Tìm x
(x-2/3) nhân 3 = 3/4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{9}.3^4.3^x=3^7\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^7:\frac{1}{9}:3^4=243\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
X x \(\dfrac{3}{4}\)+ X x\(\dfrac{1}{5}\)+ X x \(\dfrac{1}{20}\)+ X= 1000
\(\frac{7}{4}-x.\frac{3}{4}=\frac{5}{19}\)
\(\Rightarrow1+\frac{3}{4}-x.\frac{3}{4}=\frac{5}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}.\left(1-x\right)=\frac{5}{9}-1=-\frac{4}{9}\)
\(\Rightarrow1-x=-\frac{4}{9}:\frac{3}{4}=-\frac{16}{27}\)
\(\Rightarrow x=1-\left(-\frac{16}{27}\right)=1+\frac{16}{27}=1\frac{16}{27}\)
bài 1 tính giá trị biểu thức
( - 25 ) nhân ( -3 ) nhân x với x = 4
\(\left(-25\right).\left(-3\right).4\)
\(=\left(-25\right).4.\left(-3\right)\)
\(=-100.\left(-3\right)=300\)
( -1 ) nhân ( -4 ) nhân 5 nhân 8 nhân y với y =25
\(\left(-1\right).\left(-4\right).5.8.25\)
\(=4.5.8.25=4.25.5.8\)
\(=100.40=40000\)
( 2ab mũ 2 ) : c với a =4 ; b= -6 ; c =12
\(\left(2.4.\left(-6\right)\right)^2:12\)
\(=\left(-48\right)^2:12\)
\(=2304:12=192\)
[ ( -25 ) nhân ( - 27 ) nhân ( -x ) ] : y với x = 4 ; y = -9
\(\left[\left(-25\right).\left(-27\right).\left(-4\right)\right]:-9\)
\(=-2700:\left(-9\right)\)
\(=300\)
(a mũ 2 _ b mũ 2) : ( a + b ) nhân ( a _ b ) với a + 5 , b = -3
\(\left(5^2-\left(-3\right)^2\right):\left(5-3\right).\left(5+3\right)\)
\(=16:2.8\)
\(=8.8=64\)
1/
\(B=\frac{\left(3-1\right)\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-3^{16}}{4}\)
\(=\frac{\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-3^{16}}{4}\)
\(=\frac{\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-3^{16}}{4}\)
\(=\frac{\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)-3^{16}}{4}\)
\(=\frac{3^{16}-1-3^{16}}{4}=\frac{-1}{4}\)
2/
a, (x-5)2-(x+3)2=1
<=>(x-5+x+3)(x-5-x-3)=1
<=>-16.(x-1)=1
<=>x-1=-1/16
<=>x=15/16
b, (2x-1)2-(2x-3)2=4
<=>(2x-1+2x-3)(2x-1-2x+3)=4
<=>-8(x-1)=4
<=>x-1=-1/2
<=>x=1/2
Lời giải:
a.
$x:3\frac{1}{15}-\frac{3}{4}=2\frac{1}{4}$
$x:\frac{46}{15}-\frac{3}{4}=\frac{9}{4}$
$x: \frac{46}{15}=\frac{9}{4}+\frac{3}{4}=3$
$x=3\times \frac{46}{15}=\frac{46}{5}$
b. $x\times 3\frac{2}{3}-1\frac{2}{3}=2\frac{1}{3}$
$x\times \frac{11}{3}=1\frac{2}{3}+2\frac{1}{3}=4$
$x=4: \frac{11}{3}=\frac{12}{11}$
a) \(x+215=480\)
\(x=480-215\)
\(x=265\)
b) \(725-x=185:5\)
\(725-x=37\)
\(x=725-37\)
\(x=688\)
c) \(x\times\dfrac{1}{3}+x\times\dfrac{4}{3}=\dfrac{2}{3}\)
\(x\times\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(x\times\dfrac{5}{3}=\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{3}:\dfrac{5}{3}=\dfrac{2}{3}\times\dfrac{3}{5}\)
\(x=\dfrac{2}{5}\)
d) \(\left(\dfrac{13}{5}+\dfrac{2}{3}\right):x=5\)
\(\dfrac{49}{15}:x=5\)
\(x=\dfrac{49}{15}:5=\dfrac{49}{15}\times\dfrac{1}{5}\)
\(x=\dfrac{49}{75}\)
a)x + 215 = 480
x = 480 - 215
x = 265
b) 725 - x = 185 : 5
725 - x = 37
x = 725 - 37
x = 688
Câu 1:
a. $3\frac{2}{3}+2\frac{1}{2}=(3+2)+(\frac{2}{3}+\frac{1}{2})=5+\frac{7}{6}=6+\frac{1}{6}=6\frac{1}{6}$
b. \(2\frac{1}{2}\times 3\frac{2}{5}=\frac{5}{2}\times \frac{17}{5}=\frac{17}{2}\)
c.
\(3\frac{1}{3}: 4\frac{1}{4}=\frac{10}{3}: \frac{17}{4}=\frac{40}{51}\)
d.
\(3\frac{1}{2}+4\frac{5}{7}-5\frac{5}{14}=(3+4-5)+(\frac{1}{2}+\frac{5}{7}-\frac{5}{14})=2+\frac{6}{7}=2\frac{6}{7}\)
Câu 2:
a. $x\times \frac{2}{7}=\frac{6}{11}$
$x=\frac{6}{11}: \frac{2}{7}=\frac{21}{11}$
b. $x: \frac{3}{2}=\frac{1}{4}$
$x=\frac{1}{4}\times \frac{3}{2}=\frac{3}{8}$
(x - \(\dfrac{2}{3}\))x3 = 3/4
x - 2/3 = 3/4 : 3
x - 2/3 = 1/4
x = 1/4 + 2/3
x = 11/12
\(\left(x-\dfrac{2}{3}\right)\times3=\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{3}{4}:3\\ \Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{4}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3+8}{12}\\ \Rightarrow x=\dfrac{11}{12}\)