⋮ 3x -1
⇔ 3x -1 ϵ Ư(16) = {-16; -8; -4; -2; 1; 2; 4; 8; 16}
⇔ x ϵ { - 5; -7/3; -1; -1/3; 2/3; 1; 5/3; 3; 17/3}