(2x-3)^2-9x^2(5x-2)^2. Tìm
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


1: \(\dfrac{2x^3+11x^2+18x-3}{2x+3}\)
\(=\dfrac{2x^3+3x^2+8x^2+12x+6x+9-12}{2x+3}\)
\(=x^2+4x+3-\dfrac{12}{2x+3}\)

a)
\(f\left(x\right)=3x^2-5x+1\)
\(3f\left(x\right)=9x^2-15x+3\)
\(3f\left(x\right)=\left(9x^2-15x+\frac{25}{4}\right)-\frac{13}{4}\)
\(3f\left(x\right)=\left(3x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{13}{4}\)
Mà \(\left(3x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow3f\left(x\right)\ge\frac{-13}{4}\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)\ge-\frac{13}{12}\)
Dấu '=' xảy ra khi :
\(3x-\frac{5}{2}=0\Leftrightarrow3x=\frac{5}{2}\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}\)
\(f\left(x\right)=2x^2-9x-3\)
\(2f\left(x\right)=4x^2-18x-6\)
\(2f\left(x\right)=\left(4x^2-18x+\frac{81}{4}\right)-\frac{105}{4}\)
\(2f\left(x\right)=\left(2x-\frac{9}{2}\right)^2-\frac{105}{4}\)
Mà \(\left(2x-\frac{9}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2f\left(x\right)\ge-\frac{105}{4}\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)\ge-\frac{105}{8}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(2x-\frac{9}{2}=0\Leftrightarrow2x=\frac{9}{2}\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)

`A=x^2-2x+5`
`=x^2-2x+1+4`
`=(x-1)^2+4>=4`
Dấu "=" `<=>x=1`
`B=4x^2+4x+3`
`=4x^2+4x+1+2`
`=(2x+1)^2+2>=2`
Dấu "=" xảy ra khi `x=-1/2`
`C=9x^2-6x+7`
`=9x^2-6x+1+6`
`=(3x-1)^2+6>=6`
Dấu '=' xảy ra khi `x=1/3`
`D=5x^2+3x+8`
`=5(x^2+3/5x)+8`
`=5(x^2+3/5x+9/100-9/100)+8`
`=5(x+3/10)^2+151/20>=151/20`
Dấu "=" xảy ra khi `x=-3/10`
\(A=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)
Ta có: \(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\ge4\Rightarrow A_{min}=4\) khi \(x=1\)
\(B=4x^2+4x+3=4x^2+4x+1+2=\left(2x+1\right)^2+2\)
Ta có: \(\left(2x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+2\ge2\Rightarrow B_{min}=2\) khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)
\(C=9x^2-6x+7=9x^2-6x+1+6=\left(3x-1\right)^2+6\)
Ta có: \(\left(3x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(3x-1\right)^2+6\ge6\Rightarrow C_{min}=6\) khi \(x=\dfrac{1}{3}\)
\(D=5x^2+3x+8\Rightarrow5\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{10}+\dfrac{9}{100}\right)+\dfrac{151}{20}=5\left(x+\dfrac{3}{10}\right)^2+\dfrac{151}{20}\)
Ta có: \(5\left(x+\dfrac{3}{10}\right)^2\ge0\Rightarrow5\left(x+\dfrac{3}{10}\right)^2+\dfrac{151}{20}\ge\dfrac{151}{20}\)
\(\Rightarrow D_{min}=\dfrac{151}{20}\) khi \(x=-\dfrac{3}{10}\)

a: \(9x^2-30x+25=0\)
\(\Leftrightarrow3x-5=0\)
hay \(x=\dfrac{5}{3}\)
c: \(9x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
a) \(9x^2-30x+25=0\Rightarrow\left(3x-5\right)^2=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
b) \(25x^2-5x+\dfrac{1}{4}=0\Rightarrow\left(10x-1\right)^2=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{10}\)
c) \(9x^2-25=0\Rightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(\left(2x-1\right)^2-\left(3x+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1+3x+2\right)\left(2x-1-3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow-\left(5x+1\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x\right)+17=0\Leftrightarrow5\left(x^2-2.\frac{2}{5}x+\frac{4}{25}-\frac{4}{25}\right)+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2-\frac{4}{5}+17=0\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+81\ge81>0\)
Vậy pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\Leftrightarrow x.2x=0\Leftrightarrow x=0\)
c, \(2x^2-9x+7=0\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=\frac{7}{2}\)
Trả lời:
a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{2}{5}+\frac{4}{25}+\frac{81}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}=0\)
Vì \(\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}\ge\frac{81}{25}>0\forall x\)
nên pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(-9\right).2x=0\)
\(\Leftrightarrow-54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0 là nghiệm của pt.
c, \(7-9x+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = 7/2; x = 1 là nghiệm của pt.
d, trùng ý c

$ a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120$
`<=>12x^2-60x-12x^2+30x=120`
`<=>-30x=120`
`<=>x=-4`
Vậy `x=-4`
$b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)$
`<=>9x^2+36x-15x^2-10x=112-6x^2-2x`
`<=>-6x^2+26x=112-6x^2-2x`
`<=>28x=112`
`<=>x=4`
Vậy `x=4`
$c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)$
`<=>3x-3x^2-15x^2-35x=154+45x-18x^2`
`<=>-32x-18x^2=154+45x-18x^2`
`<=>77x=-154`
`<=>x=-2`
Vậy `x=-2`

a: \(\left(3x+2\right)^2+4x-3x^2+2\left(5x-2\right)\left(5x+2\right)-75x^2\)
\(=9x^2+12x+4+4x-3x^2+50x^2-8-75x^2\)
\(=-19x^2+16x-4\)
Đề thiếu. Bạn xem lại.