\(\frac{\text{[(a-n)2- (a+n)2][(y-1)2- (y+1)2]}}{16.e.m}\).\(\frac{e.h}{\text{u-1}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mình giải theo cách lớp 8 nha!!!
\(\frac{\left[\left(e-m\right)^2-\left(e+m\right)^2\right]\left[\left(y-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\right]}{16ahn}\cdot\frac{e}{u^{-1}}\)
\(=\frac{\left(e-m-e-m\right)\left(e-m+e+m\right)\left(y-1-y-1\right)\left(y-1+y+1\right)}{16ahn}\cdot eu\)
\(=\frac{\left(-2m\right)\left(2e\right)\left(-2\right)\left(2y\right)}{16ahn}\cdot eu\)
\(=\frac{16mey}{16ahn}\cdot eu\)
\(=\frac{e^2myu}{ahn}\)
Ta có:
\(x^2+y^2=1\Rightarrow\left(x^2+y^2\right)^2=1\)(1)
Thay (1) vào \(\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b}=\frac{1}{a+b}\)ta có:
\(\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b}=\frac{\left(x^2+y^2\right)^2}{a+b}\Leftrightarrow\frac{x^4b+y^4a}{ab}=\frac{x^4+2x^2y^2+y^4}{a+b}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4b+y^4a\right)\left(a+b\right)=\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right).ab\)
\(\Leftrightarrow x^4ab+x^4b^2+y^4a^2+y^4ab=x^4ab+2x^2y^2ab+y^4ab\)
\(\Leftrightarrow x^4b^2+y^4a^2=2x^2y^2ab\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2b\right)^2-2x^2y^2ab+\left(y^2a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2b-y^2a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2b-y^2a=0\)
\(\Leftrightarrow x^2b=y^2a\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{a}=\frac{y^2}{b}=\frac{x^2+y^2}{a+b}=\frac{1}{a+b}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x^2}{a}\right)^{1002}=\left(\frac{y^2}{b}\right)^{1002}=\left(\frac{1}{a+b}\right)^{1002}\)
\(\Rightarrow\frac{x^{2004}}{a^{1002}}=\frac{y^{2004}}{b^{1002}}=\frac{1}{\left(a+b\right)^{1002}}\)
\(\Rightarrow\frac{x^{2004}}{a^{1002}}+\frac{y^{2004}}{b^{1002}}=\frac{1}{\left(a+b\right)^{1002}}+\frac{1}{\left(a+b\right)^{1002}}=\frac{2}{\left(a+b\right)^{1002}}\left(đpcm\right)\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(\left(\sqrt{ab}+2\sqrt{\frac{b}{a}}-\sqrt{\frac{a}{b}}+\frac{1}{\sqrt{ab}}\right).\sqrt{ab}\) (ĐK : \(\hept{\begin{cases}a>0\\b>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}a< 0\\b< 0\end{cases}}\))
\(=ab+2b-a+1\)
b) \(\left(-\frac{am}{b}\sqrt{\frac{n}{m}}-\frac{ab}{n}.\sqrt{mn}+\frac{a^2}{b^2}.\sqrt{\frac{m}{n}}\right)\left(a^2b^2.\sqrt{\frac{n}{m}}\right)\) (ĐK bạn tự xét nhé ^^)
\(=\left(-\frac{a\sqrt{mn}}{b}-\frac{ab\sqrt{m}}{\sqrt{n}}+\frac{a^2}{b^2}.\sqrt{\frac{m}{n}}\right)\left(a^2b^2.\sqrt{\frac{n}{m}}\right)\)
\(=a^2b^2\left(\frac{-an}{b}-ab+\frac{a^2}{b^2}\right)=-a^3bn-a^3b^3+a^4=a^3\left(a-bn-b^3\right)\)
đk: x;y;z dương nhé
áp dụng bđt cosi ta có:
\(x^2+yz>=2\sqrt{x^2yz}=2x\sqrt{yz};y^2+xz>=2\sqrt{y^2xz}=2y\sqrt{xz};z^2+xy=2\sqrt{z^2xy}=2z\sqrt{xy}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x^2+yz}< =\frac{1}{2x\sqrt{yz}};\frac{1}{y^2+xz}< =\frac{1}{2y\sqrt{xz}};\frac{1}{z^2+xy}< =\frac{1}{2z\sqrt{xy}}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x^2+yz}+\frac{1}{y^2+xz}+\frac{1}{z^2+xy}< =\frac{1}{2x\sqrt{yz}}+\frac{1}{2y\sqrt{xz}}+\frac{1}{2z\sqrt{xy}}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{x\sqrt{yz}}+\frac{1}{y\sqrt{xz}}+\frac{1}{z\sqrt{xy}}\right)\left(1\right)\)
áp dụng bđt cosi ta có:
\(\frac{1}{xy}+\frac{1}{xz}>=2\cdot\sqrt{\frac{1}{xy}\cdot\frac{1}{xz}}=\frac{2}{x\sqrt{yz}};\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}>=2\cdot\sqrt{\frac{1}{xy}\cdot\frac{1}{yz}}=\frac{2}{y\sqrt{xz}};\)
\(\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}>=2\cdot\sqrt{\frac{1}{yz}\cdot\frac{1}{xz}}=\frac{2}{z\sqrt{xy}}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{xy}+\frac{1}{xz}+\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}=\frac{2}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{xz}>=\frac{2}{x\sqrt{yz}}+\frac{2}{y\sqrt{xz}}+\frac{2}{z\sqrt{xy}}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}>=\frac{1}{x\sqrt{yz}}+\frac{1}{y\sqrt{xz}}+\frac{1}{z\sqrt{xy}}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\right)>=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{x\sqrt{yz}}+\frac{1}{y\sqrt{xz}}+\frac{1}{z\sqrt{xy}}\right)\left(2\right)\)
từ \(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow\frac{1}{x^2+yz}+\frac{1}{y^2+xz}+\frac{1}{z^2+xy}>=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\right)\left(đpcm\right)\)
dấu = xảy ra khi x=y=z
nhầm từ \(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow\frac{1}{x^2+yz}+\frac{1}{y^2+xz}+\frac{1}{z^2+xy}< =\frac{1}{2}\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\right)\)
a) \(A=4\sqrt{x^2+1}-2\sqrt{16\left(x^2+1\right)}+5\sqrt{25\left(x^2+1\right).}\)
\(=4\sqrt{x^2+1}-2.4\sqrt{x^2+1}+5.5\sqrt{x^2+1}\)
\(=4\sqrt{x^2+1}-8\sqrt{x^2+1}+25\sqrt{x^2+1}\)
\(=\left(4-8+25\right)\sqrt{x^2+1}\)
\(=21\sqrt{x^2+1}\)
b) \(B=\frac{2}{x+y}\sqrt{\frac{3\left(x+y\right)^2}{4}}\)
\(B=\frac{2}{x+y}.\frac{\sqrt{3}\left(x+y\right)}{2}\)
\(B=\frac{\sqrt{3}\left(x+y\right)}{x+y}\)
\(B=\sqrt{3}\)
Bài 1:
\(A=\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}=\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}+\sqrt{2+3+2\sqrt{2.3}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}-\sqrt{3})^2}+\sqrt{\sqrt{2}+\sqrt{3})^2}\)
\(=|\sqrt{2}-\sqrt{3}|+|\sqrt{2}+\sqrt{3}|=\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)
\(B=(\sqrt{10}+\sqrt{6})\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
\(=(\sqrt{10}+\sqrt{6}).\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}\)
\(=(\sqrt{10}+\sqrt{6})\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{5}+\sqrt{3})(\sqrt{5}-\sqrt{3})=\sqrt{2}(5-3)=2\sqrt{2}\)
\(C=\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(C^2=8+2\sqrt{(4+\sqrt{7})(4-\sqrt{7})}=8+2\sqrt{4^2-7}=8+2.3=14\)
\(\Rightarrow C=\sqrt{14}\)
\(D=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{5+1-2\sqrt{5.1}}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1)^2=(3+\sqrt{5})(6-2\sqrt{5})=2(3+\sqrt{5})(3-\sqrt{5})=2(3^2-5)=8\)
Bài 2:
a) Bạn xem lại đề.
b) \(x-2\sqrt{xy}+y=(\sqrt{x})^2-2\sqrt{x}.\sqrt{y}+(\sqrt{y})^2=(\sqrt{x}-\sqrt{y})^2\)
c)
\(\sqrt{xy}+2\sqrt{x}-3\sqrt{y}-6=(\sqrt{x}.\sqrt{y}+2\sqrt{x})-(3\sqrt{y}+6)\)
\(=\sqrt{x}(\sqrt{y}+2)-3(\sqrt{y}+2)=(\sqrt{x}-3)(\sqrt{y}+2)\)
Đề bài là rút gọn phải không bạn?
\(\frac{\left[\left(a-n\right)2-\left(a+n\right)2\right]\left[\left(y-1\right)2-\left(y+1\right)2\right]}{16.e.m}.\frac{e.h}{u-1}\)
\(=\frac{\left[2a-2n-2a-2n\right]\left[2y-2-2y-2\right]}{16.e.m}.\frac{e.h}{u-1}\)
\(=\frac{\left(-2n\right)\left(-4\right).e.h}{16.e.m\left(u-1\right)}\)
\(=\frac{8.n.e.h}{16.e.m.\left(u-1\right)}=\frac{n.h}{2.m.\left(u-1\right)}\)
Trần Thùy Dung:mấy cái kia là lũy thừa 2