tìm x, y biết x4+y4=17 và x+y=3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
y và x là hai đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau ⇒ y = a/x
Nên hệ số tỉ lệ a = x.y = 2.30 = 60
Xét hiệu \(x^4-15x+14=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2+3x+7\right)\le0\)
\(\Rightarrow x^4\le15x-14\).
Tương tự: \(y^4\le15y-14;z^4\le15z-14\).
Cộng vế với vế của các bất đẳng thức trên kết hợp giả thiết x + y + z = 5 ta có:
\(P=x^4+y^4+z^4\le15\left(x+y+z\right)-42=33\).
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi (x, y, z) = (2, 2, 1) và các hoán vị.
Vậy...
cho mình hỏi làm thế nào để bạn tìm ra đc cách xét hiệu x4-15x+14
có phưong pháp nào ko
nếu có thì bn giúp mk vs nhé
\(g,=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)=\left(x^4-y^4\right)\left(x^4+y^4\right)=x^8-y^8\)
\(b,=\left(x^2-9\right)\left(x-4\right)-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)\\ =x^3-4x^2-9x+36-x^3-3x^2-3x-1\\ =-7x^2-12x+36\)
(x - 5)² = (3 + 2x)²
(x - 5)² - (3 + 2x)² = 0
[(x - 5) - (3 + 2x)][(x - 5) + (3 + 2x)] = 0
(x - 5 - 3 - 2x)(x - 5 + 3 + 2x) = 0
(-x - 8)(3x - 2) = 0
-x - 8 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
*) -x - 8 = 0
-x = 8
x = -8
*) 3x - 2 = 0
3x = 2
x = 2/3
Vậy x = -8; x = 2/3
--------------------
27x³ - 54x² + 36x = 9
27x³ - 54x² + 36x - 9 = 0
27x³ - 27x² - 27x² + 27x + 9x - 9 = 0
(27x³ - 27x²) - (27x² - 27x) + (9x - 9) = 0
27x²(x - 1) - 27x(x - 1) + 9(x - 1) = 0
(x - 1)(27x² - 27x + 9) = 0
x - 1 = 0 hoặc 27x² - 27x + 9 = 0
*) x - 1 = 0
x = 1
*) 27x² - 27x + 9 = 0
Ta có:
27x² - 27x + 9
= 27(x² - x + 1/3)
= 27(x² - 2.x.1/2 + 1/4 + 1/12)
= 27[(x - 1/2)² + 1/12] > 0 với mọi x ∈ R
⇒ 27x² - 27x + 9 = 0 (vô lí)
Vậy x = 1
A = x² + y²
= x² - 2xy + y² + 2xy
= (x - y)² + 2xy
= 4² + 2.1
= 16 + 2
= 18
B = x³ - y³
= (x - y)(x² + xy + y²)
= (x - y)(x² - 2xy + y² + xy + 2xy)
= (x - y)[(x - y)² + 3xy]
= 4.(4² + 3.1)
= 4.(16 + 3)
= 4.19
= 76
C = x⁴ + y⁴
= (x²)² + (y²)²
= (x²)² + 2x²y² + (y²)² - 2x²y²
= (x² + y²)² - 2x²y²
= (x² - 2x²y² + y² + 2x²y²)² - 2x²y²
= [(x - y)² + 2x²y²]² - 2x²y²
= (4² + 2.1²)² - 2.1²
= (16 + 2)² - 2
= 18² - 2
= 324 - 2
= 322
\(x^4+y^4=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2=\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]^2-2x^2y^2\)
\(=\left(9-2xy\right)^2-2x^2y^2=81-36xy+4x^2y^2-2x^2y^2=81-36xy+2x^2y^2=17\)
<=>\(81-36xy+2x^2y^2-17=0\)<=>\(64-36xy+2x^2y^2=0\)
<=>\(2\left(x^2y^2-18xy+32\right)=0\)<=>\(2\left[\left(xy-9\right)^2-49\right]=0\)
<=>\(\left(xy-9\right)^2-49=0\Leftrightarrow\left(xy-9\right)^2=49\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}xy-9=-7\\xy-9=7\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}xy=2\\xy=16\end{cases}}\)
+) Với xy=2
Có: \(x+y=3\Leftrightarrow x=3-y\Leftrightarrow xy=3y-y^2=2\Leftrightarrow3y-y^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-3y+2=0\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=1\end{cases}}\)
<=> Với y=2 thì x=1 hoặc y=1 thì x=2
+) Với xy=16
\(xy=3y-y^2=16\Leftrightarrow3y-y^2-16=0\Leftrightarrow y^2-3y+16=0\)
<=>\(\left(y-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{55}{4}=0\Leftrightarrow\left(y-\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{55}{4}\)
pt vô nghiệm vì \(\left(y-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\)
Vậy ...............................