Tìm các số hữu tỉ a,b biết: a-b=a/b=2(a+b)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
a - b = 2(a+b) => a - b = 2a + 2b
=> a + 3b = 0 => b = \(-\frac{1}{3}.a\)
Mà a - b = \(\frac{a}{b}\) nên:
a + \(\frac{1}{3}\) a= - 3 <=> \(\frac{4}{3}\) a = -3
=> a = \(\frac{-9}{4}\)
=> b = \(\frac{-1}{3}\). \(\frac{-9}{4}\)
=> b = \(\frac{3}{4}\)
Ta có:
a - b = 2(a+b) => a - b = 2a + 2b
=> a + 3b = 0 => b = \(-\dfrac{1}{3}\)a
Mà a - b = \(\dfrac{a}{b}\) nên:
a + \(\dfrac{1}{3}\) a= - 3 <=> \(\dfrac{4}{3}\) a = -3
=> a = \(\dfrac{-9}{4}\)
=> b = \(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{-9}{4}\)
=> b = \(\dfrac{3}{4}\)
học tốt nha bạn
nhớ tíck cho mình nhé![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
a - b = 2 . ( a + b )
a - b = 2a + 2b
a - 2a = 2b + b
-a = 3b
a = -3b
\(\Rightarrow\)-3b : b = -3
\(\Rightarrow\)a - b = 2 . ( a + b ) = -3
\(\Rightarrow\)a + b = \(\frac{-3}{2}\)
\(\Rightarrow\)a = \(\left(-\frac{3}{2}+\left(-3\right)\right):2=\frac{-9}{4}\); b = \(\left(\frac{-3}{2}+3\right):2=\frac{3}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: a-b=a:b=2.(a+b)
Ta có: a-b=2.(a+b) Lại có:a-b=a:b
a-b=2a+2b (a-b)b=a (2)
a-2a=2b+b Từ(1)(2) ,ta có:-3b=(a-b)b
-a=3b a-b=-3
a=-3b (1) Thay a-b=-3; a=-3b vào a-b ta có:
-3b-b=-3
-4b=-3
b=3/4
Khi đó:a=-3.3/4=-9/4
Vây a=-9/4;b=3/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo đề bài ta có: a – b = a : b = 2(a +b) (1)
Ta có: a – b = 2a + 2b
⇒ a – 2a = 2b + b
⇒ – a = 3b
⇒ a = -3b
⇒ a : b = -3 (2)
* Từ (1) và (2), suy ra a – b = -3 và a + b = -3 : 2 = -1,5
Suy ra 2a = -3 + (-1,5) = -4, 5 nên a = -2,25
Vậy b = a + 3 = -2,25 + 3 = 0,75.
a - b = 2 (a+b)
=>a - b - 2a - 2b = 0
=>- a - 3b = 0
=>a + 3b = 0 (3)
=>a = -3b
=>a/3b = -1 (1)
a/b = a - b
=>a/3b = (a-b)/3 (2)
(1);(2)=> (a-b)/3 = -1
=>a - b = -3 (4)
(3) - (4) = a + 3b - a + b = 0-(-3)
=>4b = 3
=>b = 0,75
=>a = -2,25
Nhớ k mk nếu thấy đúng nhá !!!!