cho a,b,c>0 thõa mãn a+b+C=3 cmr\(\sqrt[]{a^3+8c}+\sqrt{b^3+8a}+\sqrt[]{c^3+8b}>=9\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3a^2+8b^2+14ab\le3a^2+8b^2+12ab+a^2+b^2=\left(2a+3b\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}\le2a+3b\)
\(\Rightarrow P=\sum\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}}\ge\sum\frac{a^2}{2a+3b}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{5\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{5}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)
Có: \(\frac{1}{\sqrt{1+8a^3}}=\frac{1}{\sqrt{\left(2a+1\right)\left(4a^2-2a+1\right)}}\ge\frac{1}{\frac{\left(2a+1\right)+\left(4a^2-2a+1\right)}{2}}=\frac{1}{2a^2+1}\)
( Sử dụng bđt: \(\frac{x+y}{2}\ge\sqrt{xy}\))
Tường tự rồi cộng lại:
\(VT\ge\frac{1}{2a^2+1}+\frac{1}{2b^2+1}+\frac{1}{2c^2+1}\ge\frac{9}{2\left(a^2+b^2+c^2\right)+3}=\frac{9}{9}=1\)
Vậy...
có thể là bé hơn hoặc bằng,các bạn thử cho mình với nhé
áp dụng Bất Đẳng Thức CBS \(\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}=\sqrt{\left(a+4b\right)\left(3a+2b\right)}\le\frac{1}{2}\left(4a+6b\right)\)
(BĐT CBS) do đó ta \(\Rightarrow\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}}\ge\frac{a^2}{2a+3b}\)
tương tư với mẫu còn lại
\(\Rightarrow\Sigma\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}}\ge\Sigma\frac{a^2}{2a+3b}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{5\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{5}\left(Q.E.D\right)\)
đẳng thức xảy ra khi a=b=c
Ta có: \(\sqrt{3a^2+14ab+8b^2}=\sqrt{\left(2a+3b\right)^2-\left(a-b\right)^2}\)
\(\le\sqrt{\left(2a+3b\right)^2}=2a+3b\)
Tương tự, ta có: \(\sqrt{3b^2+14bc+8c^2}\le2b+3c\); \(\sqrt{3c^2+14ca+8a^2}\le2c+3a\)
\(\Rightarrow\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+14ab+8b^2}}+\frac{b^2}{\sqrt{3b^2+14bc+8c^2}}+\frac{c^2}{\sqrt{3c^2+14ca+8a^2}}\)
\(\ge\frac{a^2}{2a+3b}+\frac{b^2}{2b+3c}+\frac{c^2}{2c+3a}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{5\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{5}\)(Theo BĐT Bunyakovski dạng phân thức)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = c
Hướng dẫn.
Bạn chứng minh bất đẳng thức $\dfrac{1}{\sqrt{1+8a^3}} \geqslant \dfrac{5}{9}-\dfrac{2}{9}a^2$ rồi cộng lại là xong.
Áp dụng BĐT Bunyakovsky, ta có:
\(a+b+c\le\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}=\sqrt{3.3}=3\)
Áp dụng BĐT Cauchy, ta có:
\(A=\sum{\dfrac{1}{\sqrt{1+8a^3}}}=\sum{\dfrac{1}{\sqrt{(2a+1)(4a^2-2a+1)}}} \\\ge\sum{\dfrac{1}{\dfrac{4a^2+2}{2}}}=\sum{\dfrac{1}{2a^2+1}} \)
Ta cần chứng minh: \(\dfrac{1}{2a^2+1}\ge\dfrac{-4}{9}a+\dfrac{7}{9} \\<=>\dfrac{8a^3-14a^2+4a+2}{9(2a^2+1)}\ge0 \\<=>\dfrac{2(a-1)^2(4a+1)}{9(2a^2+1)}\ge0 (luôn\ đúng\ với\ mọi\ a>0) \\->\sum{\dfrac{1}{2a^2+1}}\ge\dfrac{-4}{9}(a+b+c)+\dfrac{21}{9}\ge\dfrac{-4}{9}.3+\dfrac{21}{9}=1 \\->A\ge1 \)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = c = 1.
Vậy GTNN của A là 1 (khi a = b = c = 1).
Ta có: \(\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}=\sqrt{\left(3a+2b\right)\left(a+4b\right)}\le2a+3b\)
Khi đó \(\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}}\ge\frac{a^2}{2a+3b}\), tương tự cho ta cũng có:
\(\frac{b^2}{\sqrt{3b^2+8c^2+14bc}}\ge\frac{b^2}{2b+3c};\frac{c^2}{\sqrt{3c^2+8a^2+14ca}}\ge\frac{c^2}{2c+3a}\)
Cộng theo vế ta có: \(\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{3b^2+8c^2+14bc}}+\frac{c^2}{\sqrt{3c^2+8a^2+14ca}}\)
\(\ge\frac{a^2}{2a+3b}+\frac{b^2}{2b+3c}+\frac{c^2}{2c+3a}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{5\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{5}\)
\(\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{3b^2+8c^2+14bc}}+\frac{c^2}{\sqrt{3c^2+8a^2+14ca}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+12ab+8b^2+2ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{3b^2+12bc+8c^2+2bc}}+\frac{c^2}{\sqrt{3c^2+12ca+8a^2+2ca}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{\sqrt{3a\left(a+4b\right)+2b\left(4b+a\right)}}+\frac{b^2}{\sqrt{3b\left(b+4c\right)+2c\left(4c+b\right)}}+\frac{c^2}{\sqrt{3c\left(c+4a\right)+2a\left(4a+c\right)}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{\sqrt{\left(a+4b\right)\left(3a+2b\right)}}+\frac{b^2}{\sqrt{\left(b+4c\right)\left(3b+2c\right)}}+\frac{c^2}{\sqrt{\left(c+4a\right)\left(3c+2a\right)}}\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 bộ số thực không âm
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}\sqrt{\left(a+4b\right)\left(3a+2b\right)}\le\frac{4a+6b}{2}\\\sqrt{\left(b+4c\right)\left(3b+2c\right)}\le\frac{4b+6c}{2}\\\sqrt{\left(c+4a\right)\left(3c+2a\right)}\le\frac{4c+6a}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}\frac{a^2}{\sqrt{\left(a+4b\right)\left(3a+2b\right)}}\ge\frac{2a^2}{4a+6b}\\\frac{b^2}{\sqrt{\left(b+4c\right)\left(3b+2c\right)}}\ge\frac{2b^2}{4b+6c}\\\frac{c^2}{\sqrt{\left(c+4a\right)\left(3c+2a\right)}}\ge\frac{2c^2}{4c+6a}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow VT\ge\frac{2a^2}{4a+6b}+\frac{2b^2}{4b+6c}+\frac{2c^2}{4c+6a}\)
Chứng minh rằng \(\frac{2a^2}{4a+6b}+\frac{2b^2}{4b+6c}+\frac{2c^2}{4c+6a}\ge\frac{1}{5}\left(a+b+c\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{a^2}{4a+6b}+\frac{b^2}{4b+6c}+\frac{c^2}{4c+6a}\right)\ge\frac{1}{5}\left(a+b+c\right)\)
Áp dụng bất đẳng thức cộng mẫu số
\(\Rightarrow\frac{a^2}{4a+6b}+\frac{b^2}{4b+6c}+\frac{c^2}{4c+6a}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{10\left(a+b+c\right)}\)
\(\Rightarrow2\left(\frac{a^2}{4a+6b}+\frac{b^2}{4b+6c}+\frac{c^2}{4c+6a}\right)\ge\frac{2\left(a+b+c\right)^2}{10\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{5}\)
\(\Rightarrow2\left(\frac{a^2}{4a+6b}+\frac{b^2}{4b+6c}+\frac{c^2}{4c+6a}\right)\ge\frac{1}{5}\left(a+b+c\right)\)
Vậy \(\frac{2a^2}{4a+6b}+\frac{2b^2}{4b+6c}+\frac{2c^2}{4c+6a}\ge\frac{1}{5}\left(a+b+c\right)\)
Mà \(VT\ge\frac{2a^2}{4a+6b}+\frac{2b^2}{4b+6c}+\frac{2c^2}{4c+6a}\)
\(\Rightarrow VT\ge\frac{1}{5}\left(a+b+c\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{\sqrt{3a^2+8b^2+14ab}}+\frac{b^2}{\sqrt{3b^2+8c^2+14bc}}+\frac{c^2}{\sqrt{3c^2+8a^2+14ca}}\ge\frac{1}{5}\left(a+b+c\right)\)
( đpcm )
bài 2
ta có \(\left(\sqrt{8a^2+1}+\sqrt{8b^2+1}+\sqrt{8c^2+1}\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{a}.\sqrt{\frac{8a^2+1}{a}}+\sqrt{b}.\sqrt{\frac{8b^2+1}{b}}+\sqrt{c}.\sqrt{\frac{8c^2+1}{c}}\right)^2\)\(=\left(A\right)\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có;
\(\left(A\right)\le\left(a+b+c\right)\left(8a+\frac{1}{a}+8b+\frac{1}{b}+8c+\frac{8}{c}\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(9a+9b+9c\right)=9\left(a+b+c\right)^2\)
\(\Rightarrow3\left(a+b+c\right)\ge\sqrt{8a^2+1}+\sqrt{8b^2+1}+\sqrt{8c^2+1}\)(đpcm)
Dấu \(=\)xảy ra khi \(a=b=c=1\)
Ta có: \(a+b+c\ge3\sqrt[3]{abc}\Rightarrow abc\le1\)
\(a^3+8c=a^3+c+c+c+c+c+c+c+c\ge9\sqrt[9]{a^3c^9}=9c\sqrt[3]{a}\)
\(\Rightarrow\sqrt{a^3+8c}\ge3\sqrt{c\sqrt[3]{a}}\left(1\right)\)
Tương tự ta cũng có:
\(b^3+8a\ge9a\sqrt[3]{b}\Rightarrow\sqrt{b^3+8a}\ge3\sqrt{a\sqrt[3]{b}}\left(2\right)\\ c^3+8b\ge9b\sqrt[3]{c}\Rightarrow\sqrt{c^3+8b}\ge3\sqrt{b\sqrt[3]{c}}\left(3\right)\)
Cộng \(\left(1\right);\left(2\right)\left(3\right)\)Vế theo vế ta có:
\(\left(1\right)+\left(2\right)+\left(3\right)\ge3\left(\sqrt{c\sqrt[3]{a}}+\sqrt{b\sqrt[3]{c}}+\sqrt{a\sqrt[3]{b}}\right)\\ \Leftrightarrow\left(1\right)+\left(2\right)+\left(3\right)\ge3.3\sqrt[3]{\sqrt{abc\sqrt[3]{abc}}}\ge9\)
Dấu = xảy ra khi a = b =c = 1. ⇒ đpcm