K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 8 2022

Ta có \(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)

<=> \(\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ca\right)\)

P = \(\dfrac{a}{bc\left(a+c\right)}+\dfrac{b}{ac\left(a+b\right)}+\dfrac{c}{ab\left(b+c\right)}\)

\(=\dfrac{a^2}{abc\left(a+c\right)}+\dfrac{b^2}{abc\left(a+b\right)}+\dfrac{c^2}{abc\left(b+c\right)}\)

\(\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{abc\left(a+c\right)+abc\left(a+b\right)+abc\left(b+c\right)}\) (BĐT Cauchy - Schwarz) 

\(=\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{2abc\left(a+b+c\right)}=\dfrac{a+b+c}{2abc}=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{bc}+\dfrac{1}{ac}\right)\)

\(\ge\dfrac{1}{2}.\dfrac{\left(1+1+1\right)^2}{ab+bc+ca}\) (BĐT Cauchy - Schwarz) 

\(=\dfrac{9}{2\left(ab+bc+ca\right)}\ge\dfrac{9}{\dfrac{2\left(a+b+c\right)^2}{3}}=\dfrac{27}{2\left(a+b+c\right)^2}\)

28 tháng 5 2018

>= tức \(\ge\)ak?

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 6 2020

Bạn tham khảo lời giải tại đây:

Câu hỏi của Nguyễn Thanh Hiền - Toán lớp 8 | Học trực tuyến

28 tháng 3 2021

xí câu 1:))

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz dạng Engel ta có :

\(\frac{x^2}{y-1}+\frac{y^2}{x-1}\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{x+y-2}\)(1)

Đặt a = x + y - 2 => a > 0 ( vì x,y > 1 )

Khi đó \(\left(1\right)=\frac{\left(a+2\right)^2}{a}=\frac{a^2+4a+4}{a}=\left(a+\frac{4}{a}\right)+4\ge2\sqrt{a\cdot\frac{4}{a}}+4=8\)( AM-GM )

Vậy ta có đpcm

Đẳng thức xảy ra <=> a=2 => x=y=2

1 tháng 9 2020

Câu a bạn chứng minh được rồi là xong nha !!!!!!!

Câu b) 

\(B=\frac{\left(a+b+c\right)^2}{ab+bc+ca}+\frac{ab+bc+ca}{\left(a+b+c\right)^2}\)

\(B=\frac{\left(a+b+c\right)^2}{9\left(ab+bc+ca\right)}+\frac{ab+bc+ca}{\left(a+b+c\right)^2}+\frac{8\left(a+b+c\right)^2}{9\left(ab+bc+ca\right)}\)

Ta lần lượt áp dụng BĐT Cauchy 2 số và sử dụng câu a sẽ được: 

=>   \(B\ge2\sqrt{\frac{\left(a+b+c\right)^2\left(ab+bc+ca\right)}{9\left(ab+bc+ca\right)\left(a+b+c\right)^2}}+\frac{8.3\left(ab+bc+ca\right)}{9\left(ab+bc+ca\right)}\)

=>   \(B\ge\frac{2}{3}+\frac{8}{3}=\frac{10}{3}\)

DẤU "=" Xảy ra <=>    \(a=b=c\)

Vậy ta có ĐPCM !!!!!!!!

10 tháng 5 2019

Bài này thiếu đề. Đề đúng là phải có \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1\) nữa nha bạn.

\(\frac{a^2}{a+bc}+\frac{b^2}{b+ac}+\frac{c^2}{c+ab}\ge\frac{a+b+c}{4}\)

Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1\) \(\Rightarrow ab+bc+ac=abc\)

\(VT=\frac{a^2}{a+bc}+\frac{b^2}{b+ac}+\frac{c^2}{c+ab}\)

\(\Rightarrow VT=\frac{a^2.a}{a\left(a+bc\right)}+\frac{b^2.b}{b\left(b+ac\right)}+\frac{c^2.c}{c\left(c+ab\right)}\)

\(\Leftrightarrow VT=\frac{a^3}{a^2+abc}+\frac{b^3}{b^2+abc}+\frac{c^3}{c^2+abc}\)

\(\Leftrightarrow VT=\frac{a^3}{a^2+ab+bc+ac}+\frac{b^3}{b^2+ab+bc+ac}+\frac{c^3}{c^2+ab+bc+ac}\)

\(\Leftrightarrow VT=\frac{a^3}{a\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)}+\frac{b^3}{a\left(b+c\right)+b\left(b+c\right)}+\frac{c^3}{c\left(b+c\right)+a\left(b+c\right)}\)

\(\Leftrightarrow VT=\frac{a^3}{\left(a+c\right)\left(a+b\right)}+\frac{b^3}{\left(b+c\right)\left(a+b\right)}+\frac{c^3}{\left(b+c\right)\left(a+c\right)}\)

Áp dụng BĐT Cauchy ta có:

\(\frac{a^3}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}+\frac{a+b}{8}+\frac{a+c}{8}\ge3\sqrt[3]{\frac{a^3}{64}}=\frac{3a}{4}\)

\(\frac{b^3}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}+\frac{a+b}{8}+\frac{b+c}{8}\ge3\sqrt[3]{\frac{b^3}{64}}=\frac{3b}{4}\)

\(\frac{c^3}{\left(b+c\right)\left(a+c\right)}+\frac{b+c}{8}+\frac{a+c}{8}\ge3\sqrt[3]{\frac{c^3}{64}}=\frac{3c}{4}\)

Ta có:

\(\frac{3a}{4}+\frac{3b}{4}+\frac{3c}{4}+\frac{a+b+c}{2}\ge\frac{3}{4}\left(a+b+c\right)\)

\(\Rightarrow\frac{3a}{4}+\frac{3b}{4}+\frac{3c}{4}\ge\frac{3}{4}\left(a+b+c\right)-\frac{1}{2}\left(a+b+c\right)\)

\(\Rightarrow VT\ge\frac{a+b+c}{4}=VP\)

Dấu \("="\) xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c=3\)

\(\RightarrowĐpcm.\)

14 tháng 7 2017

a/ \(\dfrac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\dfrac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\dfrac{c^3}{c^2+ac+a^2}\)

\(=\dfrac{a^4}{a^3+a^2b+ab^2}+\dfrac{b^4}{b^3+b^2c+bc^2}+\dfrac{c^4}{c^3+ac^2+ca^2}\)

\(\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a\left(a^2+ab+b^2\right)+b\left(b^2+bc+c^2\right)+c\left(c^2+ca+a^2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)}=\dfrac{a^2+b^2+c^2}{a+b+c}\)

14 tháng 7 2017

b/ \(\dfrac{a^3}{bc}+\dfrac{b^3}{ac}+\dfrac{c^3}{ab}=\dfrac{a^4}{abc}+\dfrac{b^4}{abc}+\dfrac{c^4}{abc}\)

\(\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{3abc}=\dfrac{3\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}.3\sqrt[3]{abc}}\)

\(\ge\dfrac{3\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{\left(a^2+b^2+c^2\right)\left(a+b+c\right)}=\dfrac{3\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a+b+c}\)